อำนาจพุทธคุณพระคาถาโบราณ “อิติปิโสแปดทิศ” เสกหินวาง ๘ ทิศป้องกันภัยทั้งปวง

สวัสดีจ้าวันนี้ เรื่องเล่าชาวสยาม จะพาทุกคนมาศึกษาเรื่องเล่า ประวัติศาสตร์ตำนาน อภินิหารพระเกจิ ความลี้ลับ ไสยศาสตร์ เพราะในประเทศไทยของเรานั้น ต่างก็มีจุดเด่นทางความเชื่อและมีสถานที่ท่องเที่ยวทางศาสนาแหล่งรวมประวัติศาสตร์ที่มีผู้คนสนใจเป็นจำนวนมาก วันนี้เราขอมานำเสนอเรื่องเล่ายันต์อิติปิโสแปดทิศ มาให้อ่านเพื่อศึกษากัน ติดตามรับชมกันได้เลย

หากกล่าวถึง อิติปิโสแปดทิศ เป็นพระคาถาโบราณมีชื่อเรียกหลายชื่อเช่น กระทู้เจ็ดแบก อิติปิโส ๘ ทิศ ตัวบทคาถาทั้งหลายนำใช้ได้ผลจริง ป้องกัน คุณไสย วิญญาณ ภูติ ผีทั้ง ปวง เสกทรายสาดไล่ภูติผี เสกหินวาง ไว้ ๘ ทิศ เป็นอาคมปกป้องตัวเรา เป็นคาถา หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ถ่ายทอดให้ หลวงพ่อทวี ศักดิ์วัดหนองแขม ท่านอนุญาตให้เผยแพร่เพื่อเป็นความรู้ต่อไป ก่อนจะใช้นึกถึงบารมีหลวงปู่ศุขแล้วท่านจะคุ้มครอง

อิติปิโสแปดทิศ

รากฐานของไสยเวทก็คือพระคาถาพื้นๆที่เรามักลืมกันไป บางคนเสาะแสวงหาพระคาถาวิเศษแปลกๆสิ่งเร้นลับอัศจรรย์ แล้วก็ปกปิดหวงกันสุดชีวิตจนลืมไปว่าพระคาถาวิเศษที่ใครๆก็รู้จักนั้น ตัวเราสามารถฝึกให้ใช้ได้ผลจริงครบตามอุปเท่ห์แล้วหรือยัง อิติปิโสคือพระพุทธนามคือพระพุทธคุณ เป็นของกลางไม่ผูกขาดสำนักไหนแต่ว่าสำเร็จยาก ครูบาอาจารย์ท่านมักบอกว่าคาถานี้ “เป็นยาก” ฝึกนานแต่เสถียรคือเสื่อมยาก เช่นกัน ถ้าสำเร็จวันใดใช้คาถานี้บทเดียวก็ไปได้ทั่วไม่ต้องกลัวใคร

ก่อนสวดพระคาถานี้ ให้ตั้ง นะโม ๓ จบ

๑. อิ ระ ชา คะ ตะ ระ สา บทนี้ชื่อ กระทู้ ๗ แบก ประจำอยู่ทิศบูรพา(ทิศตะวันออก)เสกเป่าแก้พิษสัตว์กัด ต่อยได้

๒. ติ หัง จะ โต โร ถิ นัง บทนี้ชื่อว่า ฝนแสนห่า ประจำอยู่ทิศอาคเณย์(ทิศตะวันออกเฉียงใต้)เสกทำน้ำมนต์รดคนเจ็บไข้ได้ป่วย ผีเจ้าเข้าทรง

๓. ปิ สัม ระ โล ปุ สัต พุท บทนี้ชื่อ นารายณ์เกลื่อนสมุทร ประจำอยู่ทิศทักษิณ(ทิศใต้)เสกภาวนากันภูตผีปีศาจ เป่าพิษบาดแผล

๔. โส มา ณะ กะ ริ ถา โธ บทนี้ชื่อ นารายณ์ถอดจักร์ ประจำอยู่ทิศหรดี(ทิศตะวันตกเฉียงใต้)เสกจดครบ ๑๐๘ จบ ทำน้ำมนต์ไล่ผีหรือให้คนท้องกินจะคลอดลูกง่าย

๕. ภะ สัม สัม วิ สะ เท ภะ บทนี้ชื่อ นารายณ์ขว้างจักร์ตรึงไตรภพ ประจำอยู่ทิศประจิม(ทิศตะวันตก)เสกพรมร่างคนไข้ ไล่ภูตผีปีศาจร้าย ดีนัก

๖. คะ พุท ปัน ทู ทัม วะ คะ บทนี้ชื่อ นารายณ์พลิกแผ่นดิน ประจำอยู่ทิศพายัพ (ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ)เสกทำน้ำมนต์ ป้องกันผีเจ้าเข้าทรง หรือถูกคุณกระทำชะงัดนัก

๗. วา โธ โน อะ มะ มะ วา บทนี้ชื่อ ตวาดฟ้าป่าหิมพานต์ ประจำอยู่ทิศอุดร (ทิศเหนือ) เสกด้าย หวาย มีด ข้าวสาร ขับไล่ผีบ้าน ผีป่าเวลาเดินทางดีนัก

๘. อะ วิช สุ นุต สา นุส ติ บทนี้ชื่อ นารายณ์แปลงรูป ประจำอยู่ทิศอีสาน (ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ) เสกเป่าตัวเองป้องกันตัวเองเวลาเดินทางออกจากบ้าน แคล้วคลาดได้

สหาโย อตฺถชาตสฺส โหติ มิตฺตํ ปุนปิปุนํ สยํ กตานิ ปุญฺญานิ ตํ มิตฺตํ สมฺปรายิกํ : สหายเป็นมิตรของคนผู้มีความต้องการเกิดขึ้นบ่อย ๆ ,บุญทั้งหลายที่ตนทำเอง บุญนั้นจะเป็นมิตรในสัมปรายภพ

อิติปิโสแปดทิศ

พระคาถานี้โดยเป็นบันทึกของพระยากสิการบัญชา ท่านว่าตระกูลท่านเป็นนักรบมาหลายชั่วคน และพระคาถานี้ได้สั่งสอนสืบทอดกันมาในตระกูลของท่าน แต่จากการค้นคว้าเพิ่มเติมพบว่า ผู้ที่คิดปริศนาพระคาถาอิติปิโสแปดทิศนี้คือพระอาจารย์วัดพนัญเชิงกรุงเก่า ผู้เป็นอาจารย์ของพระเจ้าสายน้ำผึ้งแห่งอาณาจักรศรีรามเทพนคร ซึ่งเกิดก่อนอาณาจักรกรุงเทพทวาราวดีศรีอยุธยาหลายศตวรรษ พระอาจารย์องค์นี้แหละที่ในพงศาวดารฉบับหลวงประเสริฐอักษรนิติกล่าวว่า พระเจ้าสายน้ำผึ้งจะยกพลไปขุดบางเตย พระอาจารย์ห้ามไว้ว่าน้ำเค็มนักยังไม่ถึงพุทธทำนายสร้างไม่ได้ โดยส่วนตัวจึงเชื่อว่าพระคาถาบทนี้เกิดขึ้นที่วัดพนัญเชิง ก่อนการสร้างกรุงศรีอยุธยา

เป็นยังไงกันบ้างกับหลากหลายเรื่องราวที่เล่าต่อกันมาของตำนานยันต์อิติปิโสแปดทิศ บทความนี้นำมาเผยแพร่เพื่อศึกษาเผยแผ่บารมีเป็นสังฆบูชา และเทิดทูนเกียรติบุคคลคุณครูบาอาจารย์ทุกท่านผู้มีพระคุณ ทั้งนี้โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน บางเรื่องอาจเป็นความเชื่อส่วนบุคคล

Facebook Comments
  •  

Leave a Reply