ท่านคือตำนานพระเกจิแห่งกรุงเก่า รวย พูน เพิ่ม

สวัสดีจ้าวันนี้ เรื่องเล่าชาวสยาม จะพาทุกคนมาศึกษาเรื่องเล่า ประวัติศาสตร์ตำนาน อภินิหารพระเกจิ ความลี้ลับ ไสยศาสตร์ เพราะในประเทศไทยของเรานั้น ต่างก็มีจุดเด่นทางความเชื่อและมีสถานที่ท่องเที่ยวทางศาสนาแหล่งรวมประวัติศาสตร์ที่มีผู้คนสนใจเป็นจำนวนมาก เราจึงนำมาให้อ่านเพื่อศึกษากัน ติดตามรับชมกันได้เลย

หากกล่าวถึง หลวงพ่อรวย ปาสาทิโก วัดตะโก ท่านเป็นพระเกจิที่เปี่ยมเมตตาธรรมสูง มีความเป็นอยู่อย่างสมถะ เชี่ยวชาญสรรพเวทวิยาคม วัตถุมงคลเข้มขลังเปี่ยมพลังพุทธคุณมากประสบการณ์ แคล้วคลาด เมตตา มหานิยม โชคลาภ  ท่านได้สืบทอดพุทธาคม หลังจากจบนักธรรมเอกแล้ว ท่านคิดว่าเพียงพอสำหรับด้านคันถธุระแล้ว เพราะพระที่อยู่ตามชนบทบ้านนอกพอที่จะรักษาพระธรรมวินัยเพศพรหมจรรย์ให้ รุ่งเรืองและเป็นนำสอนชาวบ้านบ้านได้แล้ว ท่านก็หันมาสนใจทางด้านวิปัสสนาธุระโดยมองเห็นประโยชน์ในด้านการปฏิบัติ เมื่อเป็นเช่นนั้นก็ออกเดินทางไปฝากตัวเป็นศิษย์ศึกษาเรียนพระกรรมฐานกับครู บาอาจารย์เก่งๆ ในยุคนั้น อาทิเช่น

หลวงพ่อรวย ปาสาทิโก วัดตะโก
หลวงพ่อรวย ปาสาทิโก วัดตะโก

หลวงพ่อชื่น วัดภาชี อยุธยา เชี่ยวชาญด้านวิปัสนากรรมฐานที่สืบทอดพุทธาคมมาจากหลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติ เป็นที่รู้จักกันดีในยุคนั้นซึ่งมีศิษย์ที่ศึกษาวิชาจากหลวงพ่อกลั่นมากมาย อาทิเช่น หลวงพ่อใหญ่ หลวงพ่ออั้น หลวงพ่อเภา หลวงพ่อศรี หลวงปู่ดู่ และหลวงพ่อชื่น ศิษย์หลวงพ่อกลั่นที่กล่าวถึงทั้งหมดนี้ปัจจุบันได้มรณะภาพไปหมดแล้วซึ่งแต่ ละองค์ล้วนมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันอย่างดี และ หลวงพ่อแจ่ม วัดแดงเหนือ เชี่ยวชาญเวทมนต์คาถาอาคม ได้ถ่ายทอดสรรพวิชาให้หลวงพ่อท่านทุกอย่าง อาศัยความขยันหมั่นเพียรและความตั้งใจมุ่งมั่นจึงก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว จนวิชาที่เล่าเรียนปฏิบัติเข้มขลังในพลังแห่งวิทยาคมสูงส่ง

คาถามหาลาภ หลวงพ่อรวย ปาสาทิโก วัดตะโก จ.อยุธยา
สัมพุทธชิตา จะสัจจานิ เก รัตน์สะ พระพุทธชิตา
สัพพะโส คุณะวิภา สัมปัจโต นะรุตตะโม
มหาลาภัง สัพพะสิทธิ ภะวันตุเม

(สวดแล้วรวย ขอโชคลาภ ทำมาหากินร่ำรวยเงินทอง)

หลวงพ่อพูน วัดบ้านแพน

หลวงพ่อพูน วัดบ้านแพน ด้านพุทธาคมหลวงพ่อพูนท่านเป็นผู้ใฝ่รู้ในเรื่องวิชาอาคมเป็นอันมาก โดยนอกจากวิชาโหราศาสตร์การดูดวงที่ได้รับจากหลวงปู่คำปันแล้ว ท่านเองยังได้เรียนกรรมฐานกับอาจารย์พริ้ง ลักษณะนิล ฆราวาสจอมอาคมรุ่นเดียวกับก๋งจาบแห่งวัดประดู่ทรงธรรมโดยได้รับการถ่ายทอดวิชาการทำน้ำมนต์ที่ขึ้นชื่อลือชามา นอกจากนี้หลวงพ่อพูนยังได้รับการถ่ายทอดวิชามหายันต์ตรีนิสิงเหจากอาจารย์ลพ เกตุบุตร ซึ่งเป็นพี่ชายของหลวงพ่อวาสน์ วัดบ้านแพน อุปัชฌาย์ของหลวงพ่อพูนและเป็นศิษย์เอกของก๋งจาบ ซึ่งอาจารย์ลพเองได้เคยกล่าวชมหลวงพ่อพูนไว้ว่า “ต่อไปจะได้ดีกว่าผู้เป็นอาจารย์”

ส่วนวิชาเอกการทำตะกรุดดอกไม้ทองนั้นหลวงพ่อพูนท่านได้รับการถ่ายทอดมาจากหลวงพ่อสนั่น วัดเสาธงทองจังหวัดอ่างทอง โดยหลวงพ่อสนั่นเองท่านสืบทอดวิชานี้มาจากหลวงพ่อเขียว วัดเสาธงทองอีกต่อหนึ่งโดยอุปเท่ห์ของตะกรุดดอกไม้ทองนั้นจะโดดเด่นเรื่องเมตตามหานิยมเป็นที่สุดแต่ในขณะเดียวกันเรื่องมหาอุด คงกระพัน โชคลาภก็มีอยู่ด้วยอย่างครบครัน

หลวงพ่อเพิ่ม อัตตทีโป วัดป้อมแก้ว

หลวงพ่อเพิ่ม อัตตทีโป วัดป้อมแก้ว ท่านได้สนใจศึกษาวิชาอาคมอย่างจริงจัง เมื่อครั้งย้ายมาจำพรรษาที่วัดป้อมแก้ว ซึ่งเป็นวัดใกล้บ้านของท่าน โดยได้รับการถ่ายทอดวิชาอาคมต่างๆจากพระอุปัชฌาย์ของท่านคือ “พระครูประโชติวุฒิกร (หลวงพ่อโชติ)” อดีตพระเกจิชื่อดังในท้องถิ่นอำเภอบางไทร ซึ่งเป็นที่เคารพศรัทธาของชาวบ้านในพื้นที่กันมาก หลวงพ่อโชติองค์นี้เป็นศิษย์เอกของหลวงพ่อห่วง วัดบางยี่โท สืบสายพุทธาคมมาจากหลวงปู่ปั้น วัดพิกุลโสคัณธ์ สุดยอดพระเกจิอาจารย์ชื่อดังในอดีตสมัยรัชกาลที่ 5 ของ จ.พระนครศรีอยุธยา

จึงถือได้ว่าหลวงพ่อเพิ่มนั้นเป็นผู้สืบทอดสายพุทธาคมของหลวงปู่ปั้นโดยตรง ในขั้นแรกหลวงพ่อโชติได้ถ่ายทอดความรู้ด้านวิปัสสนากรรมฐานให้แก่หลวงพ่อเพิ่ม จากนั้นท่านได้เริ่มสอนวิชาการเขียนอักขระเลขยันต์ตามตำราโบราณ รวมถึงการจารตะกรุดการลบผงวิเศษผงพุทธคุณต่างๆตามตำราที่สืบทอดมาจนชำนาญ เพื่อ ให้หลวงพ่อเพิ่มได้นำไปสงเคราะห์ญาติโยมที่มาทำบุญและเป็นการสืบทอดพระศาสนา อีกทางหนึ่ง หลวงพ่อเพิ่มท่านได้รับความไว้วางใจจากหลวงพ่อโชติมอบหมายให้ท่านทั้งจาร อักขระเลขยันต์รวมทั้งการปลุกเสกวัตถุมงคลแทนหลวงพ่อโชติในช่วงที่ท่าน ชราภาพมากอีกด้วย หลวงพ่อเพิ่มได้รับการถ่ายทอดสรรพวิชาต่างๆจากหลวงพ่อโชติจนหมดสิ้น และอยู่รับใช้ปรนิบัติหลวงพ่อโชติ จนกระทั่งหลวงพ่อโชติมรณภาพลง

สุดท้ายนี้ขอกราบท่านทั้งสามผู้เป็นแสงสว่างนำทางแก่ลูกศิษย์ ขอน้อมส่งท่านสู่แดนนิพพาน ปณิธานของท่านจะยังคงจารึกไว้ตลอดไป เรื่องราวที่เล่าต่อกันมาของตำนานจะถูกเล่าสืบต่อไป บทความนี้นำมาเผยแพร่เพื่อศึกษาเผยแผ่บารมีเป็นสังฆบูชา และเทิดทูนเกียรติคุณครูบาอาจารย์ ทั้งนี้โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน บางเรื่องอาจเป็นความเชื่อส่วนบุคคล

Facebook Comments
  •  

Leave a Reply