หลวงปู่ว่าน วัดบางเตยนอก สายเหนียวแห่งตำบลสามโคก

สวัสดีจ้าวันนี้ เรื่องเล่าชาวสยาม จะพาทุกคนมาศึกษาเรื่องเล่า ประวัติศาสตร์ตำนาน อภินิหารพระเกจิ ความลี้ลับ ไสยศาสตร์ เพราะในประเทศไทยของเรานั้น ต่างก็มีจุดเด่นทางความเชื่อและมีสถานที่ท่องเที่ยวทางศาสนาแหล่งรวมประวัติศาสตร์ที่มีผู้คนสนใจเป็นจำนวนมาก วันนี้เราขอมานำเสนอเรื่องเล่า หลวงปู่ว่าน วัดบางเตยนอก มาให้อ่านเพื่อศึกษากัน ติดตามรับชมกันได้เลย

หากกล่าวถึง หลวงปู่ว่าน วัดบางเตยนอก ท่านเป็นพระเกจิเถราจารย์ยุคเก่าผู้มีอภิญญาณ มากด้วยอิทธิคุณและบุญฤทธิ์มีผู้เคารพสักการะเป็นจำนวนมาก วัดบางเตยนอกในอดีตคือวัดปากคลอง เพราะตั้งอยู่ที่ริมปากคลองติดแม่น้ำเจ้าพระยา วัดที่หลวงปู่ศุขแห่งวัดปากคลองมะขามเฒ่า เวลาเดินทางโดยเรือเพื่อเข้าบางกอก ต้องแวะแทบจะทุกครั้งเพราะในอดีตมีเจ้าอาวาสรูปที่ 5 ของวัดปากคลอง ที่ชื่อว่า พระอาจารย์ว่าน

สพฺเพ ธมฺมา นาลํ อภินิเวสาย : สภาวธรรมทั้งปวง ไม่ควรถือมั่น

หลวงปู่ว่าน วัดบางเตยนอก

ซึ่งทั้ง ๒ เป็นสหธรรมิกที่สนิทสนมกันมาก” หลวงปู่ว่าน ท่านเป็นพระเถราจารย์เชื้อสายรามัญที่มีความเข้มขลังทางพระเวทวิทยาคมเป็นอย่างยิ่งนัก ตะกรุดของท่านคือตะกรุดคุ้มชีวิต ศาตราอาวุธอันใดมิอาจระคายผิวหนัง ผู้ที่มีตะกรุดของท่านติดกาย แต่ทว่าลูกศิษย์ของท่านบางคนประพฤติตนมิดี ทำตัวผิดกฎหมายบ้านเมือง เมื่อหลวงปู่ว่านท่านทราบเรื่อง จึงได้นำแผ่นตะกรุดและเหล็กจารตะกรุด โยนทิ้งลงคลองไปหมดและไม่เคยทำตะกรุดให้กับผู้ใดอีกเลย

จะมีก็แต่รูปถ่ายขนาดเล็กที่ลูกศิยษ์ท่านขออนุญาติทำแจก และหลวงปู่ว่านได้ปลุกเสกเป็นอย่างดีแต่ห้ามไม่ให้คนที่มีของท่านติดตัวประพฤติชั่วมิเช่นนั้นของจะเสื่อมรูปถ่ายท่านจึงขลังเป็นหนักหนา และหลังจากที่ท่านมรณภาพไปหลายสิบปี อิทธิคุณความศักดิ์สิทธิ์ของท่านยังคงปรากฎอยู่เนื่องๆ ทางวัดจึงได้สร้างเหรียญรูปเหมือนครึ่งองค์ของท่านขึ้น ในปี 2519

ขอบคุณข้อมูล : พระเกจิเมืองสามโคก

เป็นยังไงกันบ้างกับหลากหลายเรื่องราวที่เล่าต่อกันมาของตำนาน หลวงปู่ว่าน วัดบางเตยนอก บทความนี้นำมาเผยแพร่เพื่อศึกษาเผยแผ่บารมีเป็นสังฆบูชา และเทิดทูนเกียรติบุคคลคุณครูบาอาจารย์ทุกท่านผู้มีพระคุณ ทั้งนี้โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน บางเรื่องอาจเป็นความเชื่อส่วนบุคคล

Facebook Comments
  •  

Leave a Reply