อิทธิฤทธิ์หลวงพ่อภู แม้แต่ฝรั่งยังต้องมา “ขอขมา”

หากเอ่ยถึง หลวงพ่อภู แห่งวัดท่าฬ่อ จังหวัดพิจิตร ท่านเป็นชาวอยุธยาเกิดเมื่อเดือน 6 เถาะ พ.ศ. 2398 เมื่ออายุได้ 11 ปี บิดามารดาได้นำไปฝากให้เรียนหนังสือขอม และไทยกับพระอาจารย์แช่ม ในสำนักของพระอุปัชฌาย์อิน และได้เรียนหนังสือกับ อาจารย์ ( นิ่ม )  ท่านเป็นคนรักวิชาสนใจด้าน ไสยศาสตร์อาคม

หลวงพ่อภู แห่งวัดท่าฬ่อ

หลวงพ่อภูท่านเคยติดตาม หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน ออกธุดงค์ไปตามที่ต่าง ๆ ฝึกจิตจนกล้าแข็ง ได้รับการถ่ายทอดวิทยาคมจากหลวงพ่อเงินมาก รวมทั้งพระอาจารย์อื่น ๆ ที่พบกันกลางป่า ท่านจึงได้วิทยาคมชั้นเยี่ยมมามากนอกจากนี้ยังมีความรู้เรื่องสมุนไพร และแพทย์แผนโบราณ ตามแบบอย่างหลวงพ่อเงิน ซึ่งเป็นอาจารย์ของท่าน และของขลังที่ท่าน หลวงพ่อภู ได้ทำไว้มีมากมายหลายอย่าง ท่านมีความรู้ด้านภาษาขอมแตกฉานมาก ได้เขียนยันต์ต่าง ๆ เป็นหลักฐานไว้บนกระดานชนวนเพื่อให้คนรุ่นหลังได้ศึกษา ท่านสร้างเครื่องรางของขลังไว้มาก กล่าวอย่างชาวบ้านก็ต้องว่า “ มีวิทยายุทธ ครบเครื่องเรื่อง อยู่ยงคงกระพัน แคล้วคลาดเมตามหานิยม ดีจริง ๆ ” โดย เฉพาะเหรืยญหาง แมลงป่องตะกั่วชินเงิน ถ้ำชา ของหลวงพ่อภู เป็นผู้สร้างแห่งวัดท่าฬ่อ อันมีอานุภาพและชื่อ เสียงโด่งดังมาก

ครุ โหติ สคารโว : ผู้เคารพผู้อื่น ย่อมมีผู้เคารพตนเอง

หลวงพ่อภูมักจะเคร่งครัดในพระธรรมวินัยพร้อมทั้งมีความรู้ทางเวชศาสตร์ และไสยศาสตร์อีกด้วย จึงทำให้บรรดาสานุศิษย์ และพูทธศาสนิกชนรักใคร่นับถือท่านมาก ในบริเวณวัดท่าฬ่อ ซึ่งมีต้นใม้ใหญ่ร่มรื่นเป็นจำนวนมาก หลวงปู่ภูท่านได้เลี้ยงสัตว์ไว้มาก โดยเฉพาะสัตว์ป่าทุกชนิด อาทิ กระต่าย เก้ง กวาง และไก่ป่า หลวงปู่ภูท่านจะมีเมตตาเสก เศษข้าวสุก หรือหญ้า ที่ท่านใช้เลี้ยงเป็นอาหารสัตว์ก่อนให้กินเสมอ ปรากฏว่าสัตว์ทุกตัวในวัดท่าฬ่อ ต่างเชื่อง และบ่อยครั้งที่สัตว์ป่าเหล่านั้นถูกมาลอบทำร้าย ด้วยของมีคมแต่ไม่สามารถทำอันตรายได้ เพราะเมตตาธรรมของหลวงปู่ภูที่แผ่บารมีคุ้มครองป้องกันสัตว์เหล่านั้นอย่างแท้จริง ในวันหนึ่งมีหมาวัดที่หลวงปู่เลี้ยงไว้ และมีความดุเป็นยิ่งนัก เกิดไปกัดวิศวกรนายช่างชาวฝรั่งจึงใช้ปื นยิงหมาของหลวงปู่ภูหลายครั้ง แต่ไม่ออก จนวิศวกรชาวฝรั่งต้องมากราบขอขมาหลวงปู่ภู แม้ไม่ได้นับถือพุทธศาสนายังสยบต่อท่าน พร้อมมาขอพระและตะกรุดหลวงปู่ภูไปคล้องติดตัวและยังมีความศรัทธานับถือหลวงปู่ภูเป็นยิ่งนัก

บางแหล่งข้อมูลเชื่อกันว่าหลวงปู่ภูมีความคุ้นเคยกับ พระครูวิมลคุณากร หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท ซึ่งมีอาวุโสสูงกว่าหลวงปู่ภู 7 ปี หลวงปู่ศุข เกิดพ.ศ.2390 มรณภาพ พ.ศ.2466 สิริอายุ 76 ปี เนื่องจากหลวงปู่ศุข ได้เคยเดินทางมาเป็นประธานสร้างอุโบสถ หลวงพ่อแจ่ม วัดราชช้างขวัญ ต.ปากทาง อ.เมืองพิจิตร ที่อยู่ริมแม่น้ำน่านใต้ เลยวัดท่าฬ่อไปประมาณ 4 กิโลเมตร ในปี พ.ศ.2461 ยังปรากฏคำจารึกอยู่ที่หน้าบันอุโบสถเก่ามาจนทุกวันนี้

หลวงพ่อภู แห่งวัดท่าฬ่อ

นอกจากเคยเป็นศิษย์หลวงพ่อเงินแล้ว หลวงพ่อภูยังไปเคยศึกษาวิชาจาก หลวงพ่อโพธิ์ มาอีกด้วยหลวงพ่อโพธิ์ท่านเป็นพระมอญมาจากปทุมธานี สร้างกุฏิอยู่องค์เดียวที่วัดวังมหาเ น่า ปัจจุบัน คือ ( วัดโพธิ์ศรี ) เป็นอาจารย์ที่เรืองเวทย์จริง ๆ ท่านจะเก่งด้าน ตะกรุด และยันต์อักขระ ขนาดเสาไม้กุฏิท่านเวลาไฟไหม้หญ้าคามาใกล้กุฎิ และหลังคากุฎิของท่านก็ทำด้วยหญ้าคาก็ยังไม่ไหม้ ท่านก็นั่งอยู่ในนั้นขณะไฟไหม้ ท่านไม่หนีก็แสดงว่ามีดีจึงอวดได้ บรรดาญาติกลับไปขนถึง 3 เที่ยว บรรทุกใส่เรือล่องลงมายังเมือปทุม ถ้าไม่ขลังไม่ศักดิ์สิทธิ์ ใครเล่าจะขึ้นไปขนแค่เสาตอม่อเรือนเตี้ย ๆ อย่างนั้น ทางญาติของหลวงพ่อโพธิ์จึงเก็บกลับมาที่จังหวัดปทุมธานีหมด  ท่านได้มรณภาพก่อน พ.ศ. 2440

โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน บางเรื่องอาจเป็นความเชื่อส่วนบุคคล

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า