วาจาสิทธิ์ หลวงปู่หมุน นักเลงเจอดีจนต้องกราบขอขมาแทบไม่ทัน

สวัสดีครับวันนี้ทีมงานจะพาทุกคนมาศึกษาเรื่องเล่า ประวัติศาสตร์ตำนาน อภินิหารพระเกจิ ความลี้ลับ ไสยศาสตร์ เพราะในประเทศไทยของเรานั้น ต่างก็มีจุดเด่นทางความเชื่อและมีสถานที่ท่องเที่ยวทางศาสนาแหล่งรวมประวัติศาสตร์ที่มีผู้คนสนใจเป็นจำนวนมาก วันนี้เราขอมานำเสนอเรื่องเล่าหลวงปู่หมุน ฐิตสีโล มาให้อ่านเพื่อศึกษากัน ติดตามรับชมกันได้เลย

หากกล่าวถึง หลวงปู่หมุน ฐิตสีโล ท่านเกิดเมื่อวันพฤหัสบดีเดือน ๕ ปีชวด พ.ศ.๒๔๓๗ ณบ้านจาน อ.กันทรารมย์จ.ศรีสะเกษ บรรพชาเป็นสามเณรเมื่ออายุ ๑๔ ปี ครอบครัวได้นำไปฝากกับพระอาจารย์สีดาเจ้าอาวาสวัดบ้านจานผู้เป็นพระที่เชี่ยวชาญด้านกัมมัฎฐานและมีวิชาอาคมที่เก่งมาก กระทั่งปีพ.ศ. ๒๔๖ ทำการอุปสมบทโดยมีหลวงพ่อสีดาเป็นพระอุปัชฌาย์หลวงพ่อเพ็งเป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายาว่า“ฐิตสีโล”แปลว่า ผู้มีศีลตั้งมั่น

หลวงปู่หมุน ฐิตสีโล

นี่คืออีกเรื่องหนึ่งที่ชี้ให้เห็นถึงโทษของ การลบหลู่ลองดีกับพระอริยะสงฆ์เช่นหลวงปู่หมุนในระหว่างที่พำนักอยู่วัดบ้านจานในระหว่างที่ท่านยังถือธุดงค์วัตรบำเพ็ญสมณธรรมในป่าลึกแถบภาคใต้ของประเทศไทย บรรยากาศขณะนั้นเป็นเวลาพลบค่ำมีอากาศหนาวขณะที่ท่านกำลังนั่งปฏิบัติสมาธิภาวนาเพื่อลดละซึ่งอาสวะกิเลสทั้งหลายอยู่นั้น มีนักเลงละแวกนั้นไม่ชอบที่จะเห็นพระเห็นเจ้าพอเห็นหลวงปู่นั่งสมาธิก็นึกอยากลองดีจึงเดินไปซุ่มที่ต้นไม้ใหญ่ต้นหนึ่ง จากนั้นก็คว้าเอาก้อนหินขนาดพอดีมือขว้างไปที่หลวงปู่ปรากฏว่าขว้างไม่ถูกท่านทั้งที่อยู่ในระยะใกล้ๆ จากนั้นหลวงปู่จึงพูดขึ้นว่า

“จะมาลองดีอะไรข้าอีก ข้าไม่เคยทำร้ายใคร เป็นสมณะไม่เบียดเบียนใคร ให้ได้รับความเดือดร้อน”

เจ้านักเลงผู้นั้นก็ไม่เชื่อคว้าก้อนหินจะปาอีกหลวงปู่ก็ลั่นวาจาออกมาว่า“หากพูดกันไม่เชื่อก็อยู่อย่างนั้นจนเช้านั่นแหละ”ในขณะนั้นก็เกิดเหตุการณ์อัศจรรย์ขึ้นกับชายหนุ่มที่หยิบก้อนหินขว้างท่านคือ ชายหนุ่มนั้นเกิดอาการขาชาเดินไม่ได้มีอาการแข็งทื่อจะวิ่งหนีก็หนีไม่ได้และยืนแข็งอยู่เช่นนั้นจนเช้าวันใหม่จริงๆตามวาจาสิทธิ์ของหลวงปู่ เมื่อเกิดสำนึกตัวได้รีบคลานสองมือเข้ามากราบขอขมากับหลวงปู่ที่หน้าตักพอ หลวงปู่ท่านให้อภัยแล้วชายหนุ่มที่มีอาการขาแข็งเกร็งนั้นก็หายเป็นปลิดทิ้งเดินได้เหมือนปกติ จากนั้นจึงก้มลงกราบด้วยใบหน้านองน้ำตาอีกครั้งด้วยซาบซึ้งในอภัยทานอันเกิดจากจิตใจอันเปี่ยมล้มด้วยเมตตาบารมีของหลวงปู่

โกสชฺชํ ภยโต ทิสฺวา วิริยารมฺภญฺจ เขมโต อารทฺธวิริยา โหถ เอสา พุทฺธาสาสนี : ท่านทั้งหลายจงเห็นความเกียจคร้านเป็นภัย และเห็นการปรารภความเพียรเป็นความปลอดภัย แล้วปรารภความเพียรเถิด นี้เป็นพุทธานุศาสนี

หลวงปู่หมุน ฐิตสีโล

คำบูชาหลวงปู่หมุน ตั้งนะโม ๓ จบ กล่าวว่า

  • “ตัวกูลูกพระพุทธองค์ ครูสิทธิ์ครูธงค์ องอาจไม่ประมาทครู พบรอยก้มดู เจอครูกราบไหว้
  • อิมะมะมามา อิมะมะมามา อิมะมะมามา อิมะมะมามา อิมะมะมามา อิมะมะมามา อิมะมะมามา”

โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน บางเรื่องอาจเป็นความเชื่อส่วนบุคคล

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า