1 ใน 3 สามสุดยอดพระเกจิสาย เ ห นี ย ว ฝั่งธน

สวัสดีจ้าวันนี้ เรื่องเล่าชาวสยาม จะพาทุกคนมาศึกษาเรื่องเล่า ตำนาน อภินิหารพระเกจิ ความลี้ลับ ไสยศาสตร์ เพราะในประเทศไทยของเรานั้น ต่างก็มีจุดเด่นทางความเชื่อและมีสถานที่ท่องเที่ยวทางศาสนาแหล่งรวมประวัติศาสตร์ที่มีผู้คนสนใจเป็นจำนวนมาก เราจึงนำมาให้อ่านเพื่อศึกษากัน ติดตามรับชมกันได้เลย

หลวงปู่เม่ง วัดบางสะแกใน ยอดพระเกจิอาจารย์รูปหนึ่ง ที่ได้ร่ำเรียนวิชาอาคมมาจากหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า เมื่อครั้งสมัยยุคต้นๆปี พ.ศ.2500 ชาวตลาดพลูมักจะกล่าวกันว่า ถ้าจะหาพระด้านเมตตา ค้าขาย ต้องแขวนพระเครื่องหลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี แต่ถ้าจะหาพระที่เหนียว สุดๆเอาแบบเชื่อถือได้ ต้องพระของหลวงปู่เม่ง วัดบางสะแกใน

หลวงปู่เม่ง เดิมเป็นชาว จ.ชัยนาท เกิดที่บ้านโคกหม้อ ต.หน้าพระลาน อ.สรรค์บุรี ฐานะทางบ้าน ย า ก จนจึงได้ส่งท่านไปอยู่วัดตั้งแต่เล็กๆ จนเมื่อมีอายุครบบวช ได้อุปสมบทที่วัดท่าวน อ.สรรค์บุรี จ.ชัยนาท และได้ศึกษาวิชาอาคม ได้สักระยะหนึ่ง จึงได้เดินทางไปเรียนรู้วิชาเพิ่มเติมต่อที่ วัดใหม่บำเพ็ญบุญ

ครั้งต่อมา หลวงปู่เม่งก็ได้เดินทางมาฝากตัวเป็นศิษย์ หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า เพื่อศึกษาไสยศาสตร์อาคมชั้นสูง ด้วยความที่ท่านเป็นคนที่สนใจชื่นชอบในวิชาที่เรียน ท่านจึงสามารถเรียนรู้จนเชี่ยวชาญในทุกวิชาที่หลวงปู่ศุขได้ถ่ายทอดให้ ต่อมาท่านได้ออกธุดงค์มายังเมืองหลวงเพื่อศึกษาพระธรรมเพิ่มเติม จนกระทั่งมาถึงวัดบางสะแกใน หลวงปู่เม่งเป็นที่รักและศรัทธาของชาวบ้าน แถวนั้น มากในสมัยนั้นครั้ง พ.ศ.2460 เจ้าอาวาสองค์เดิมได้ลาสิกขา ทำให้ตำแหน่งว่างลง ชาวบ้านต่างก็ร่วมใจกราบเรียนให้หลวงปู่ท่านรับเป็นเจ้าอาวาส

แต่หลวงปู่เป็นคนที่รักสันโดด ไม่อยากยุ่งเรื่องการปกครอง ชาวบ้าน จึงไป กราบเรียนท่านเจ้าคุณทักษิณคณิสร(สาย) วัดอิน(วัดใต้)ให้มาช่วยพูด ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา หลวงปู่จึงได้ปกครองวัดบางสะแกในมาโดยตลอด

สมัยที่ท่านเป็นเจ้าอาวาสมีลูกศิษย์เดินทางมากราบไหว้ ขอวัตถุมงคลจากหลวงปู่มากมายส่วนมากหลวงปู่มักจะทำตะกรุด ผ้ายันต์ รูปถ่ายขนาดห้อยคอ แจก และที่นิยมสุด คงหนีไม่พ้น หนังกลอง ที่ชำรุด หลวงได้นำมาตัดเป็นชิ้นเล็กๆ และจารอักขระ ไว้ทุกชิ้น ซึ่งพุทธคุณ เป็นที่กล่าวขวัญ

ท่านเป็นที่เคารพนับถือของเซียนพระ ที่มีชื่อเสียงรุ่นเก่าๆหลายท่านในท่าพระจันทร์ มาก หลายๆท่านต่างก็เก็บพระเครื่องของหลวงปู่ ไว้บูชาติดตัวกันหลายๆท่าน มักจะเล่าถึงประสบการณ์ทางเหนียว แบบไม่เกรงใจใคร ของเหรียญหลวงปู่เม่ง ให้ฟัง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ชาวฝั่งธน ตลาดพลู จะยกย่องให้เหรียญหลวงปู่เม่งคือ”เหนียวยิ่งนัก” หนึ่งในสามสุดยอดเหรียญเหนียวฝั่งธนฯ อันได้แก่

  • 1 เหรียญหลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง
  • 2 เหรียญหลวงพ่อไปล่ วัดกำแพง
  • 3 เหรียญหลวงปู่เม่ง วัดบางสะแกใน นั่นเอง

หลวงปู่เม่ง เป็นพระเกจิที่มีอายุยืนยาว ท่านได้มรณภาพอย่างสงบเมื่อปี 2509 สิริอายุ 83 ปี

เป็นยังไงกันบ้างกับหลากหลายเรื่องราวที่เล่าต่อกันมา บทความนี้นำมาเผยแพร่เพื่อศึกษาเผยแผ่บารมีเป็นสังฆบูชา และเทิดทูนเกียรติคุณครูบาอาจารย์ ทั้งนี้โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน บางเรื่องอาจเป็นความเชื่อส่วนบุคคล

 

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า