“แมวขาวมณี” สัตว์ทรงเลี้ยงในวังนางเลิ้งที่โปรดปรานของกรมหลวงชุมพรฯ

หากเอ่ยถึง กรมหลวงชุมพรฯ ท่านทรงสัตว์ทรงเลี้ยงคือ แมวขาวมณี เป็นสัตว์เลี้ยงของกรมหลวงชุมพรที่ทรงโปรดปรานมาก เพียงชนิดเดียวของพระองค์ นอกเสียจากสุนัข ที่ทรงปล่อยให้เดินเกะกะเพ่นพ่านในวังนางเลิ้ง ครั้นสมัยที่พระองค์ยังทรงพระชนม์ และถูกเจ้านายพระองค์ตั้งข้อกล่าวหาเรื่องย่าเหล่ จึงทรงปล่อยสุนัข ให้เดินวิ่งกันในวัง เพื่อให้ผู้อื่นเห็นว่า ข้อกล่าวหาเรื่อง สุนัข ย่าเหล มาวิ่งไล่กัดแมวพระราชทานจากพระจุลจอมเกล้า ไม่มีมูล (สงสัยวังนางเลิ้ง กับ พระบรมมหาราชวังจะติดกันมาก แล้วยิงในวังนางเลิ้งวิ่งกลับไปเสียชีวิตแถววัดโพธิ์) เพราะทั้ง หมา และ แมวก็อาศัยด้วยกันอยู่ได้ หลังจากทรงปล่อยสุนัขนอน นั่งในวังเช่นนั้น ถึงกับมีผู้ไม่พอใจ นําความไปกราบทูล ว่ากบฏ ประชดประชัน จึงเป็นที่มาของข้อหากบฏ มาในภายหลัง ถึงกับมีถ้อยคําบางอย่างเปรียบเปรยว่า

กรมหลวงชุมพรฯ

“แมวขาวมณีคนไม่เข้าใจมาจากไหน เพราะไม่ปรากฏชื่อในสมุดข่อย ตำราต่างๆ เท่าที่รู้มาแมวขาวมณีมีมาก่อนรัตนโกสินทร์ แต่พอถึงช่วงรัชกาลที่ 5 แมวขาวมณีเริ่มหายาก ใกล้จะสูญพันธ์ หายากเหมือนช้างเผือก เหมือนแมวเผือก สมัยรัชกาลที่ 5 มีทั้งหมดแค่ 9 ตัว ท่านทรงหวงและโปรดที่สุด ต่อมามอบให้พระโอรส กรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ ขยายพันธุ์จาก 9 ตัวเพิ่มเป็น 18 ตัว จากนั้นท่านทรงมอบให้พระธิดาของท่าน ม.จ.หญิงเริงจิตรแจรงอาภากร จาก 18 ตัวเพิ่มเป็น 40 ตัว เมื่อปี 2500 ได้มอบแมวทั้ง 40 ชีวิตให้ และในปี 2541 ได้เปิดเป็นอุทยานแมวไทยโบราณนัยน์ตา 2 สี ขยายพันธุ์เพิ่มเป็น 300 กว่าตัว ปัจจุบันเหลือเพียง 177 ตัว”

ด้วยดวงตา 2 ข้างซึ่งมีสีต่างกัน ทำให้แมวไทยโบราณ “ขาวมณี” หรือ “แมวตาเพชร” มีลักษณะเด่นกว่าแมวพันธุ์อื่นๆ นัยน์ตามแมวขาวมณีมีทั้งหมด 9 สี ได้แก่สี

  • หยก มรกต(เขียว)
  • บุษราคัม(สีเหลือง)
  • อำพัน (ทอง)
  • สีน้ำตาล
  • สีเทา

.

  • สีขาว (เพชร)
  • สีน้ำเงิน
  • สีฟ้าอ่อน

“สียืนพื้นคือสีฟ้า หรือไม่ก็สีขาว (ไดมอนด์) ส่วนอีกข้างอาจเป็นสีมรกต บุษราคัม น้ำตาล เทา ฯลฯ พ่อตามรกต อีกข้างไดมอนด์ แม่ตาสีฟ้า อีกข้างอำพัน(ทอง) ลูกออกมา 6 ตัวจะเหมือนแม่ 3 ตัว พ่อ 3 ตัว หรือเหมือนพ่อ 2 เหมือนแม่ 4 ตัว ตาเหมือนพ่อเหมือนแม่ และต้องสลับตามกรรมพันธุ์ ดูแปลกตา แมวขาวมณีทั่วๆไปที่เป็นพันทางนัยน์ตามีแค่สีฟ้าและเหลือง สีอื่นไม่ค่อยมี”

ธมฺมปีติ สุขํ เสติ. ผู้มีปีติในธรรม : อยู่เป็นสุข ผู้มีปีติในธรรม อยู่เป็นสุข

แมวขาวมณีในปัจจุบัน

จากตำราสมุดข่อยโบราณที่ได้กล่าวถึงแมวไทยไว้ 23 ชนิด ซึ่งเป็นแมวดีให้คุณ 17 ชนิด และแมวร้ายให้โทษ 6 ชนิด แมวไทย (วิฬาร) ที่ยังเหลือให้พบเห็นในปัจจุบันนี้มี 6 ชนิดคือ วิเชียรมาศ สีสวาด ศุภลักษณ์ โกญจา ขาวมณี และแซมเสวตร แต่แท้จริงแล้วในสมุดข่อยโบราณได้กล่าวถึงแมวไทยว่ามีทั้งหมด 23 สายพันธุ์ แบ่งออกเป็นแมวให้คุณ 17 ชนิด และ แมวร้ายให้โทษอีก 6 ชนิด

ขอบคุณข้อมูลดีๆจากเพจ ศาสตร์ ดวงตาแห่งท้องทะเล

โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน บางเรื่องอาจเป็นความเชื่อส่วนบุคคล

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า