หลวงปู่เหล็ง วัดแหลมสุวรรณาราม คณาจารย์หลวงพ่อสุด วัดกาหลง

สวัสดีจ้าวันนี้ เรื่องเล่าชาวสยา จะพาทุกคนมาศึกษาเรื่องเล่า ตำนาน อภินิหารพระเกจิ ความลี้ลับ ไสยศาสตร์ เพราะในประเทศไทยของเรานั้น ต่างก็มีจุดเด่นทางความเชื่อและมีสถานที่ท่องเที่ยวทางศาสนาแหล่งรวมประวัติศาสตร์ที่มีผู้คนสนใจเป็นจำนวนมาก เราจึงนำมาให้อ่านเพื่อศึกษากัน ติดตามรับชมกันได้เลย

หลวงปู่เหล็ง วัดแหลมสุวรรณาราม ท่านเป็นเกจิสมัยเดียวกับหลวงปู่รุ่ง วัดท่ากระบือ ทั้งหลวงปู่รุ่งและหลวงปู่เหล็งต่างก็เป็นอาจารย์ของหลวงพ่อสุด วัดกาหลง และซึ่งมีเรื่องเล่ากันมาว่า มีศิษย์ท่านหนึ่งได้ร่ำเรียนวิชาจากหลวงพ่อรุ่งไปพอสมควร เมื่อถึงเวลา ศิษย์ท่านนั้นได้เข้าไปถามหลวงพ่อรุ่งว่า มีพระอาจารย์ท่านอื่นอีกหรือไม่ ที่เขาอยากให้หลวงพ่อรุ่งแนะนำให้ไปร่ำเรียนวิชาด้วย ซึ่งหลวงพ่อรุ่งก็ตอบมาว่า “ก็ตาเหล็งฟากกะโน้นไง” (วัดท่ากระบือกับวัดแหลมสุวรรณารามอยู่คนละด้านของจังหวัดสมุทรสาคร)

หลวงปู่เหล็งท่านเป็นพระหมอย า ในสมัยนั้นหากชาวบ้านไม่สบายจะมาขอย าดีเกลือจากท่าน แล้วนำกลับไปทานก็หาย ชาวบ้านจึงให้ความเคารพนับถือและศรัทธาเป็นอย่างมาก

และยังมีเรื่องเล่าอีกว่า ในงานหล่อพระของสมเด็จพระสังฆราชแพ วัดสุทัศน์ฯ ซึ่งหลวงพ่อเหล็งได้รับนิมนต์ให้ไปร่วมปลุกเสกในงานนี้ด้วย (สมเด็จพระสังฆราชแพนิมนต์พระไว้ประมาณ 100 รูป) หลวงพ่อเหล็งท่านติดธุระจึงไม่ได้ไปงานปลุกเสกพระในครั้งนี้ แต่ในขณะที่พระสงฆ์นั่งปรกปลุกเสกพระกันอยู่นั้น สมเด็จพระสังฆราชแพ ท่านได้เหลือบไปเห็นอาสนะที่จัดเตรียมไว้ให้หลวงพ่อเหล็ง กลับมีร่างเงาของหลวงพ่อเหล็งมานั่งปลุกเสกอยู่ด้วย จนเมื่อคราวเสร็จงานสมเด็จพระสังฆราชแพได้เดินทางมาหาหลวงพ่อเหล็งถึงวัดแหลมสุวรรณาราม และได้สอบถามเรื่องนี้แก่หลวงพ่อเหล็ง ซึ่งหลวงพ่อเหล็งไม่ได้ตอบว่ากระไร ท่านเพียงแต่ยิ้มเฉยๆ เท่านั้น

ผ้ายันต์หลวงปู่เหล็ง

หลังจากสมเด็จพระสังฆราชแพเดินทางกลับกรุงเทพ ในภายหลังท่านให้ศิษย์นำรูปถ่ายพระสงฆ์ที่กำลังนั่งปรกปลุกเสกในงานพิธีนั้นมาเป็นที่ระลึกแก่หลวงพ่อเหล็ง แต่ในรูปถ่ายนั้นมีแต่อาสนะเปล่าๆ ของหลวงพ่อเหล็งเท่านั้น

วัตถุมงคลของหลวงพ่อเหล็งนั้นสร้างออกมาเพียงไม่กี่รุ่น และส่วนใหญ่จะอยู่กับคนพื้นที่ ทำให้หายาก พบเห็นได้น้อยครับ ที่พบเห็นกันมากกว่าเป็นเหรียญ ส่วนผ้ายันต์นี่น้อยครั้งที่จะได้เจอ

เป็นยังไงกันบ้างกับหลากหลายเรื่องราวที่เล่าต่อกันมาของตำนานหลวงปู่เหล็ง วัดแหลมสุวรรณาราม บทความนี้นำมาเผยแพร่เพื่อศึกษาเผยแผ่บารมีเป็นสังฆบูชา และเทิดทูนเกียรติคุณครูบาอาจารย์ ทั้งนี้โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน บางเรื่องอาจเป็นความเชื่อส่วนบุคคล

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า