หลวงพ่อโต๊ะ วัดลาดตาล เกจิสายเหนียวเมืองสุพรรณ เสือใบและเสือมเหศวรยังฝากตัวเป็นศิษย์

สวัสดีจ้าวันนี้ เรื่องเล่าชาวสยาม จะพาทุกคนมาศึกษาเรื่องเล่า ประวัติศาสตร์ตำนาน อภินิหารพระเกจิ ความลี้ลับ ไสยศาสตร์ เพราะในประเทศไทยของเรานั้น ต่างก็มีจุดเด่นทางความเชื่อและมีสถานที่ท่องเที่ยวทางศาสนาแหล่งรวมประวัติศาสตร์ที่มีผู้คนสนใจเป็นจำนวนมาก วันนี้เราขอมานำเสนอเรื่องเล่าของหลวงพ่อโต๊ะ วัดลาดตาล มาให้อ่านเพื่อศึกษากัน ติดตามรับชมกันได้เลย

หากกล่าวถึง หลวงพ่อโต๊ะ วัดลาดตาล หรือพระครูโพธาภิรัต วัดสองเขตสามัคคี (ลาดตาล) ต.ดอนมะสังข์ อ.เมือง จ.สพรรณบุรี ท่านเปรียบเสมือนปรมาจารย์ องค์หนึ่งของเมืองสุพรรณบุรี มีอาวุโสกว่าหลวงพ่อมุ่ย ๑๒ ปี มีพุทธาคม และอาคมเข้มขลัง อีกทั้งเป็นพระนักปฏิบัติที่มีพลังจิตแก่กล้า ท่านยังเป็นผู้ไม่ยึดติดในตำแหน่งชื่อเสียง สมถะเรียบง่าย

หลวงพ่อโต๊ะ วัดลาดตาล

นามเดิมท่านชื่อ โต๊ะ บุญศิริ ท่านเกิดเมื่อ พ.ศ. ๒๔๒๐ ณ บ้านป่าพฤกษ์ ต.ตะค่า อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี อุปสมบทเมื่อประมาณ พ.ศ. ๒๔๔๑ ณ พัทธสีมาวัดสำปะซิว ศึกษาพระธรรมวินัย มูลกัจจายน์ วิปัสสนาธุระ มีความรู้ความสามารถจึงได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดสำปะซิว อุปสมบทเป็นเวลา ๑๑ พรรษา จึงลาสิกขา แล้วกลับมาอุปสมบทอีกครั้ง

เมื่อ พ.ศ. ๒๔๕๘ ณ พัทธสีมาวัดสุวรรณภูมิ โดยมี หลวงพ่อลี่ เป็นพระอุปัชฌาย์ หลวงพ่อขาว เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระใบฎีกาเปลื้อง เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายาทางพระพุทธศาสนาว่า “ชินปุตฺโต” อุปสมบทแล้วจำพรรษาศึกษาพระธรรมวินัย พระปริยัติธรรมอยู่วัดสุวรรณภูมิเรื่อยมา ท่านมีศิษย์ที่มีชื่อเสียงอาทิเช่น

  • หลวงพ่อเปลื้อง วัดสุวรรณภูมิ
  • หลวงพ่อถิร วัดป่าเลไลยก์
  • หลวงพ่อเจริญ วัดธัญญวารี
  • หลวงพ่อแต้ม วัดพระลอย
  • หลวงพี่ใหญ่ วัดสุวรรณภูมิ
  • หลวงพ่อฑูรย์ วัดโพธิ์นิมิตร (กรุงเทพฯ)

หลวงพ่อโต๊ะท่านเคยเป็นเจ้าอาวาสอยู่วัดใหญ่เช่น วัดป่าเลไลย์ วัดสุวรรณภูมิ แต่ท่านก็ลาออกและมาจำพรรษาอยู่ที่วัดลาดตาล ซึ่งเป็นวัดที่เล็กกว่าแต่มีความสงบเงียบมาก เพราะท่านต้องการสถานที่เงียบปลีกวิเวกบำเพ็ญเพียรภาวนา จึงทำให้ท่านมีพลังสมาธิจิตที่แก่กล้าและมีชื่อเสียงด้านการปฏิบัติเป็นอย่างมาก และด้วยที่ท่านมีพลังพุทธคมที่เข้มขลัง

ท่านเป็นพระที่เคร่งครัดในระเบียบวินัย และปฏิบัติธรรมเป็นอย่างดี ท่านเป็นผู้ริเริ่มจัดการเรียนของพระเณรในจังหวัดสุพรรณ ตั้งโรงเรียนธรรมขึ้นที่วัดสุวรรณภูมิ เป็นอาจารย์ของหลวงพ่อถิร์ วัดป่าเลไลย์ เป็นพระที่ทำให้นักเลงอย่างหลวงพ่อแต้มบวชได้ หลวงพ่อแต้มวัดพระลอยท่านไปมาหาสู่เพื่อศึกษากับหลวงพ่อโต๊ะเป็นประจำ ในเรื่องของความเชื่อของคน(ปาฎิหารย์)ท่านเป็นผู้ที่หยั่งรู้

สทฺธีธ วิตฺตํ ปุริสสฺส เสฏฺฐํ : ศรัทธาเป็นทรัพย์ประเสริฐของคนในโลกนี้

ข่าวลงว่าหลวงพ่อหายตัวได้

เหตุการณ์ต่อไปนี้เป็นเรื่องเล่าจาก ผู้เป็นพ่อของข้าพเจ้าเองซึ่งขณะนั้นท่านบวชอยู่ที่วัดในขณะที่หลวงพ่อโต๊ะเป็นเจ้าอาวาส ท่านเล่าให้ฟังว่า มีคนเมาเวลาเมาแล้วโวยวายไปทั่วแถมยังชอบขับมอไซค์เสียงดังมาก วันนั้นขับผ่านมาที่วัด หลวงพ่อบอกว่า มันไปไม่ถึงบ้านหรอก ปรากฎว่าหลุดจากวัดไป มอไซด์ชนกับรถอีกคันหนึ่งสิ้นใจคาที่

วัตถุมงคลของท่านที่มีชื่อเสียงเป็นที่นิยมที่สุดคือ รูปหล่อโบราณกะไหล่ทอง ออกปี พ.ศ.๒๕๑๒ ซึ่งออกก่อนท่านจะมรณะภาพไม่นานนัก ซึ่งมีพุทธคุณที่ดีเยี่ยมด้านคงกระพันชาตรี นับเป็นรูปหล่อหายาก

ขอนำรูปภาพหลวงพ่อโต๊ะมรณะภาพ ซึ่งลูกศิษย์ได้ถ่ายรูปกับสรีระของท่าน ซึ่งตรงกับวัน วันที่ ๑๖ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๑๒ สิริอายุ ๙๑ ปี ๕๔ พรรษา

เป็นยังไงกันบ้างกับหลากหลายเรื่องราวที่เล่าต่อกันมาของตำนาน บทความนี้นำมาเผยแพร่เพื่อศึกษาเผยแผ่บารมีเป็นสังฆบูชา และเทิดทูนเกียรติบุคคลคุณครูบาอาจารย์ทุกท่านผู้มีพระคุณ ทั้งนี้โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน บางเรื่องอาจเป็นความเชื่อส่วนบุคคล

Facebook Comments
  •  

Leave a Reply