หลวงปู่ฮวด วัดรวก สายวิชาเก่าเมืองอยุธยาคณาจารย์จอมพล ป. พิบูลสงคราม พระดีมีวิชาที่ถูกลืมเลือน

สวัสดีจ้าวันนี้ เรื่องเล่าชาวสยาม จะพาทุกคนมาศึกษาเรื่องเล่า ประวัติศาสตร์ตำนาน อภินิหารพระเกจิ ความลี้ลับ ไสยศาสตร์ เพราะในประเทศไทยของเรานั้น ต่างก็มีจุดเด่นทางความเชื่อและมีสถานที่ท่องเที่ยวทางศาสนาแหล่งรวมประวัติศาสตร์ที่มีผู้คนสนใจเป็นจำนวนมาก วันนี้เราขอมานำเสนอเรื่องเล่าหลวงปู่ฮวด วัดรวก มาให้อ่านเพื่อศึกษากัน ติดตามรับชมกันได้เลย

หากกล่าวถึง พระครูเนกขัมมวิสุทธิคุณ หลวงปู่ฮวด วัดรวก อ.ท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา ท่านเป็นเกจิที่น่านับถืออีกองค์ หลวงปู่ฮวด หรือ หลวงพ่อฮวด วัดไม้รวก หรือชาวบ้านมักเรียก วัดรวก ท่านเป็นเกจิยุคเก่าของอยุธยา มีพรรษาอยู่ในยุคหลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติ หลวงพ่อขัน วัดนกกระจาบ หลวงพ่อนอ วัดกลางท่าเรือ หลวงพ่อเจียม วัดหนองแห้ว หลวงพ่อพิณ วัดมะขามโพรง หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก

กล่าวได้ว่าท่านเป็นเกจิยุคเก่าที่เก่งอีกองค์หนึ่งของอยุธยา ที่มีคุณวิเศษเป็นที่ประจักษ์แก่สายตาคนกรุงเก่า โดยเฉพาะคนท่าเรือเป็นอย่างมาก วัตถุมงคลของท่าน มีเพียงรุ่นเดียว คือเหรียญ สร้างประมาณปี ๒๔๗๗-๒๔๙๗ ไม่ทราบประวัติที่แน่ชัด จำนวนการสร้างประมาณ ๓๐๐ องค์ ไม่เกินกว่านี้

อาทานตณฺหํ วินเยถ สพฺพํ อุทฺธํ อโธ ติริยํ วาปิ มชฺเฌ ยํ ยํ หิ โลกสฺมึ อุปาทิยนฺติ เตเนว มาโร อนฺเวติ ชนฺตุํ : พึงขจัดตัณหาที่เป็นเหตุถือมั่นทั้งปวง ทั้งเบื้องสูง เบื้องต่ำ เบื้องขวาง ท่ามกลาง, เพราะเขาถือมั่นสิ่งใด ๆ ในโลกไว้ มารย่อมติดตามเขาไป เพราะสิ่งนั้น ๆ

หลวงปู่ฮวด วัดรวก

จัดสร้างในยุคโดย จอมพล ป. พิบูลสงคราม เพราะท่านเป็นพระอาจารย์ของ จอมพล ป. พิบูลสงคราม และ จอมพลประภาส จารุเสถียร เหรียญของท่านขึ้นชื่อมากในเรื่องมหาอุดและคงกระพัน ขนาดหลวงพ่อนอ วัดกลางท่าเรือ ยังให้ความเคารพหลวงปู่ฮวด ปัจจุบันเหรียญหลวงปู่ฮวด ได้หายไปจากวงการนานมากแล้ว จะออกมาให้ได้ยลโฉมก็ตอนที่ไม่เหลือความสวยแล้ว ถามว่าหายากมั้ย ก็จะตอบว่าหาไม่ยาก เห็นอยู่ตามคอคนแก่แถวๆท่าเรือเยอะ แต่เขาไม่ขาย ราคากลางก็ไม่มี แล้วแต่ความชอบ ของไม่มีหมุนเวียนในตลาดเลย เมื่อ 50 ปีที่แล้ว หลวงปู่ฮวด มรณะภาพอย่างสงบเมื่อปี ๒๕๐๖

ขอบคุณข้อมูล เว็บศิลป์หลวงพ่อสังวาลย์

เป็นยังไงกันบ้างกับหลากหลายเรื่องราวที่เล่าต่อกันมาของตำนานหลวงปู่ฮวด วัดรวก บทความนี้นำมาเผยแพร่เพื่อศึกษาเผยแผ่บารมีเป็นสังฆบูชา และเทิดทูนเกียรติบุคคลคุณครูบาอาจารย์ทุกท่านผู้มีพระคุณ ทั้งนี้โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน บางเรื่องอาจเป็นความเชื่อส่วนบุคคล

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า