หลวงพ่อเพชรอุ้มเพชร เมืองพระยาพิชัยดาบหัก

สวัสดีครับวันนี้ ทีมงานพาทุกคนมาศึกษาเรื่องเล่าตำนานหลวงพ่อเพชรอุ้มเพชร มาให้อ่านเพื่อศึกษากัน ติดตามรับชมกันได้เลย

หากกล่าวถึง วัดบ้านแก่งใต้ ซึ่งเป็นวัดสำคัญอีกแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.ตรอน จังหวัดอุตรดิตถ์ มีพระประธานองค์ใหญ่ภายในอุโบสถชื่อ หลวงพ่อเพ็ชร เป็นพระพุทธรูปเก่าแก่ สร้างขึ้นเมื่อใดไม่ปรากฏหลักฐาน ต่อมา ในพ.ศ.2493 หลวงพ่อเพ็ชรชำรุดทรุดโทรมและผุกร่อนมาก ทางวัดจึงตัดสินใจสร้างหลวงพ่อเพ็ชรองค์ใหม่ครอบองค์เดิมเอาไว้

หลวงพ่อเพ็ชรองค์ใหม่ ปางขัดสมาธิเพชร หน้าตักกว้าง 4 เมตร สูง 6 เมตร กาลเวลาผ่านไปก็ไม่มีการบูรณะซ่อมแซมอีก จนกระทั่งเมื่อปี ๒๕๕๕ ทางวัดได้บูรณะอุโบสถและซ่อมแซมหลวงพ่อเพชรที่ชำรุดทรุดโทรมลงมาก แต่ขณะที่กำลังบูรณะอยู่นั้นเมื่อจู่ๆ ช่างที่กำลังบูรณะพระอุโบสถของหลวงพ่อเพชร วัดบ้านแก่งใต้ จังหวัดอุตรดิตถ์ พบรอยร้าวและเศษปูนกระเทาะออกมา จนต้องตะลึง เมื่อพบเศียรองค์พระพุทธรูป ปรากฏอยู่กลางพระอุระของหลวงพ่อเพชรองค์ใหญ่ จนกลายเป็นความที่ฮือฮาของชาวบ้านต่างร่ำลือและเล่าขาน ซึ่งเศียรที่พบเป็นหลวงพ่อเพชรเนื้อศิลาแลง มีการนำแผ่นทองคำเปลวมาปิดทั่วทั้งพระเศียรและพระพักตร์

สำหรับตำนานแห่งความประหลาดใจครั้งนี้ มีประวัติการพูดถึงกันหลายรูปแบบ จนมิอาจทราบความจริงที่แน่ชัด เช่น มีชาวบ้านคนหนึ่งฝันว่าพบหลวงพ่อเพชรมาบอกว่ารู้สึกอึดอัด อยากออกมาข้างนอก กระทั่งกลายเป็นเรื่องจริง  จนชาวบ้านต่างเรียกกันว่า “หลวงพ่ออกแตก” หรือ หลวงพ่อเพชรอุ้มเพชร

ด้านนายพิเชษฐ์ จันทร์บุญศรี กรรมการวัดบ้านแก่งใต้ เล่าว่า วัดบ้านแก่งใต้ สร้างเมื่อใดไม่มีหลักฐานปรากฏ ทราบเพียงแต่ว่าเมื่อปี พ.ศ.2494-2499 พระยาพิชัยดาบหักเคยมาฝึกมวยกับครูเที่ยงที่วัดบ้านแก่งใต้แห่งนี้ ที่ผ่านมาตนเคยได้รับยิน ได้รับฟังมาจากผู้เฒ่าผู้แก่เล่าให้ฟังว่า ในองค์พระประธานดังกล่าว จะมีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ สร้างด้วยหินศิลาแลง ซ่อนไว้อยู่ภายใน มีการบรรจุของมีค่าเอาไว้ ที่เห็นปัจจุบันนี้คนเฒ่าคนแก่ใช้ปูนสร้างปิดทับองค์จริงเอาไว้ คาดว่าสร้างสมัยช่วงกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ที่พม่ายกทัพเข้ามาตีและยึดเมือง ชาวบ้านสมัยก่อนจึงช่วยกันสร้างพระปูนองค์ใหม่ที่มีรูปโฉมลักษณไม่สวยงามปิดบังไว้ ไม่ให้พม่าเห็นองค์จริง เพื่อป้องกันการลักขโมย หรือทำลายทิ้ง

ทั้งนี้ ชาวบ้านส่วนใหญ่ได้ยินแต่คำบอกเล่า เกิดความเชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่ง และเมื่อมาพบเห็นของจริงวันนี้ จึงเชื่อว่าสิ่งที่ผู้เฒ่าผู้แก่พูดสืบทอดต่อกันมากว่า 200 ปีนั้น เป็นเรื่องจริง ชาวบ้านส่วนใหญ่เชื่อกันว่าพระท่านสร้างปาฏิหาริย์ ให้ชาวบ้านทั่วไปได้เห็นว่ามีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ศิลาแลงทรงเครื่องอยู่ด้านในจริงๆ

จากลักษณะทางศิลปกรรมที่ปรากฏ สันนิษฐานว่าหลวงพ่อเพชรองค์เดิมนั้นสร้างขึ้นโดยฝีมือของช่างพื้นเมืองในสมัยรัตนโกสินทร์ อาจเนื่องจากเป็นกุศโลบายของคนโบราณหรืออาจทำเพื่อที่จะต้องการปกปักปกป้องพระพุทธรูป ที่มีค่าให้พ้นจากการขโมยหรือการทำลายโดยข้าศึก จึงสร้างพระพุทธรูปองค์ใหญ่กว่าครอบปกป้องไว้เมื่อเวลาผ่านไปปูนเกิดการชำรุดจนทำให้เห็นพระพุทธรูปที่ซ่อนอยู่ในไว้ด้านในดูน่าอัศจรรย์

โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน บางเรื่องอาจเป็นความเชื่อส่วนบุคคล

ขอบคุณที่มาข้อมูลและภาพ ไทยรัฐ/bloggang.com/utdhome.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า