นางสาวพรหมมา อยากดูเธอต้องจ่าย ๑ บาท

สวัสดีจ้าวันนี้ เรื่องเล่าชาวสยาม จะพาทุกคนมาศึกษาเรื่องเล่า ประวัติศาสตร์ตำนาน อภินิหารพระเกจิ ความลี้ลับ ไสยศาสตร์ เพราะในประเทศไทยของเรานั้น ต่างก็มีจุดเด่นทางความเชื่อและมีสถานที่ท่องเที่ยวทางศาสนาแหล่งรวมประวัติศาสตร์ที่มีผู้คนสนใจเป็นจำนวนมาก เราจึงนำมาให้อ่านเพื่อศึกษากัน ติดตามรับชมกันได้เลย

หากกล่าวชื่อ นางสาวพรหมมา ชื่อนี้คงเป็นชื่อที่ติดปากคนในสมัยรัชกาลที่ ๖ มาก เพราะนางสาวพรหมมาถือได้ว่าเป็นคนดังคนปังในยุคนั้น มีแต่คนอยากพบอยากเห็น เนื่องด้วยเธอเป็นหญิงสาวที่มีรูปร่างสูงใหญ่ ผิดแผกไปจากคนรุ่นราวคราวเดียวกันในสมัยนั้นเป็นอย่างมาก

นางสาวพรหมมา สาวร่างยักษ์

นางสาวพรหมมา เป็นคนบ้านดอนนางลอย เกิดเมื่อปีมะโรง พ.ศ. ๒๔๔๗ (หากนับจนถึงปีปัจจุบัน นางสาวพรหมมาจะมีอายุ ๑๑๕ ปี) บิดาชื่อพา มารดาชื่อวัน ทำอาชีพทอผ้าทอหูก มีพี่ชาย ๒ คน น้องสาว ๒ คน พ่อแม่พี่น้องของเธอนั้นมีขนาดร่างกายที่ปกติ แตกต่างจากเธอที่เริ่มมีความไม่ปกติ แขนขายาวใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อย่างเข้าอายุเจ็ดขวบ ครั้นอายุได้ สิบแปดขวบ ความสูงเพิ่มขึ้นเป็น ๗ ฟุต ๒ นิ้ว (ประมาณ ๒๑๘ เซนติเมตร) แขนยาว ๓ ฟุต ๒ นิ้ว (ประมาณ ๙๖ เซนติเมตร) ขายาว ๔ ฟุต ๒ นิ้ว (ประมาณ ๑๒๗ เซนติเมตร) ฝ่าเท้ายาว ๑๔.๕ นิ้ว (ประมาณ ๓๖ เซนติเมตร) เธอมีน้ำหนักตัวกว่า ๒๕๐ กิโลกรัม

นตฺถิ อตฺตสมํ เปมํ : ความรัก (อื่น) เสมอด้วยตนไม่มี

ด้วยความเป็นคนสูงใหญ่ไม่เหมือนคนอื่นของเธอที่หาดูได้ยาก จึงมีคนไปบอกนายพาและนางวันให้พาลูกสาวนั่งรถไฟจากบ้านเกิด ไปแสดงตัวที่บางกอก คณะของนางสาวพรหมมามาถึงสถานีหัวลำโพง เมื่อวันที่ ๕ ธันวาคม พ.ศ. ๒๔๖๕ ที่พักของคณะอยู่ที่ไปพักที่ เรือนปั้นหยา ตรอกกัปตันบุช ถนนเจริญกรุง ใครอยากเห็นตัวจริง ของนางสาวพรหมมา จะต้องเสียค่าผ่านประตู ซึ่งมี ๒ ราคา

แต่ถ้าเข้าดูตั้งแต่โมงเช้าจนถึงเที่ยง เก็บค่าดูเพียงสลึงเดียว แต่ถ้าเข้าดูตอนบ่ายสี่โมงจนถึงสามทุ่มก็เก็บ ๑ บาท อีกทั้ง การแสดงละครในสมัยนั้นเป็นที่นิยมมาก มีคณะละครปราโมทย์บรรเทิงของนางละม่อม ไปว่าจ้างให้นางสาวพรหมมามาเป็นนางเอกละคร เรื่อง “ผีพูดได้” ซึ่งได้เปิดแสดงถึง ๓ แห่ง คือ ที่โรงหนังนางเลิ้ง โรงหนังปีนังและโรงหนังสาธร หลังจากได้เป็นนางเอกละคร ก็ไม่มีใครทราบข่าวคราวของนางสาวพรหมมาอีก ช่วงสุดท้ายของชีวิต เธอจากไปด้วยฝี ด า ษที่จังหวัดเชียงใหม่ ในวันที่ ๒๒ กันยายน พ.ศ. ๒๔๖๖

หน่วยแพทย์สภากาชาดไทย ออกตรวจและดูแลอนามัยให้กับประชาชน

ต่อมา ในปี พ.ศ. ๒๔๖๗ สภากาชาดสยามได้จัดงาน “การแห่กาชาดและการรับประชาสมาชิก พ.ศ. ๒๔๖๗” ขึ้น มีการตกแต่งรถเข้ากระบวนแห่เพื่อประกวดในงานนี้เป็นจำนวนมาก หนึ่งในกระบวนแห่นั้น มีรถยนต์ของสโมสรสามัคคีจีนสยาม ได้หยิบยกประเด็นการจากไปของนางสาวพรหมมา มาแต่งรถรูปนางสาวพรหมมาเป็นฝีด า ษ เสียเพราะไม่ปลู กฝี ทำให้ประชาชนรู้จักการปลู ก ฝีเพื่อป้องกัน ฝีด า ษ รถคันนี้ได้รับความสนใจจากประชาชนที่มารอชมในวันนั้น และยังได้ใจคณะกรรมการตัดสินการประกวด รับรางวัลที่ ๒ ประเภทแต่งขบขัน ไปครองอีกด้วย

เป็นยังไงกันบ้างกับหลากหลายเรื่องราวที่เล่าต่อกันมาของตำนานนางสาวพรหมมา บทความนี้นำมาเผยแพร่เพื่อการศึกษาเชิงประวัติศาสตร์ที่ได้มีการบันทึกไว้ ทั้งนี้โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน บางเรื่องอาจเป็นความเชื่อส่วนบุคคล

ที่มาข้อมูล : หนังสือเกร็ดโบราณคดีประวัติศาสตร์ไทย /เพจ รวมภาพในอดีตเล่าเหตุการณ์ต่าง ๆ ./เพจ พิพิธภัณฑ์สภากาชาดไทย

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า