หลวงพ่อจาด วัดบางกระเบา สุดยอดสายคงกระพัน มหาอุตม์

หลวงพ่อจาด คังคสโร วัดบางกระเบา อ.บ้านสร้าง จ.ปราจีนบุรี สมญานามเทพเจ้าแห่งภาคตะวันออก ท่านเป็นพระเกจิเรืองวิทยาคมมีชื่อเสียง ในวัยเยาว์ของ หลวงพ่อจาด นั้นท่านมิได้บันทึกปรากฏไว้ แต่อย่างใด แต่เมื่อท่านอายุครบ 20 ปี บิดาบุญธรรมของท่านได้นำท่านไปฝากกับพระอาจารย์ที่วัดบ้านสร้าง เพื่อเรียนการขานนาค และการปรนนิบัติพระอาจารย์ เมื่อฝึกอบรมได้ เป็นเวลาพอสมควร ในวันที่ 13 เมษายน 2436 ทำพิธีอุปสมบท ณ พัทธสีมา วัดบ้านสร้าง อ.บ้านสร้าง จ.ปราจีนบุรี โดยมีพระครูปราจีนบุรี แห่งวัดหลวงปรีชากุล เป็นพระอุปัชฌาย์, พระอาจารย์อ้วน วัดบ้านสร้าง เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระอาจารย์หลี วัดบางคางเป็นพระอนุสาวนาจารย์ เมื่อท่านอุปสมบทเป็นพระภิกษุแล้ว ได้เดินทางไปโปรดโยมบิดา ที่วัดเกาะแก้วเวฬุวัน ต.ดงน้อย อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา แล้วได้จำพรรษาที่วัดนี้

ขณะที่ท่านจำพรรษาที่วัดเวฬุวัน ท่านได้มีโอกาสศึกษาวิชาจากพระอาจารย์จัน (บางตำราว่าชื่อ พระอาจารย์จีน) ซึ่งเป็นพระเถระที่มีชื่อเสียงมากในสมัยนั้น และยังเป็นผู้สอนภาคปฏิบัติ พระภิกษุจาดจึงได้ฝึกกรรมฐานจนแก่กล้า ครั้นพรรษาที่สอง จึงได้ติดตาม พระอาจารย์อ้วน ไปศึกษาพระปริยัติธรรม กับ พระอาจารย์อยู่ วัดไกรสีห์ บางกะปิ กทม. และเมื่อพรรษาที่สี่ ท่านจึงได้กลับมาจำพรรษาที่วัดบางกระเบา หลังจากนั้นท่านได้ออก ธุดงค์อยู่ในป่าเป็นเวลาหลายปี ได้พบพระภิกษุมากมาย อาทิ

หลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบ จ.ชลบุรี

หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก จ.พระนครศรีอยุธยา

หลวงพ่อแช่ม วัดตาก้อง จ.นครปฐม

ครั้นพระภิกษุจาดได้ศึกษาวิชาคาถาอาคมมาหลายแขนง เช่น คาถาการปล่อยคุณไสย เมตตามหานิยม และอยู่ยงคงกระพันแคล้วคลาด เมื่ออายุประมาณ 40 ปี ท่านได้เดินทางกลับไปจำพรรษา ณ วัดบางกระเบา อ.บ้านสร้าง จ.ปราจีนบุรี หลวงพ่อจาด เป็นพระที่เชี่ยวชาญวิทยาคม โดยเฉพาะในด้านวิชามหาอุดอยู่ยงคงกระพัน แต่จะไม่แสดงตนอวดวิชา แต่จะใช้วิชาดังกล่าวก็ต่อเมื่อมีความจำเป็นเท่านั้น ยุคสงครามมหาเอเชียบูรพา วัตถุมงคลของหลวงพ่อจาด ได้มีการจัดสร้างกันหลายครั้ง แต่ครั้งที่ยิ่งใหญ่และสร้างกันเป็นจำนวนมาก เกิดขึ้นในปี พ.ศ.2483 ซึ่งพระคณาจารย์ผู้ทรงคุณวิทยาคม ทั่วประเทศ ได้จัดสร้างพระเครื่องวัตถุมงคลแจกเหล่าทหารหาญกล้า

เพราะศรัทธาแรงกล้าของหลวงพ่อจาด ก็ได้รับอาราธนานิมนต์จากจอมพล ป . พิบูลสงคราม ให้ไปปลุกเสกเครื่องรางของขลังเพื่อแจกจ่ายให้กับทหารตำรวจและประชาชน จังหวัดปราจีนบุรี ไม่ว่าจะเป็นพระเครื่อง ของขลังเช่น ผ้ายันต์ เสื้อยันต์ แหวนมงคล เพื่อแจกจ่ายแก่ทหารที่ออกรบ จนเกิดเหตุอัศจรรย์เป็นที่น่าเกรงขามต่อศัตรูคือทหารไทยอยู่ยงคงกระพันชาตรี จนทำให้ชาวต่างชาติตั้งชื่อเรียกขานทหารไทยว่า ทหารผี นอกจากนั้นยังได้แจกจ่ายแก่ประชาชนผู้ศรัทธาได้มีของดี ของขลัง ไว้บูชาประจำบ้านเรือนอีกด้วย

นายพร ทองมา คหบดีอําเภอวัดบ้านสร้างและเป็น กรรมการวัดท่านหนึ่งได้เล่าว่า

“ในสมัยที่หลวงพ่อยังคงมีชีวิตอยู่นั้น ที่วัดบางกระเบานี้ คึกคักมาก เรือแพนาวาจอดกันแน่นขนัดทุกวันเหมือนกับมีงาน มหกรรม สมัยก่อนนั้นการเดินทางมาวัดบางกระเบานั้นลําบาก ต้องมาทางเรือตามลําแม่น้ําบางประกงทางเดียวเท่านั้น วัดวาอารามเจริญรุ่งเรืองมาก”

หลวงพ่อจาด ท่านได้มรณภาพอย่างสงบ เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2499 สิริอายุ 85 ปี พรรษา 63 เหล่าบรรดาลูกศิษย์ต่างเสียใจต่อการจากไปของท่าน

สิ่งสุดท้ายแม้มีของขลังดีแค่ใหนก็ยังไม่เท่าความดีที่เรามี ตั้งตนประพฤติแต่ความดีโดยไม่ประมาท แม้ไม่มีเครื่องติดตัว แต่ความดีที่เรามีนั่นแหละมันจะคุ้มครองปกป้องเราได้ดีกว่าของนอกกาย ของขลังมีติดตัวไว้แล้วแต่ยังไม่ละเว้นสิ่งที่เป็นภัยต่อคนรอบข้าง มีพกไว้ก็ไร้ค่าสูญเปล่า

โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน บางเรื่องอาจเป็นความเชื่อส่วนบุคคล

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า