ละสังขารอย่างสงบ น้อมกราบหลวงปู่สู่แดนนิพพาน หลวงปู่ยวง วัดหน้าต่างใน อายุ ๙๒ ปี เทพเจ้าแห่งแม่น้ำน้อย พระเกจิพุทธานุคมสายหลวงพ่อจง

สวัสดีจ้าวันนี้ เรื่องเล่าชาวสยาม จะพาทุกคนมาศึกษาเรื่องเล่า ประวัติศาสตร์ตำนาน อภินิหารพระเกจิ ความลี้ลับ ไสยศาสตร์ เพราะในประเทศไทยของเรานั้น ต่างก็มีจุดเด่นทางความเชื่อและมีสถานที่ท่องเที่ยวทางศาสนาแหล่งรวมประวัติศาสตร์ที่มีผู้คนสนใจเป็นจำนวนมาก วันนี้เราขอมานำเสนอเรื่องเล่าหลวงปู่ยวง สุภัทโท มาให้อ่านเพื่อศึกษากัน ติดตามรับชมกันได้เลย

หากกล่าวถึง หลวงปู่ยวง สุภัทโท วัดหน้าต่างใน จ.พระนครศรีอยุธยา ท่านเป็นพระเกจิอาจารย์พุทธานุคมแก่กล้าเข้มขลังสืบสายจากหลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก, หลวงพ่อนิล วัดหน้าต่างใน และหลวงพ่อสุ่น วัดบางปลาหมอ ท่านเกิดปีเถาะ พ.ศ.๒๔๗๐ ชีวิตในวัยเยาว์ มักชอบเข้าวัดฟังธรรมอยู่เป็นนิจ มากกว่าเด็กในวัยเดียวกัน  บ้านอยู่ใกล้วัดคอยวิ่งช่วยงานวัดหน้าต่างนอกและวัดหน้าต่างใน คอยอุปัฏฐากรับใช้หลวงพ่อจงและหลวงพ่อนิล ทำให้ท่านทั้งสองให้ความเมตตากับเด็กชายเป็นอันมาก

หลวงปู่ยวง สุภัทโท

วัดหน้าต่างในกับวัดหน้าต่างนอก เป็นวัดพี่น้องกัน วัดหน้าต่างในเป็นวัดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ตั้งอยู่ ต.หน้าไม้ อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา วัดหน้า ต่างในอยู่ตรงข้ามกับวัดหน้าต่างนอก เป็นวัดธรรมดาเหมือนวัดทั่วไป มีพื้นที่บริเวณกว้างขวาง สำหรับให้ชาวบ้านได้จัดกิจกรรมต่างๆ ในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา  หลวงพ่อจงเองยังเป็นสหายธรรมกับหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค เนื่อง จากมีพระอุปัชฌาย์องค์เดียวกัน

เมื่อถึงวัยครบอุปสมบท โยมบิดามารดาจึงจัดพิธีอุปสมบทให้ ณ พัทธสีมาวัดหน้าต่างใน โดยมีพระครูพิมพ์ วัดช่างเหล็ก จ.พระ นครศรีอยุธยา เป็นพระอุปัชฌาย์, หลวงพ่อจง และหลวงพ่อนิล เป็นพระคู่สวด ท่านได้ศึกษาพระธรรมวินัย ตลอดจนวิชาการต่างๆ ที่วัดหน้าต่างใน ได้มาศึกษาหาความรู้ในด้านพระปริยัติธรรมและธรรมสิกขา พร้อมทั้งฝึกฝนด้านการเขียนอ่านอักษรทั้งไทยและขอมจากท่านพระครูพิมพ์ พระอุปัชฌาย์

นภญฺจ ทูเร ปฐวี จ ทูเร ปารํ สมุทฺทสฺส ตทาหุ ทูเร ตโต หเว ทูรตรํ วทนฺติ สตญฺจ ธมฺโม อสตญฺจ ราช : เขากล่าวว่า ฟ้ากับดินไกลกัน และฝั่งทะเลก็ไกลกัน แต่ธรรมของสัตบุรุษกับของอสัตบุรุษไกลกันยิ่งกว่านั้น.

หลวงปู่ยวง สุภัทโท

พระภิกษุยวงมิได้หยุดยั้งอยู่การใฝ่รู้แต่เพียงภายในเท่านี้ ท่านยังคงเสาะแสวงหาที่เรียนต่อไป อย่างเช่นการไปเรียนกับหลวงพ่อจงและหลวงพ่อนิลที่วัดหน้าต่างใน ได้รับการสอนม้วนตะกรุดหลอดยาสีฟันให้หลวงพ่อจง ลงเสื้อ ยันต์ให้หลวงพ่อจง ลงรักยมไม้ปลาตะเพียน กาลเวลาต่อมาท่านเป็นที่เคารพศรัทธาของญาติโยมมาก เมื่อหลวงพ่อนิลสิ้นบุญ ชาวบ้านต่างเห็นพ้องต้องกันว่า พระภิกษุยวง ศิษย์ของท่าน มีความเหมาะสมอย่างยิ่ง ครั้นเมื่อเข้ามารับหน้าที่เป็นเจ้าอาวาสวัดหน้าต่างใน ท่านได้รับการขนานนามเป็น ‘หลวงพ่อยวง’

หลวงปู่ยวง วัดหน้าต่างใน ได้รับการเรียกขานจากบรรดาศิษยานุศิษย์ที่ให้ความเคารพนับถือว่า “พระเกจิใหญ่แห่งแม่น้ำน้อย” ท่านมีอุปนิสัยไม่ค่อยพูดจา เวลามีใครมาสนทนาธรรมด้วย ท่านมักได้แต่ยิ้ม “เออ…เออ” เพียงแค่นี้เท่านั้น ท่านความเคร่งครัดในพระะรรมวินัย มากไปด้วยเมตตา อีกทั้งยังเป็นพระที่สมถะไม่ยึดติดใดๆ

หลวงปู่ยวง สุภัทโท

พระครูสุมังคลาจารย์ (หลวงปู่ยวง) อดีตเจ้าอาวาสวัดหน้าต่างใน อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา ท่านได้มรณภาพอย่างสงบ ณ กุฏิสงฆ์วัดหน้าหน้าใน (มรณภาพขณะจำวัด) เมื่อเวลาเช้า วันจันทร์ ที่ ๒ กันยายน พ.ศ.๒๕๖๒ สิริอายุ ๙๒

เป็นยังไงกันบ้างกับหลากหลายเรื่องราวที่เล่าต่อกันมาของตำนานหลวงปู่ยวง สุภัทโท บทความนี้นำมาเผยแพร่เพื่อศึกษาเผยแผ่บารมีเป็นสังฆบูชา และเทิดทูนเกียรติบุคคลคุณครูบาอาจารย์ทุกท่านผู้มีพระคุณ ทั้งนี้โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน บางเรื่องอาจเป็นความเชื่อส่วนบุคคล

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า