ลมแรงกลับสงบนิ่ง ด้วยอภิญญาหลวงพ่อกวย

หลวงพ่อกวย วัดบ้านแค กับ หลวงพ่อมุ่ย วัดดอนไร่ ท่านทั้งสองเป็นศิษย์ร่วมสำนักเดียวกัน กับครูบาอาจารย์สองท่าน คือ หลวงพ่ออิ่ม วัดหัวเขา กับหลวงพ่อแบน วัดเดิมบาง แต่หลวงพ่อมุ่ยจะอายุมากกว่าหลวงพ่อกวย โดยหลวงพ่อมุ่ย ท่านเกิดพ.ศ.๒๔๓๑ ส่วนหลวงพ่อกวย ท่านเกิดพ.ศ.๒๔๔๘ จะเห็นว่าหลวงพ่อมุ่ย ท่านแก่กว่าถึงสิบเจ็ดปี เวลาไปเรียนพุทธาคม จึงเป็นคนละสมัย ท่านจึงไม่เคยพบกัน

หลวงพ่อมุ่ยกับหลวงพ่อกวย พบกันในงานพุทธาภิเษก ในบางครั้ง แต่ไม่เคยคุยกัน เพราะนั่งอยู่ไกลกัน แต่เมื่อช่วงปลายอายุหลวงพ่อมุ่ย ท่านได้พบกัน ความเอื้ออาทรที่ท่านทั้งสอง มีให้แก่กัน เป็นเรื่องน่าประทับใจมาก ครั้นถึงเมื่อคราวปลุกเสกที่วัดท่าเตียน มีการนิมนต์เกจิมาปลุกเสกหลายองค์ ตอนแรกเกจิทั้งหลายรออยู่ที่ศาลาการเปรียญ เมื่อใกล้เวลาปลุกเสก เกจิทั้งหลายเริ่มทยอยไปที่ปะรำพิธี มีแต่หลวงพ่อมุ่ย ท่านยังไม่ยอมลง เหมือนท่านจะรอคอยบางอย่าง เมื่อมีรถกระบะคันเก่า วิ่งเข้ามา และหลวงพ่อกวยเดินลงจากรถ หลวงพ่อมุ่ยจึงให้คนไปนิมนต์หลวงพ่อกวย ขึ้นมาหาที่ศาลาก่อน

เมื่อหลวงพ่อกวยขึ้นมาบนศาลา หลวงพ่อมุ่ยท่านได้เอ่ยปากนิมนต์ว่า“ท่านกวย เชิญทางนี้” หลวงพ่อกวยจึงเดินมาหาหลวงพ่อมุ่ย พร้อมกับก้มลงกราบ หลวงพ่อมุ่ย ท่านเอามือทั้งสองรับที่มือหลวงพ่อกวย พร้อมกับเอ่ยว่า”ท่านนี่หรอชื่อหลวงพ่อกวย” หลวงพ่อกวยจึงตอบว่า“กระผมชื่อพระกวยครับ” หลวงพ่อมุ่ยได้พูดว่า”เคยได้ยินชื่อเสียงมานานว่าเก่งหนักหนา เพิ่งเห็นตัวจริงใกล้ๆวันนี้”

ขณะที่สนทนากันอยู่เกิดพายุพัดอื้ออึง พัดจนสังกะสีไหวเยิบๆ หลวงพ่อมุ่ยจึงกล่าวว่า”ทำอย่างไรดีละท่านกวย ถึงจะจุดเทียนชัยได้” หลวงพ่อกวยได้ตอบว่า”กระผมจะปล่อยให้หลวงพี่จุดเทียนชัยไม่ได้ได้อย่างไร นิมนต์เถิดครับใกล้เวลาแล้ว”

แล้วหลวงพ่อกวยเดินนำหน้า ส่วนหลวงพ่อมุ่ยชรามากแล้ว ต้องให้ลูกศิษย์ประคองขึ้นบนศาลา เมื่อหลวงพ่อกวยกราบพระประธานเสร็จ นั่งกำหนดจิตนิ่ง ลมที่พัดอื้ออึงหยุดนิ่งทันที หลวงพ่อมุ่ยจึงจุดเทียนได้ในฤกษ์ที่กำหนดทันที

โฆษกในพิธี รีบประกาศว่า พอหลวงพ่อมุ่ยจุดเทียนชัย ลมหยุดทันที พิธีในวันนี้ต้องศักดิ์สิทธิ์อย่างแน่นอน เมื่อการปลุกเสกจบสิ้นลง ดับเทียนชัยแล้ว หลวงพ่อมุ่ยได้ให้ลูกศิษย์ อุ้มท่านไปหาหลวงพ่อกวย ท่านได้ยื่นมือมาจับมือหลวงพ่อกวยพร้อมพูดว่า“เก่งจริง ท่านกวยเก่งสมคำร่ำลือ” แล้วท่านก็ล้วงหยิบรูปหล่อท่าน ให้เป็นที่ระลึกให้หลวงพ่อกวยหนึ่งองค์ พร้อมกับบอกว่า”ท่านกวย เราคงไม่ได้พบกันอีกแล้วนะ”

  • คาถาบูชาพระสีวลี ฉบับหลวงพ่อกว
    (คัดจากลายมือหลวงพ่อกวย)

“สีวลีจะมหาเถโร ปัจจะยะลาภะปูชิโตมะนุสโสเทวะตาอินโท พรมมายะโม ยักขาวา ปิตัสสะ นิรันตะรัง ปะนะลาภะ สักกาเรอาเนนติ นิจจัง สิวลิดเถรัสสะลาโภจะสักกาโรโห ติ สิวลีมหาเถรันจะปูชะกัสสะ สะทาวาปิ คาถันจะ สังวัดตะนัสสะ ลาโภจะ สักกาโรโหติ เถรัสสะ อานุภาเวนะ ลาโภเมโหตุ สัพพะทา เอเตนะ สัจจะวัดเชนะ ลาโภเมโหตุสัพพะทาฯ”

เคล็ดวิชาศักดิ์สิทธิ์ : หลังจากการสร้างบุญทุกครั้งต้องอุทิศบุญไปให้พระสิวลี หลวงพ่อกวย เมื่อกล่าวคำอาราธนาขอลาภสักการะตามความปรารถนาจบแล้ว จึงสวดคาถาพระสิวลีต่อไป ให้ได้วันละ 3 ครั้ง 7 ครั้ง จะเกิดโชคลาภตามความปรารถนาทุกประการว่าดังนี้

  • “สีวะลีจะมหาเถโร เทวะตานะระปูชิโต โสระโห ปัจจะยาทิมหิ
    สีวะลีจะมหาเถโร ยักขาเทวาภิปูชิโต โสระโห ปัจจะยาทิมหิ
    อะหังวันทามิ ตังสะทา สีวลีเถรัสสะ เอตังคุณัง สวัสดิภาลัง ภะวันตุเม”

ขอบคุณที่มาข้อมูล ศิษย์สายวัดสะพานสูง

โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน บางเรื่องอาจเป็นความเชื่อส่วนบุคคล

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า