ทรายเสกอาคมขลัง หลวงพ่อปลั่ง วัดหนามแดง

สวัสดีจ้าวันนี้ เรื่องเล่าชาวสยาม จะพาทุกคนมาศึกษาเรื่องเล่า ประวัติศาสตร์ตำนาน อภินิหารพระเกจิ ความลี้ลับ ไสยศาสตร์ เพราะในประเทศไทยของเรานั้น ต่างก็มีจุดเด่นทางความเชื่อและมีสถานที่ท่องเที่ยวทางศาสนาแหล่งรวมประวัติศาสตร์ที่มีผู้คนสนใจเป็นจำนวนมาก เราจึงนำมาให้อ่านเพื่อศึกษากัน ติดตามรับชมกันได้เลย

หากกล่าวถึง หลวงพ่อปลั่ง วัดหนามแดง จังหวัดสมุทรปราการ ท่านเป็นอดีตเจ้าอาวาสวัดหนามแดง สร้างเมื่อประมาณ พ.ศ. ๒๓๘๓ โดยมีนายแดงเป็นผู้สร้าง ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมามาครั้งหลังเมื่อวันที่ ๖ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๐๖ ได้ผูกพัทธสีมาเมื่อวันที่ ๙ กันยายน พ.ศ. ๒๕๐๖ ในด้านการศึกษา ทางวัดได้เปิดสอนพระปริยัติธรรมเริ่มมาตั้งแต่ พ.ศ. ๒๔๗๕ นอกจากนี้ยังได้ให้ทางราชการสร้างโรงเรียนประชาบาลสอนระดับประถมศึกษาและสถานีอนามัย ชั้น ๒ ขึ้นในวัด

หลวงพ่อปลั่ง วัดหนามแดง

ธมฺมกาโม ภวํ โหติ : ผู้ชอบธรรม เป็นผู้เจริญ

หลวงพ่อปลั่ง ท่านบวชอยู่ที่วัดบางกระสอบ ร่วมกับหลวงพ่อเชย ในสมัยที่หลวงพ่อปานเป็นเจ้าอาวาส แต่หลวงพ่อปลั่งได้มาบวชตอนอายุมากแล้ว พรรษาจึงน้อยกว่าหลวงพ่อเชย เมื่อหลวงพ่อปานมรณภาพ ตำแหน่งสมภารจึงตกเป็นของหลวงพ่อเชย แต่พระเกจิอาจารย์ทั้งสองต่างก็รักใคร่กันมาก และมีวิชาอาคมสูงพอๆกัน เสมือนหนึ่งว่า เป็นแฝดทางอาคม ต่อมาเมื่อสมภารเพิ่มแห่งวัดหนามแดงมรณภาพลงตำแหน่งว่าง ทางคณะสงฆ์จังหวัดสมุทรปราการ จึงได้ให้หลวงพ่อปลั่ง เดินทางมารับตำแหน่งสมภารวัดหนามแดง จนมรณภาพลงที่วัดนี้

ในยุคต้นหลวงพ่อมีชื่อเสียงจากคาถาอาคม ทรายเสก เครื่องรางของขลัง ผงวิเศษจนได้รับการยกย่องจากบุคคลทั่วไปว่าเป็นหนึ่งของพระคณาจารย์ในยุคนั้น เครื่องรางที่สำคัญของหลวงพ่อ คือตะกรุด มีขนาดต่างๆ เป็นที่รู้จักกันคือ

  1. .ตะกรุดโทน
  2. .ตะกรุดสามกษัตริย์
  3. .ตะกรุดมหาอุด

ตะกรุดมหาอุดทำด้วยใบลานเคลือบด้วยผงอิทธิเจ ถักด้วยเชือกอีกชั้นหนึ่ง ใบลานลงอักขระด้วยดินสอเชือกถักมีสีขาว(สายสิญจน์) ไม่ลงรัก ปิดทอง เมื่อปี 2488 ช่วงที่หลวงพ่อปลั่งมรณภาพลงนั้นคณะศิษย์ได้พร้อมใจกันจัดสร้างเหรียญขึ้น โดยมีพระครูวิบูลย์ฐาปนกิจ(บุญมี)เป็นประธานจัดสร้างเหรียญแจกเป็นที่ระลึกในงานฌาปนกิจสรีระหลวงพ่อ มี 4 เนื้อด้วยกัน คือเนื้อทองแดง ดีบุก เงิน เงินพดด้วง โดยนำไปเข้าพิธีที่วัดบางด้วน โดยมีคณาจารย์ปลุกเสกหลายองค์เช่น

  • หลวงพ่อบุตร วัดใหญ่บางปลากด
  • หลวงปู่เผือก วัดกิ่งแก้ว
  • หลวงพ่อเผย วัดบางหญ้าแพรก
  • หลวงพ่อแจ่ม วัดด่านสำโรง
  • พระอาจารย์เอี่ยม วัดแหลมฟ้าผ่า

พอถึงงานฌาปนกิจก็นำเหรียญดังกล่าวมาแจก ส่วนที่เหลือก็นำไปบรรจุไว้ในกำแพงรอบพระอุโบสถไว้ จากที่สืบค้นข้อมูลวันมรณภาพไม่ปรากฏ

เป็นยังไงกันบ้างกับหลากหลายเรื่องราวที่เล่าต่อกันมาของตำนาน หลวงพ่อปลั่ง วัดหนามแดง บทความนี้นำมาเผยแพร่เพื่อศึกษาเผยแผ่บารมีเป็นสังฆบูชา และเทิดทูนเกียรติคุณครูบาอาจารย์ ทั้งนี้โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน บางเรื่องอาจเป็นความเชื่อส่วนบุคคล

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า