พ่อตา “จอมพลถนอม” อดีตนายกไทย กราบหลวงปู่ขอให้ดูพ่อที่สิ้นไปเกือบ 20 ปีสุดท้ายพบความจริงถึงกับยอมเปลี่ยนศาสนา

สวัสดีครับวันนี้ทีมงานพาทุกท่านมาติดตามเรื่องเล่าของ หลวงพ่อสด วัดปากน้ำ มาให้อ่านเพื่อศึกษากันได้เลย

หากกล่าวถึง หลวงจบกระบวนยุทธ เดิมชื่อแช่ม ต่อมาเมื่อทางการได้มีประกาศยกเลิกบรรดาศักดิ์ในสมัยรัฐบาลจอมพล ป.พิบูลสงครามและมีประกาศให้ตั้งและเปลี่ยนชื่อตามวัธนธัมในสมัยนั้น ท่านก็ได้เปลี่ยนชื่อจาก “แช่ม” เป็น “ถนัด” และเปลี่ยนนามสกุลจาก “ถนัดรบ”เป็น “กระบวนยุทธ” บ้านเกิดของหลวงจบกระบวนยุทธ อยู่ที่บ้านมหาพราหมณ์ อำเภอเสนาใน จังหวัดกรุงเก่า ส่วนบ้านเกิดในครั้งหลังสุด อยู่ในคลองบางมด อำเภอบางขุนเทียน จังหวัดธนบุรี

ท่านเป็นพ่อตาท่านจอมพลถนอม กิตติขจร ท่านเคยไปกราบหลวงปู่วัดปากน้ำ ขอร้องให้หลวงปู่ช่วยไปตามพ่อให้ ซึ่งพ่อของหลวงจบ ฯ เป็นแขกปลิดชีวิตวัว ควาย สมัยนั้นพ่อส่งหลวงจบ ฯ ไปเรียนนายร้อยจนจบพอได้ร้อยโทพ่อหลวงจบก็ตายไปราว ๆ 20 ปี หลวงจบก็ได้ข่าวว่าหลวงปู่วัดปากน้ำเก่งอย่างนั้น ดีอย่างนี้ ก็คิดจะมาทดลองวิชาดู ว่าเก่งจริงหรือไม่จริง

อยู่มาวันหนึ่งหลวงจบ ฯ ก็มากราบหลวงปู่ ถามหลวงปู่ว่า ” เขาลือกันว่า หลวงพ่อเก่ง มีวิชชาดี ก็อยากมาขอความกรุณา เรื่องก็มีอยู่ว่า บิดาของผมเสียชีวิตมานานเกื่อบ 20 ปีแล้ว จะไปเหนือไปใต้ผมก็ไม่รู้เลย แล้วก็ไม่เคยมาเข้าฝันหรือมาให้เห็นเลย อยากจะให้หลวงพ่อดูให้หน่อยว่าไปอยู่ที่ไหนจะไปลำบากลำบนหรือเปล่า ถ้าไปลำบากผมจะมาขอบารมีหลวงพ่อให้ช่วย ”

หลวงปู่ก็เลยเรียกแม่ชีในโรงงานทำวิชชามา แล้วก็สั่งว่า ” ไปดูให้เขาที ขึ้นไปดูข้างบนก่อนนะ “

แม่ชีก็หลับไปพักใหญ่แล้วก็บอกว่า ” ไม่เห็นมีเลย ” งั้นลงไปดูข้างล่างซิ หลวงปู่บอก แม่ชีก็หลับตาไปอีกพัก แล้วก็บอกว่า ” ไม่มี ” หลวงปู่บอกว่า ไม่มีได้ไงข้างบนก็ไม่มี ข้างล่างก็ไม่มี มันต้องมีสิ ลงไปดูให้ลึกกว่านี้อีก จี้ให้มันลึกลงไปอีก แม่ชีก็หลับตาไปอีกพักใหญ่แล้วก็บอกว่า ” เจอแล้ว ”

หลวงปู่ก็ถามว่า ” ไปอยู่ลึกมากไหม ” แม่ชีก็ตอบว่า ” ลึกมากค่ะ ” แล้วถามเขาหรือเปล่า ว่าไปทำอะไรมา ถึงไปอยู่ลึกขนาดนั้น หลวงปู่ถามแม่ชี แม่ชีบอกว่า ” เขาบอกว่าเชือดวัว เชือดควายขายเป็นประจำ วันละ 3 ถึง 4 ตัว ” แล้วถามเขาหรือเปล่า ว่าชื่ออะไร หลวงปู่ถามแม่ชี แม่ชีก็ตอบว่า ” ถามค่ะ เขาบอกว่า ชื่อโต๊ะลู ” พอบอกชื่อเท่านั้น หลวงจบ ฯ ก็ร้องไห้คลานเข้าไปกราบหลังเท้าหลวงปู่เลย

ตั้งแต่นั้นมาหลวงจบ ฯ ก็นับถือหลวงปู่วัดปากน้ำเรื่อยมา เลิกนับถือแขก หันมานับถือพุทธศาสนา หลวงจบ ฯ มีน้องชายอยู่คนหนึ่ง ชื่ออาหมัด มีอาชีพเชือดวัวขายเหมือนกัน หลวงจบ ฯก็เรียกอาหมัดมาคุยว่าให้เลิกเสีย บอกว่ามันบาปหนัก แล้วยื่นคำขาดว่า ” ถ้ากูบอกมึงไม่เชื่อ มึงกับกู ก็เลิกกัน ไม่ต้องมาเรียกพี่เรียกน้องกันอีก “ อาหมัดก็เลิกเชือดวัวขายจริง ๆ ตามคำสอนของหลวงจบ ฯ เพราะกลัวบาป

อ้างอิง : จากหนังสือ ลุงหลอม มีแก้วน้อย อุปัฏฐาก หลวงปู่สด จนฺทสโร /อนุสรณ์หลวงจบกระบวนยุทธงานพระราชทานเพลิงศพพันตรี หลวงจบกระบวนยุทธ (แช่ม กระบวนยุทธ)

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า