พระครูทองเลื่อนรื้อศาลปู่หน่อ

หลวงพ่อเรื่อง วัดใหม่พิณสุวรรณ เมื่อสมัยท่านยังหนุ่มและกลับมาจากการศึกษาที่วัดเจ้าเจ็ดใน ๒ ปีกว่าได้ปฏิบัติตนได้ครบไตรสิกขาโดยออกธุดงค์ฝึกกรรมฐานเป็นประจำทุกปีทำให้ท่านพบครูบาอาจารย์ในป่า, พบสหธรรมิก และพบเจอกับสิ่งลี้ลับเหนือโลกมากมาย เมื่อท่านพบกับวิญญาณหรือสิ่งลี้ลับใด ๆ ที่เคยมีบุพกรรมมาก่อนในอดีตชาติท่านจะเชิญเทพ, วิญญาณ หรือสิ่งลี้ลับมาสถิตอยู่ ณ วัดใหม่พิณสุวรรณ เพื่อให้มาบำเพ็ญบุญและสร้างกุศลกรรมเพื่อไปยังภพภูมิใหม่ที่ดีกว่า

ศาลพ่อปู่เขากระเพน

ในสมัยหลวงพ่อเรื่องได้อันเชิญวิญญาณและสิ่งลี้ลับมาปกปักษ์รักษาวัดใหม่พิณสุวรรณ โดยตั้งเป็นศาลอยู่ ๒ จุด คือ ทิศตะวันออกบริเวณริมแม่น้ำท่าจีนตั้งศาลเข้าพ่อเขากระเพน และทิศตะวันตกซึ่งเดิมเป็นบ่อน้ำและอยู่ริมรั้วติดถนนตั้งศาลปู่หน่อ ที่มาของศาลเจ้าพ่อเขากระเพนเล่ากันว่าเมื่อครั้งหลวงพ่อเรื่องไปธุดงค์ในแถบรอยต่อระหว่าง จ.สุพรรณบุรี และ จ.กาญจนบุรี ได้พบกับวิญญาณเทพชื่อเจ้าพ่อเขากระเพน หลวงพ่อเรื่องได้ปราบพยศเจ้าพ่อกระเพนและได้เชิญมาอยู่ที่วัดใหม่พิณสุวรรณ ส่วนศาลปู่หน่อนั้นไม่มีที่มาที่ไปของเรื่องราวแต่สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นวิญญาณเจ้าที่และน่าจะตั้งศาลไว้ตั้งแต่หลวงพ่อปิ่นเมื่อคราวที่สร้างวัดใหม่ ๆ

ครั้นหลวงพ่อเรื่องได้ละสังขารและมรณภาพลงทางผู้ปกครองของสงฆ์ได้ส่งพระครูทองเลื่อนมาเป็นเจ้าอาวาสปกครองวัดใหม่พิณสุวรรณ พระครูทองเลื่อนได้บูรณะวัดที่เริ่มมีสภาพทรุดโทรมให้กลับมาดีดังเดิม ครั้งหนึ่งมีโครงการจะพัฒนาระบบประปาหมู่บ้านต้องก่อสร้างแทงค์น้ำสูงประมาณตึก ๓-๔ ชั้นทางด้านทิศตะวันตกซึ่งสภาพตอนนั้นเป็นบ่อน้ำอยู่ด้านหลังวัดที่ติดกับท้องนา การพัฒนาเริ่มถมดินลงบ่อน้ำและจำเป็นต้องรื้อศาลปู่หน่อเพื่อการพัฒนาการก่อสร้างระบบประปานี้

พระครูทองเลื่อนมีดำริว่าต้องรื้อศาลและได้เดินไปชี้จุดการรื้อถอนศาลปู่หน่อกับคณะกรรมการของวัด และกล่าวว่า “ศาลนี้มีมาตั้งแต่หลวงพ่อเรื่องนานมากแล้ว ทำประปาให้กับคนในหมู่บ้านกับคณะสงฆ์จะมีประโยชน์มากกว่ารื้อศาลไปเถอะ” รุ่งขึ้นอีกวันปรากฏว่าพระครูทองเลื่อนมีอาการป า กเบี้ยวขยับตัวไม่ค่อยได้ เมื่อพระลูกวัดและคณะญาติโยมมาพบเห็นต่างก็ตกใจและโจษจันกันไปต่างๆ นาๆ บ้างก็พูดว่าอาการคล้ายหลวงพ่อเรื่องก่อนมรณภาพใครมาเป็นเจ้าอาวาสวัดนี้คงมีอาถรรพ์ บ้างก็บอกว่าพระครูทองเลื่อนไปหลบหลู่สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่วัด อาการของพระครูทองเลื่อนเป็นอยู่สัปดาห์กว่าก็ไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้น

หลวงพ่อเรื่อง วัดใหม่พิณสุวรรณ

ตัวพระครูทองเลื่อนคิดไปมาก็รู้ว่าตนเองคงไปทำให้ศาลปู่หน่อโกรธที่พูดต่อหน้าศาลว่าจะรื้อศาลเพื่อทำแทงค์ประปา จึงให้ลูกศิษย์และพระลูกวัดพยุงท่านเดินไปทำพิธีขอขมาต่อหน้าศาลปู่หน่อ เมื่อทำพิธีขอขมาเสร็จอาการก็ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดและเมื่อพ้นวัดถัดไปอาการก็หายเป็นปกติ แต่โครงการทำแทงค์ประปาไม่คืบหน้าห่างหายไปเป็นเดือนเนื่องจากผู้คนขยาดกับอาถรรพ์ของศาลปู่หน่อที่ประจักษ์ต่อสายตา วันหนึ่งลุงแกะ (อำนวย มุลินิล) ได้ยินข่าวจึงเข้าไปในวัดใหม่พิณสุวรรณและพบกับพระครูทองเลื่อนมีการสอบถามอาการของพระครูฯ และความคืบหน้าโครงการทำประปาหมู่บ้าน พระครูทองเลื่อนบอกว่า “ตอนนี้หยุดไม่ได้ทำและไม่มีใครกล้าทำเพราะกลัวอาถรรพ์ของศาลปู่หน่อ”

เมื่อลุงแกะได้ยินก็กล่าวกับพระครูทองเลื่อนว่า “เดี๋ยวผมจะไปรื้อศาลปู่หน่อให้เอง” ว่าแล้วก็เดินอาด ๆ มุ่งตรงไปยังศาลปู่หน่อด้านทิศตะวันตกเมื่อถึงศาลก็หยุดบริกรรมพระคาถาใช้เวลาสักพักเสร็จแล้วก็ถีบศาลทั้งต้นด้วยเท้าเปล่าล้มตกลงไปยังก้นบ่อน้ำ หลังจากนั้นโครงการประปาหมู่บ้านก็สร้างสำเร็จให้เห็นดังเช่นทุกวันนี้ ภายหลังมีเพื่อนสนิทไปถาม”ลุงแกะ” ว่าไปทำพิธีและกล่าวพระคาถาอะไรถึงไม่เจออาถรรพ์ของศาลปู่หน่อ ลุงแกะก็ตอบว่า “กูก็นึกถึงหลวงพ่อเรื่องและก็กล่าวคาถาถอนที่หลวงพ่อสอนไว้ เสร็จแล้วกูก็ถีบศาลให้ล้มลงแค่นั้นเอง” อีกหนึ่งเรื่องราวที่หาผู้ที่รู้ในปัจจุบันได้ยากจึงขอนำมาเขียนบันทึกไว้เป็นหลักฐานให้คนรุ่นหลังทราบและศึกษาต่อไป

  • เรียบเรียงโดย นายวีระศักดิ์ ขวัญมงคลพงศ์
  • ขอบคุณที่มาข้อมูลเพจ หลวงพ่อเรื่อง วัดใหม่พิณสุวรรณ จ.สุพรรณบุรี

โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน บางเรื่องอาจเป็นความเชื่อส่วนบุคคล

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า