“ไม้ครู” ไม่มีใครทำได้อย่างกู หลวงปู่ภู วัดอินทร์

สวัสดีจ้าวันนี้เพจ เรื่องเล่าชาวสยาม จะพาทุกคนมาศึกษาเรื่องเล่า ประวัติศาสตร์ตำนาน อภินิหารพระเกจิ ความลี้ลับ ไสยศาสตร์ เพราะในประเทศไทยของเรานั้น ต่างก็มีจุดเด่นทางความเชื่อและมีสถานที่ท่องเที่ยวทางศาสนาแหล่งรวมประวัติศาสตร์ที่มีผู้คนสนใจเป็นจำนวนมาก วันนี้เราขอมานำเสนอเรื่องเล่าไม้ครูหลวงปู่ภู มาให้อ่านเพื่อศึกษากัน ติดตามรับชมกันได้เลย

หากกล่าวถึง หลวงปู่ภู วัดอินทร์ วัตถุมงคลหนึ่งในนั้นของหลวงปู่ที่เลื่องชื่อคือ “ไม้ครู” เป็นเครื่องรางของขลังที่หลวงปู่ภูได้สร้างขึ้น หากแต่ได้สร้างไว้จำนวนน้อยมาก มีชื่อเรียกขานแผกแตกต่างกันไปว่าไม้เท้าหลวงปู่บ้าง, ไม้พ่อครูบ้าง, ไม้ครูบ้าง, นิ้วเพชรพระอิศวรบ้าง, ไม้เท้าเวสสุวัณบ้างฯกระบวนการสร้าง “ไม้ครู” ของหลวงปู่ภู นับว่าแปลกยิ่งนัก กระทั่งในปัจจุบันนี้ยังไม่อาจสืบค้นพบว่า มีพระเกจิอาจารย์ใดสร้างเครื่องรางของขลังเช่นนี้บ้าง

ตะกรุดไม้ครูหลวงปูภู

ในหนังสือ “อินทรานุสรณ์” ซึ่งพิมพ์แจกเป็นที่ระลึกในงานทำบุญวันเกิดอายุครบ ๗ รอบ พระอินทสมาจาร (เงิน อินฺทสโร) มีกล่าวถึงการสร้างไม้ครูนี้อย่างน่าสนใจ ซึ่งได้คัดและจัดเรียงย่อหน้าใหม่เพื่อง่ายต่อการอ่าน ดังนี้ “ไม้ครู” หรือ “พ่อครู” ของหลวงปู่ภูศักดิ์สิทธิ์นัก เมื่อครั้งท่านยังมีชีวิตอยู่ ท่านผู้ใดจะขอไม้ครูของท่าน ก็ต้องไปกราบไหว้ขอล่วงหน้าก่อนวันเสาร์หนึ่งวัน แลเมื่อท่านรับปากว่าได้ วันเสาร์ตอนเช้าท่านผู้นั้นก็จัดเตรียมหัวหมูหนึ่งหัว, บายศรีปากชาม, มะพร้าวอ่อน, กล้วย, ขนมต้มแดงขนมต้มขาว ใส่ถาดไปทำพิธี แล้วเอาไม้ตะพดไปถวายท่าน เจาะรูหัวท้ายหรือหัวเดียวแล้วแต่ท่านจะให้ แล้วท่านก็ลงมือทำ

ท่านเอาไม้ทิ่มผี ๗ ศพ จักเป็นเส้นตอกแล้วลงอักขระบรรจุที่หัวไม้ประมาณ ๑ นิ้วเศษ ๆ เสร็จแล้วท่านก็เอายางมะตอยหรือรักปิดทับแล้ววางไว้ ตอนนี้ท่านจะฉันอาหาร ลูกศิษย์ตัดลิ้นหมูหั่นใส่ชามแล้วทำน้ำปลา เอาพริกขี้หนูมาก ๆ ตำละเอียดใส่ลงในน้ำปลาเป็นหัวจิ้มถวายท่านฉัน ในบางเสาร์มีหัวหมูถึง ๙ หัว (แสดงว่ามีผู้มาขอไม้เท้าถึง ๙ คน) เมื่อท่านฉันเสร็จแล้วท่านจึงจะทำพิธีปลุกเสกแล้วประสิทธิ์ให้ แลการที่ท่านบรรจุไม้พ่อครูให้ทั้งหัวและท้าย อย่างนี้เรียกว่านิ้วชี้พระอิศวร หรือชี้ต้นตายปลายเป็น ถ้าท่านบรรจุให้ข้างเดียวก็เรียกว่าไม้พ่อครูเหมือนกัน ก่อนที่ท่านจะทำ ท่านต้องรู้จิตใจของผู้รับก่อน ท่านจึงบรรจุให้ข้างเดียวบ้าง สองข้างบ้าง

“โอมปลุกปลุกลุกลุกกูจะปลุกพ่อครู นิ้วเพชรพระอิศวร กระบองยันกายท้าวเวสสุวรรณ ไม้โขลงช้างข้าม ปีศาจพ่อครู โอมปลุกมหากูจะปลุกไม้เท้าพ่อครู หลวงปู่ภูประสิทธิ์ให้กูสวาหะ”

ภาพ web-pra.com

อนึ่ง ไม้ไผ่ทิ่มศพ ๗ ศพ ซึ่งจักเป็นตอกลงอักขระบรรจุในไม้ตะพดนั้น ท่านเล่าว่าเมื่อท่านออกธุดงค์เดินทางอยู่กลางป่า เห็นกอไม้ไผ่ล้มกอหนึ่ง และช้างโขลงมันเดินข้ามกอไผ่นั้นไป ท่านจึงตัดมา ๓ ปล้อง เพื่อเอาไว้บรรจุทำไม้ครูฯ และเนื่องเพราะขั้นตอนในการทำไม้ครูนั้น มีตอนหนึ่งที่ต้องนำไม้ไผ่ไปจิ้มศพที่กล้าแข็ง กล่าวคือ ต้องเป็นศพที่ตายวันเสาร์แล้วเผาวันอังคาร ให้ได้ถึง ๗ ศพ ด้วยเหตุนี้เองที่หลวงปู่ภูท่านได้มาจำพรรษายังวัดสระเกศเป็นวัดแรก หลวงปู่ภูเล่าว่าที่วัดสระเกศท่านนำไม้ไผ่จิ้มศพตามตำราการสร้างได้เพียง ๔ ศพเท่านั้น ต่อมาท่านจึงย้ายมาจำพรรษาที่วัดจักรวรรดิราชาวาส หรือวัดสามปลื้ม ที่วัดนี้หลวงปู่นำไม้ไผ่ทั้ง ๓ ปล้อง จิ้มศพได้เพิ่มอีก ๓ ศพ ครบเป็น ๗ ศพตามตำราฯ

ในการสร้างไม้ครู จากการบันทึกคำบอกเล่าของลูกศิษย์นั้น มีข้อมูลบางด้านที่แตกต่างไปจากบันทึกของพระครูวรภัตติคุณในหนังสืออินทรานุสรณ์ ที่ว่าอุดรูหัวท้ายของไม้ครูว่า “ท่านก็เอายางมะตอยหรือรักปิด” กล่าวคือ บันทึกคำบอกเล่าของลูกศิษย์ว่า “ท่านใช้ไม้รักซ้อนเจาะรูแล้วประจุกระดูกแร้งลงภายในไม้นั้น แล้วเอาไม้จิ้มศพประจุ อุดด้วยชันนางโลมใต้ดินหรือขี้สูดดินราบ”

ไม้ครู มีบางท่านใช้ไม้พยุงแทนรักซ้อนทั้งนี้หมายถึงไม้ขนาดเล็กที่นำติดตัวไปได้ ส่วนไม้ขนาดใหญ่ซึ่งเป็นไม้ถือนั้นไม่เลือกว่าเป็นไม้อย่างใด แล้วแต่ผู้มีความประสงค์จะให้ท่านประจุนำมามอบให้ อย่างไรก็ตาม คุณวิเศษของ “ไม้ครู” นี้ ลูกศิษย์ของหลวงปู่ภูบางท่านว่า หลวงปู่ได้ประจุเทพ คือเทวดาลงไว้ในไม้นั้น ใช้เฝ้าบ้านได้ และใช้ป้องกันตัวในยามคับขัน เมื่อมีไว้บูชาในบ้านแล้ว โจรผู้ร้ายจะไม่มารบกวน

ที่มา : คัดลอกเรื่องราวจากการรวบรวมของคุณเฉลียว จันทรทรัพย์

ามได้นำมาเล่าต่อของตำนานไม้ครูหลวงปู่ภู บทความนี้นำมาเผยแพร่เพื่อศึกษาเผยแผ่บารมีเป็นสังฆบูชา และเทิดทูนเกียรติบุคคลคุณครูบาอาจารย์ทุกท่านผู้มีพระคุณ ทั้งนี้โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน บางเรื่องอาจเป็นความเชื่อส่วนบุคคล

 

Facebook Comments
  •