หลวงปู่ศุขมาวังกรมหลวงชุมพรฯ “วังนางเลิ้ง” ทำพิธีใหญ่แจกพระเครื่องสุดขลัง

หากเอ่ยถึง วังกรมหลวงชุมพรฯ  เป็นที่พักหลวงปู่ที่กรมหลวงชุมพรฯจัดให้ อยู่กลางสระน้ำ พระหรือลูกศิษย์ที่ติดตามมาด้วย จะพักอยู่ชั้นล่าง ส่วนหลวงปู่ศุขพักอยู่ชั้นบน ซึ่งใช้เป็นที่สอนและทอดลองวิชากับกรมหลวงชุมพรฯด้วย อาจารย์กลับ แสงเขียว เป็นผู้หนึ่งซึ่งเคยไปวังกรมหลวงชุมพรฯด้วย 5 – 6 ครั้ง เล่าว่ามีครั้งหนึ่งที่หลวงปู่ศุขและกรมหลวงชุมพรฯ ทดลองควายธนู

อาจารย์กลับ แสงเขียว

นาย ผล แก้วนพรัตน์ เมื่อไปวังกรมหลวงชุมพรฯกับหลวงปู่ศุขนั้นเป็นเด็กซน เคยลงไปเล่นน้ำในใบบัวขนาดใหญ่ภายในสระ (เข้าใจว่าเป็นบัววิคตอเรีย) หลวงปู่ศุขเคยสั่งให้อยู่กรมหลวงชุมพรฯแต่นายผลอยู่ได้ไม่นานก็ขอลากลับไปอยู่กับหลวงปู่ศุขตามเดิม ระหว่างนายผลอยู่กับกรมหลวงชุมพรฯนั้น เคยติดตามกรมหลวงชุมพรฯไปเที่ยวสำเพ็ง กรมหลวงชุมพรฯนุ่งกางเกงถลกขาข้างหนึ่ง มือถืออ้อย เคี้ยวอ้อยไปเดินไป

จากหนังพระประวัติพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พลเรือเอกกรมหลวงชุมพรเขตร์อุดมศักดิ์ โดย ชัยมงคลอุดมทรัพย์ หน้าที่ 160 ได้กล่าวถึงที่พักของหลวงปู่ศุขที่วังของกรมหลวงชุมพรฯ คือ บ้านเหลือง บ้านเหลือง นั้นคือ ทาด้วยสีเหลืองทั้งหมด เจ้าพ่อสร้างไว้เป็นกุฏิให้หลวงพ่อวัดมะขามเฒ่า เมื่อมาเยี่ยมเจ้าพ่อจะได้พักอยู่บ้านเหลืองหลายๆวัน ท่านจึงจะกลับวัดครั้งหนึ่ง

จุดประสงค์ในการสร้างวังกรมหลวงชุมพรฯเกือบทุกปีก็คือ มาในพิธีไหว้ครูของกรมหลวงชุมพรฯดังความปรากฏในหนังสือเล่มเดียวกันหน้า 160 พอสรุปได้ว่า นายเทียบ อุทัยเวช ผู้เล่า ร่วมกับจางวางถึก และ มหาดเล็กอื่นๆเป็นผู้จักทำโรงพิธีสำหรับไหว้ครู โดยแบ่งทำเป็น 3 วันคือ

 • วันแรก ไหว้ครูหมอยา รักษาโรค และปรุงยา
  วันที่สอง ไหว้ครูมวย กระบี่ กระบอง
  วันที่สาม ไหว้คูรทางไสยศาสตร์

งานไหว้ครูมีพิธีสงฆ์ในตอนเช้า มีสวดมนต์ฉันเพล เวลาบ่าย 3 โมงเย็นจึงเริ่มพิธีไหว้ครู เมื่อเสร็จพิธีไหว้ครูวันที่สามแล้วหลวงปู่ศุขวัดปากคลองมะขามเฒ่าจึงได้แจกพระเครื่องแก่ผู้ไปร่วมในพิธีทั่วทุกคนมี 3 ชนิดด้วยกันคือ

 • 1 พระใบมะขามสีดำ มีรูปพระนั่งปิดตา
  2 เป็นรูปสีเหลี่ยมใหญ่กว่าใบมะขามเล็กน้อย ทำด้วยชินพรมีรุปพระปิดทวาร
  3 เป็นรูปสามเหลี่ยม มีรูปพระนั่งขัดสามธิ เป็นผงเนื้อแข็งสีน้ำตาลไหม้โตเท่าปลายนิ้วก้อย ยาวหนึ่งองคุลี ชนิดนี้แจกเฉพาะพวกเจ้านาย ผู้มีบรรดาศักดิ์ชั้นสูง

ปนาปทายี ลภเต มนาปํ อคฺคสฺส ทาตา ลภเต ปุนคฺคํ วรสฺส ทาตา วรลาภี จ โหติ เสฏฺฐนฺทโท เสฏฺฐมุเปติฐานํ : ผู้ให้ของชอบใจ ย่อมได้ของชอบใจ ผู้ให้ของเลิศ ย่อมได้ของเลิศ ผู้ให้ของดี ย่อมได้ของดี ผู้ให้ของประเสริฐ ย่อมถึงฐานะอันประเสริฐ

กรมหลวงชุมพร

การไปวังกรมหลวงชุมพรฯนั้น กรมหลวงชุมพรฯจะเป็นผู้เขียนจดหมายมานิมนต์มา หรือไม่ก็มานินต์ด้วยตนเอง เมื่อหลวงพ่อศุขไปนั้น จะมีพระไปด้วยไม่เกิน 5 องค์ (รวมทั้งหลวงปู่ศุขเป็น 6 องค์ )มีเด็กติดตาม 3 คนสำหรับช่วยแจวเรือ แจวหน้า 2 หลัง 2 หลวงปู่ศุขจะออกเดินทางก่อนกำหนดนัด 4 วัน ในบางครั้งไม่มีเรือโยงก็แจวไปเรื่อยๆ ทำให้ช้า ถ้าใกล้กำหนดงานแล้วเรือหลวงปู่ศุขยังมาไม่ถึง กรมหลวงชุมพรฯจะส่งเรือยนต์ขึ้นมารับ บางทีมารับถึงจังหวัดพระนครศรีอยุธยา สำหรับเที่ยวขึ้นกลับมาวัดปากคลองมะขามเฒ่านั้นสบายมาก จะผูกเรือโยงขึ้นมาจากกรุงเทพ ถึงวัดปากคลองมะขามเฒ่าเลยทีเดียว

ขอขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือประวัติ หลวงปู่ศุข สมเด็จพระนเรศวร สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช กรมหลวงชุมพร หลวงพ่อทวีศักดิ์ หน้า 47

โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน บางเรื่องอาจเป็นความเชื่อส่วนบุคคล

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า