“ต๋องหัวใจนักบุญ”ชายกตัญญูผู้มีสติไม่สมประกอบ หมั่นสะสมบุญหวังเพียงแต่ให้ “แม่ได้ขึ้นสวรรค์”

สวัสดีจ้าวันนี้ เรื่องเล่าชาวสยาม จะพาทุกคนมาศึกษาเรื่องเล่า ประวัติศาสตร์ตำนาน อภินิหารพระเกจิ ความลี้ลับ ไสยศาสตร์ เพราะในประเทศไทยของเรานั้น ต่างก็มีจุดเด่นทางความเชื่อและมีสถานที่ท่องเที่ยวทางศาสนาแหล่งรวมประวัติศาสตร์ที่มีผู้คนสนใจเป็นจำนวนมาก วันนี้เราขอมานำเสนอเรื่องเล่าต๋องหัวใจนักบุญ มาให้อ่านเพื่อศึกษากัน ติดตามรับชมกันได้เลย

หากกล่าวถึง ต๋อง ชายหนุ่มที่ดูภายนอกเหมือนคนสติไม่สมประกอบ แต่ภายในแล้ว หัวใจเขากลับน่ายกย่องสุดๆ ที่ชอบช่วยเหลือผู้อื่น และชอบทำบุญ ทำให้ทุกครั้งที่มีคนถามว่าทำบุญให้ใคร คำตอบของเขาคือ “ให้แม่ ขึ้นสวรรค์”

ต๋องหัวใจนักบุญ

สำหรับชาวตลาดสดเทศบาลสรรคโลก จ.สุโขทัย เอ่ยไปแล้วคงไม่มีใครที่ไม่รู้จัก เพราะต๋องเป็นขวัญใจแม่ค้า ในทุกๆเช้าประมาณตีห้าหรือบางคืนต๋องก็จะมาตั้งแต่เที่ยงคืน บ้างก็ตีหนึ่ง ต๋องก็จะมาอาสาบรรดาพวกแม่ค้าเก็บผัก เทขยะ เทน้ำ หรืองานตามสั่งต่างๆ จากแม่ค้าในตลาด โดยมีค่าตอบแทนเป็นเงินเล็กๆ น้อยๆ ห้าบาท สิบบาท แล้วแต่ใครจะเมตตา ต๋องรับได้หมด

ต๋องเป็นหนุ่มใหญ่วัย ๔๐ (ปี ๒๕๕๖) เติบโตมากับตลาดแห่งนี้ตั้งแต่เด็ก เพราะแม่เป็นแม่ค้าขายกล้วยปิ้งอยู่ในตลาด ต๋องก็ต้องมาช่วยแม่ตั้งแต่ฟ้ายังไม่สาง เป็นอย่างนี้มาตลอดจนแม่ป่วยหนักต้องไปนอนรักษาตัวอยู่โรงพยาบาล ต๋องก็เป็นคนเดียวที่ไปเฝ้าดูแลแม่ไม่ห่างจนหมดลมหายใจสุดท้าย เป็นภาพที่สร้างความประทับใจแก่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลเป็นอย่างมาก ที่ลูกอย่างต๋องปฏิบัติกับแม่ดีกว่าคนที่มีสติปกติบางคนด้วยซ้ำ

ต๋องหัวใจนักบุญ

หลังจากที่เสียแม่ไปแล้ว ต๋องก็ไม่เหลือใครอีกเลย แต่ยังโชคดีที่มีน้องสาวของพ่อเลี้ยงช่วยดูแลต๋องต่อ แต่ต๋องก็โหยหาความอบอุ่นจากบรรดาแม่ค้าที่คุ้ยเคยจากตลาด ดังนั้นพอสิ้นแม่ต๋องก็จะมาที่ตลาดเพื่อทำงานแลกเงินแลกอาหาร และได้มาเจอกับบรรดาแม่ค้าที่รัก และเอ็นดูต๋องเพราะเห็นมาตั้งแต่เด็ก และที่สำคัญแม่ค้าบอกว่าต๋องเป็นคนดี ใช้ได้ทุกอย่าง ไม่มีพิษภัยกับใครต่างกับพวกคนสติดีบางคนด้วยซ้ำ ทุกคนจึงช่วยกันดูแลแล้วแต่ว่าใครว่างตอนไหน

ต๋องหัวใจนักบุญ

อิธ โมทติ เปจฺจ โมทติ กตปุญฺโญ อุภยตฺถ โมทติ โส โมทติ โส ปโมทติ ทิสฺวา กมฺมวิสุทฺธิมตฺตโน : ผู้ทำบุญแล้ว ย่อมบันเทิงในโลกนี้ ละไปแล้ว ย่อมบันเทิง ชื่อว่าย่อมบันเทิงในโลกทั้งสอง , เขาเห็นความบริสุทธิ์ แห่งกรรมของตนแล้ว ย่อมบันเทิงปราโมทย์

ต๋องหัวใจนักบุญ

ต๋องมีบุคลิกที่พิเศษที่ไม่เหมือนใครคือจะโกนผม เป็นผู้ชายที่ชอบแต่งกายด้วยชุดนักเรียนหญิง หรือชุดผู้หญิงทุกวัน รายได้จากการทำงานก็จะนำไปซื้อเสื้อผ้ารองเท้าผู้หญิงใส่ บ้างก็มีคนเอามาให้ ต๋องเป็นคนสติไม่ปกติ แต่มีหัวใจที่ยิ่งใหญ่ของนักบุญ เพราะต๋องเป็นคนที่ชอบช่วยเหลือผู้อื่น ชอบเข้าวัด ชอบทำบุญ ถ้าหากวันไหนไม่เจอต๋องในตลาดสดก็แสดงว่าต้องมีงานศพ หรืองานบวชไม่วัดใดก็วัดหนึ่งแน่นอน เพราะนอกจากงานในตลาดแล้ว ต๋องก็ยังไปช่วยงานศพ เก็บโต๊ะ เก็บจาน หรือนอนเฝ้าศพเป็นเพื่อนเจ้าภาพซึ่งนอกจากมาช่วยแล้ว งานศพงานบวชก็ยังเป็นแหล่งรายได้ของต๋องอีกด้วย เพราะต๋องจะไม่พลาดที่จะไปแย่งเงินโปรยทานกับเด็กๆ

ต๋องหัวใจนักบุญ

และที่น่าแปลกใจสำหรับคนทั่วไปคือ ทุกครั้งที่ต๋องตั้งกองผ้าป่า หรือกองกฐิน ในแต่ละปีเพื่อเอาเงินไปบริจาคตามวัดต่างๆ ยอดเงินที่ต๋องหาได้จะมากกว่าคนทั่วไปในตลาดทุกครั้ง แม่ค้าบอกว่าที่เป็นอย่างนี้เพราะทุกคนมั่นใจว่าทำบุญกับต๋องแล้วสบายใจว่าเงินไปถึงวัดแน่นอน ด้วยความที่ต๋องเป็นคนที่ไม่เคยลักเล็กขโมยน้อยและเป็นคนที่กลัวบาปมาก ต๋องจะมีความสุขกับการหาเงินมาทำบุญมาก ทำบุญให้แม่ตนได้ขึ้นสวรรค์ตามความคิดของต๋องนั่นเอง

“ต๋อง คนบ้าผู้ใจบุญ” ได้ออกอากาศในรายการคนค้นฅน วันเสาร์ที่ ๒๖ ตุลาคม ๒๕๕๖  ทางโมเดิร์นไนน์ทีวี

เป็นยังไงกันบ้างกับหลากหลายเรื่องราวที่เล่าต่อกันมาของตำนานต๋องหัวใจนักบุญ บทความนี้นำมาเผยแพร่เพื่อศึกษาเผยแผ่บารมีเป็นสังฆบูชา และเทิดทูนเกียรติบุคคลคุณครูบาอาจารย์ทุกท่านผู้มีพระคุณ ทั้งนี้โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน บางเรื่องอาจเป็นความเชื่อส่วนบุคคล

Facebook Comments
  •  

Leave a Reply