ละสังขารแล้ว หลวงพ่อโปร่ง วัดถ้ำพรุตะเคียน อายุ ๙๐ ปี เจ้าตำนานเสืออาคมสุดเข้มขลัง น้อมกราบส่งหลวงปู่สู่แดนนิพพาน

หากกล่าวถึง หลวงพ่อโปร่ง โชติโก วัดถ้ำพรุตะเคียน ท่านมีนามเดิมว่า โปร่ง อยู่กลัด เกิดเมื่อวันที่ ๑๐ กุมภาพันธ์ ๒๔๗๓ ครั้นอายุ ๒๐ ปี ได้อุปสมบทได้เรียนกัมมัฏฐานกับหลวงปู่หลิม ที่วัดน้อย ต.บ้านโขด อ.เมือง จ.ชลบุรี ภายหลังมีผู้หญิงมาชอบพอ ท่านเห็นว่าจะอยู่ไม่ได้ จึงลาสิกขาออกมาใช้ชีวิตฆราวาส และได้ออกไปใช้ชีวิตคู่ ต่อมาท่านจึงได้คิดกลับมาอุปสมบทอีกครั้ง เมื่อปี พ.ศ.๒๕๑๙ ที่วัดนาขวาง ต.กาหลง อ.เมือง จ.สมุทรสาคร เมื่อวันที่ ๒๔ พฤษภาคม ๒๕๑๙ มีพระครูสมุทรธรรมสุนทร (หลวงพ่อสุด) เป็นพระอุปัชฌาย์, พระอาจารย์น้อย เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระครูพยนต์ เป็นพระอนุสาวนาจารย์

หลวงพ่อโปร่ง โชติโก

หลวงพ่อโปร่งท่านจำพรรษาอยู่ที่วัดนาขวาง 1 พรรษา จากนั้นท่านออกท่องธุดงค์ แถวภาคกลาง เพชรบุรี หัวหิน แล้วเดินจาริกไปเรื่อยจนไปจำพรรษาที่วัดถ้ำเขาพลู ที่ อ.ประทิว จ.ชุมพร ด้วยวัตรปฏิบัติอันน่าเลื่อมใส ทำให้ชาวบ้านเกิดความศรัทธาจึงได้ช่วยกันสร้างกุฏิไม้ให้ 1 หลัง สร้างศาลาเอาไว้ทำบุญ และฟังธรรม จนถึงปี พ.ศ.๒๕๒๘ ชาวบ้านได้ขอร้องท่านให้อยู่เพื่อเป็นที่พึ่งทางใจ โดยร่วมกันสร้างกุฏิไม้บนยอดเขาเพิ่มขึ้น และได้จัดตั้งเป็นสำนักสงฆ์ถ้ำพรุตะเคียน

ในปี พ.ศ.๒๕๓๒ ได้เกิดพายุเกย์ขึ้นที่ จ.ชุมพร เกิดความเสียหายไปทั่ว ทั้งต้นไม้ขนาดใหญ่ถูกหักโค่นราบเป็นหน้ากลอง บ้านเรือนถูกพัดพังเสียหายจำนวนมาก หลังจากชาวบ้านได้ช่วยกันฟื้นฟูหมู่บ้าน อีกทั้งแรงศรัทธาพุทธศาสนิกชนจากทั่วสารทิศที่เดินทางมา จึงช่วยกันก่อสร้างพัฒนา สำนักสงฆ์ถ้ำพรุตะเคียนจนเจริญตามลำดับ และได้รับการยกฐานะเป็นวัดเมื่อวันที่ ๘ มิ.ย. ๒๕๕๔

อุจฺฉินฺท สิเนหมตฺตโน กุมุทํ สารทิกํว ปาณินา สนฺติมคฺคเมว พฺรูหย นิพฺพานํ สุคเตน เทสิตํ : จงเด็ดเยื่อใยของตนเสีย เหมือนเอาฝ่ามือเด็ดบัวในฤดูแล้ง จงเพิ่มพูนทางสงบ ( ให้ถึง ) พระนิพพานที่พระสุคตแสดงแล้ว.

หลวงพ่อโปร่ง โชติโก

หลวงพ่อโปร่งท่านเป็นพระสายกัมมัฏฐาน ไม่นิยมการสร้างวัตถุมงคล แต่ไม่อาจขัดศรัทธาญาติโยมได้ จึงสร้างวัตถุมงคลขึ้นมาหลายรุ่น เป็นที่เชื่อถือในความศักดิ์สิทธิ์ ในด้านเมตตามหานิยมและแคล้วคลาด มีผู้ศรัทธาเลื่อมใส ไปขอบูชามากมายจนชื่อเสียงของท่านโด่งดังไปในหลายจังหวัด แต่ถึงแม้ว่า วัตถุมงคลหลวงพ่อโปร่ง จะมีพุทธคุณเกิดประสบการณ์ต่างๆและได้รับความนิยมจากบรรดาสานุศิษย์ แต่ท่านไม่เคยอวดโอ่ มีแต่พร่ำสอนไม่ให้ดำรงชีวิตด้วยความประมาท หลวงพ่อโปร่งถือเป็นผู้นำทางคุณธรรมอย่างแท้จริง นับเป็นพระดีอีกรูปของเมืองชุมพรที่กราบได้สนิทใจ

หลวงพ่อโปร่ง โชติโก ได้ละสังขารอย่างสงบวันที่ ๒ กันยายน ๒๕๖๒ เวลา ๑๓.๐๐ สิริรวมอายุ ๙๐ ปี ๔๕ พรรษา

โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน บางเรื่องอาจเป็นความเชื่อส่วนบุคคล

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า