ละสังขารแล้ว น้อมกราบหลวงปู่สู่แดนนิพพาน หลวงปู่บุญยัง อาจาโร อายุ 96 ปี ศิษย์สายตรง หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ

สวัสดีจ้าวันนี้ เรื่องเล่าชาวสยาม จะพาทุกคนมาศึกษาเรื่องเล่า ประวัติศาสตร์ตำนาน อภินิหารพระเกจิ ความลี้ลับ ไสยศาสตร์ เพราะในประเทศไทยของเรานั้น ต่างก็มีจุดเด่นทางความเชื่อและมีสถานที่ท่องเที่ยวทางศาสนาแหล่งรวมประวัติศาสตร์ที่มีผู้คนสนใจเป็นจำนวนมาก วันนี้เราขอมานำเสนอเรื่องเล่าหลวงปู่บุญยัง อาจาโร มาให้อ่านเพื่อศึกษากัน ติดตามรับชมกันได้เลย

หากกล่าวถึง หลวงปู่บุญยัง อาจาโร ท่านถือกำเนิดในสกุล เดชขจร เมื่อวันที่ ๑ กรกฎาคม พ.ศ.๒๔๖๗ ที่ ต.ม่วงหมู่ อ.เมือง จ.สิงห์บุรี เมื่ออุปสมบทแล้วต่อมาพอท่านได้ทราบถึงกิตติศัพท์ของ “หลวงพ่อเดิม” ว่าเป็นพระเกจิอาจารย์ที่มีประชาชนเคารพนับถือมากท่านเกิดศรัทธาจึงออกเดินท่องธุดงควัตรไปยังวัดหนองโพ ได้ฝากตัวเป็นศิษย์ และได้ศึกษาวิปัสสนากรรมฐาน กำหนดจิต จนกระทั่งมีความรู้แก่กล้าตามลำดับ

หลวงปู่บุญยัง อาจาโร

ด้วยความเมตตาหลวงพ่อเดิมท่านจึงได้ถ่ายทอดสรรพวิชาคาถาต่างๆให้กับพระบุญยัง เมื่อได้เล่าเรียนสรรพวิชาคาถาจนได้พอสมควรแล้ว หลวงปู่จึงได้กราบลาหลวงพ่อเดิม ท่านก็ได้ไปกราบฝากตัวเป็นศิษย์ หลวงพ่อพรหม วัดช่องแค เพื่อศึกษาด้านกรรมฐาน และออกเดินธุดงค์ ตามป่าเขาในเขตพื้นที่ จ.ลพบุรี ครั้งต่อมาท่านได้ฝากตัวเป็นศิษย์

  • หลวงพ่อกบ วัดเขาสาริกา เรียนกสิณ
  • หลวงพ่อบุญมี วัดเขาสมอคอน เรียนมีดหมอ
  • หลวงพ่อเคลือบ วัดมหาสอน

เมื่อตอนที่หลวงปู่ได้เป็นพระครูอยู่ที่ จ.ลพบุรี หลวงปู่ท่านได้ไปมาหาสู่กับพระสหธรรมมิกที่เป็นเพื่อนเรียนสรรพวิชาด้วยกันเมื่อครั้งตอนอยู่กับหลวงพ่อเดิม ได้แก่ หลวงพ่อกัน วัดเขาแก้ว , หลวงพ่อโอด วัดจันเสน ,หลวงพ่อน้อย วัดหนองโพ ,หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่, หลวงพ่อลออ วัดหนองหลวง ,หลวงพ่อจรัญ วัดอัมพวัน

หลวงปู่บุญยัง อาจาโร

หลวงปู่บุญยัง ได้ ศึกษาการปฏิบัติกรรมฐานกับหลวงพ่อกบและหลวงพ่อจรัญในขณะที่อยู่กับหลวงพ่อจรัญนั้นท่าน ได้รับหน้าที่เป็นพระสอนการปฏิบัติธรรมให้กับ ญาติโยม ที่มาปฏิบัติธรรมภายในวัดประมาณ ๒ ปี หลวงพ่อจรัญจึงได้ขอให้หลวงปู่บุญยัง ไปเป็นครูสอนปฏิบัติธรรมที่ จังหวัดปราจีนบุรี แต่หลวงปู่ท่านไม่อยากไป จึงได้กราบลาหลวงพ่อจรัญเพื่อไปศึกษาเล่าเรียนต่อ จนกระทั่งได้มาอยู่ที่วัดบัวหลวง จ.ลพบุรี เป็นเวลา ๗ ปี หลังจากนั้นท่านได้ย้ายมาจำวัดที่วัดวังตะเคียน ,วัดซับตะเคียน วัดเชือกหนัง จ.ลพบุรี

อตฺตทตฺถํ ปรตฺเถน พหุนาปิ น หาปเย อตฺตทตฺถมภิญฺ  าย สทตฺถปสุโต สิยา : บุคคไม่ควรพล่าประโยชน์ของตน เพราะประโยชน์ผู้อื่นแม้มาก รู้จักประโยชน์ของตนแล้ว พึงขวนขวายในประโยชน์ของตน

หลวงปู่บุญยัง อาจาโร

แต่ละวัดส่วนใหญ่ที่หลวงปู่บุญยัง ท่านได้ไปจำพรรษาอยู่ต้องการให้หลวงปู่ท่านเป็นเจ้าอาวาสปกครองวัด แต่หลวงปู่ท่านไม่รับ ตำแหน่งโดยแต่ละวัดที่หลวงปู่ท่านเพียงไปอยู่นั้น หลวงปู่ท่านก็ได้จัดสร้างถาวรวัตถุ-เสนาสนะ ต่างๆเพื่อพัฒนาและสืบทอดพระพุทธศาสนา ให้เจริญรุ่งเรือง หลวงปู่บุญยัง อาจาโร วัดนิลาวรรณประชาราม จ.เพชรบูรณ์ ท่านได้ละสังขารอย่างสงบ วันจันทร์ ที่ ๒๖ สิงหาคม ๒๕๖๒ เวลา ๒๑.๐๐ น รวม สิริอายุ ๙๖ ปี พรรษา ๗๖

เป็นยังไงกันบ้างกับหลากหลายเรื่องราวที่เล่าต่อกันมาของตำนาน หลวงปู่บุญยัง อาจาโรบทความนี้นำมาเผยแพร่เพื่อศึกษาเผยแผ่บารมีเป็นสังฆบูชา และเทิดทูนเกียรติบุคคลคุณครูบาอาจารย์ทุกท่านผู้มีพระคุณ ทั้งนี้โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน บางเรื่องอาจเป็นความเชื่อส่วนบุคคล

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า