สัญญาณจากฟ้า VR009 พระอัจฉริยภาพด้านการสื่อสารที่ทรงห่วงใยพสกนิกร

สวัสดีจ้าวันนี้ เรื่องเล่าชาวสยาม จะพาทุกคนมาศึกษาเรื่องเล่า ประวัติศาสตร์ตำนาน อภินิหารพระเกจิ ความลี้ลับ ไสยศาสตร์ เพราะในประเทศไทยของเรานั้น ต่างก็มีจุดเด่นทางความเชื่อและมีสถานที่ท่องเที่ยวทางศาสนาแหล่งรวมประวัติศาสตร์ที่มีผู้คนสนใจเป็นจำนวนมาก วันนี้เราขอมานำเสนอเรื่องเล่าของพ่อของแผ่นดิน มาให้อ่านเพื่อศึกษากัน ติดตามรับชมกันได้เลย

หากกล่าวถึง ในหลวงรัชกาลที่ 9 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระองค์ทรงมีพระอัจฉริยภาพทุกสาขาวิชาที่ทรงสนพระราชหฤทัย ทรงศึกษาและทดลองปฏิบัติจนรู้แจ้งเห็นจริง พระอัจฉริยภาพด้านวิทยุสื่อสาร ก็เป็นพระอัจฉริยภาพหนึ่งในหลายด้าน ที่สะท้อนถึงพระมหากรุณาธิคุณที่มีต่อการสื่อสารของชาติอย่างหาที่สุดไม่ได้ โดยมีพระนามเรียกขานทางวิทยุว่า VR 009

หากย้อนไปในช่วงเหตุวา ต ภั ยที่อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี เมื่อปี 2539 ซึ่งมีนักวิทยุสมัครเล่นอยากออกไปช่วยเหลือชาวบ้าน และติดต่อเข้ามายังศูนย์สายลม เพื่อขอความช่วยเหลือ ต้องเตรียมการอย่างไร ขณะนั้น พระองค์ท่านติดต่อเข้ามา เพื่อแนะนำวิธีที่ถูกต้องให้อาสาสมัครในการออกไปช่วยเหลือประชาชน ในการแก้ปัญหาสัญญาณวิทยุขาดหายให้กับ อาสาสมัคร อาสากู้ภัย เพื่อช่วยเหลือ ชาวราชบุรี กล่าวว่า

“สิ่งสำคัญ คือ การไม่เข้าไปเป็นภาระของคนในพื้นที่ พร้อมเตรียมระบบเครื่องมือสื่อสารที่มีความพร้อม ด้วยการนำวิทยุในรถยนต์ไปติดตั้งในตัวเมือง โดยให้หาพื้นที่สูงติดกับเสาสัญญาณ เพื่อให้นักวิทยุที่เข้าไปในพื้นที่สามารถติดต่อออกมาได้”

รัชกาลที่ 9

ช่วงเหตุการณ์น้ำท่ วม กทม.ในปี 2528 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงมีพระราชกระแสรับสั่งให้ศูนย์ควบคุมข่ายวิทยุสายลม แนะนำการใช้วิทยุสื่อสารแก่เจ้าหน้าที่ เพื่อใช้เป็นเครื่องมือเชื่อมโยงข้อมูลช่วยแก้ปัญหาน้ำท่วม สะท้อนถึงพระอัจฉริยภาพด้านวิทยุสื่อสาร โดยพระองค์ทรงใช้พระนามเรียกขานว่า “VR009”

พระสุรเสียงของพระองค์ท่านที่ได้รับการบันทึกไว้ เป็นการสื่อสารระหว่างพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชกับเจ้าหน้าที่ศูนย์สายลม ว่าด้วยการปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัยของเจ้าหน้าที่และการป้องกันเครื่องวิทยุสื่อสารจากความเสียหายระหว่างการปฏิบัติหน้าที่

  • VR009: สองพี่น้องคู่นั้นเขาก็น่ารักดี เปลี่ยน

สายลม: สองพี่น้องคู่ไหนนะครับ

  • VR009: คู่ที่ออกไปแก้เครื่องและคนที่พูดที่สายลม

สายลม: ครับ มี VR969 กับ VR938 สองท่าน คืนนั้นไปแก้ติดพัน แต่ก็ไม่เป็นไรครับ สมาชิกก็บอกว่าดีแล้วที่เราไปช่วย แต่ก็มีการติงมานึดนึงว่าทำไมไม่เอาทู มิเตอร์ (Two meters หมายถึงเครื่องวิทยุสมัครเล่นความถี่ย่าน 144 MHz) ติดตัวไปด้วย VR969 กับ VR938 ก็เกรงว่าน้ำจะกระเด็น เพราะรถดีเซลเครื่องไม่ดับเขาก็วิ่งน้ำกระเด็นมาก็เลยไม่ได้ยินเพื่อนสมาชิกเลยครับ

สาธุ ปาเปน ทุกฺกรํ : ความดี อันคนชั่วทำยาก

รัชกาลที่ 9
  • VR009: วันนั้นถ้าออกไปใส่ถุงพลาสติก วิธีใส่ถุงพลาสติกก็ถ้ากลัวว่าตกน้ำก็ต้องใส่สองชั้น ใส่เข้าไปแล้วก็ผูกด้วยหนังสะติ๊กแล้วใส่อีกชั้นนึง ใส่กลับหัวกันแล้วก็ผูกหนังสะติ๊ก อย่างนั้นน้ำไม่เข้า ลงทะเลยังได้

สายลม: รับทราบ รับปฏิบัติครับ ถ้าน้ำท่วมครั้งต่อไปแล้ว VR969 กับ VR938 ออกไปอีกครั้งก็จะปฏิบัติตามนั้น แต่เสียงจะได้ยินไม่ค่อยถนัดนะครับ และอีกอย่างนึง เข้าใจว่าคลิปเหน็บคงจะเหน็บไม่ได้ด้วยเพราะอยู่ในถุงพลาสติก ก็คงจะใส่ในกระเป๋า

  • VR009: อย่างนั้นก็ เสียงก็ออกมาได้ดีพอสมควร นอกจากบางทีมีกรอบแกรบนิดหน่อย แต่ว่าเปลี่ยนอะไรต่างๆ ก็หมุนได้จากข้างนอกถุงพลาสติก ก็สามารถที่จะหมุนปุ่มหรือทำอะไรได้หลายอย่าง เสียดายเครื่องก็ต้องระมัดระวังอย่างนั้น

สายลม: รับทราบ รับปฏิบัติครับ ครั้งต่อไปก็จะเตรียมถุงพลาสติกใส่โมบายล์เอาไว้ด้วยเผื่อฉุกเฉิน กระทันหัน กราบขอบพระคุณท่าน VR009 ที่ได้ให้คำแนะนำมาครับ

รหัสสัญญาณเรียกขานนาม VR009 เป็นของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระองค์ทรงติดตาม รับฟัง และพระราชทานคำแนะนำผ่าน วิทยุส่วนพระองค์ พระสุรเสียง VR009 / HS1A พ่อห่วงใยลูกๆ พระสุรเสียงของพระองค์ เพื่อปวงชนชาวไทยทั้งปวง

เป็นยังไงกันบ้างกับหลากหลายเรื่องราวที่เล่าต่อกันมาของตำนานของในหลวงรัชกาลที่ 9 บทความนี้นำมาเผยแพร่เพื่อศึกษาเผยแผ่บารมีเป็นสังฆบูชา และเทิดทูนเกียรติคุณครูบาอาจารย์ทุกท่านผู้มีพระคุณ ทั้งนี้โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน บางเรื่องอาจเป็นความเชื่อส่วนบุคคล

 

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า