เสด็จเตี่ยเป็นหมอตำแยให้นางละครคณะปรีดาลัย

สวัสดีจ้าวันนี้ เรื่องเล่าชาวสยาม จะพาทุกคนมาศึกษาเรื่องเล่า ประวัติศาสตร์ตำนาน อภินิหารพระเกจิ ความลี้ลับ ไสยศาสตร์ เพราะในประเทศไทยของเรานั้น ต่างก็มีจุดเด่นทางความเชื่อและมีสถานที่ท่องเที่ยวทางศาสนาแหล่งรวมประวัติศาสตร์ที่มีผู้คนสนใจเป็นจำนวนมาก วันนี้เราขอมานำเสนอเรื่องเล่ากรมหลวงชุมพรฯเป็นหมอตำแย มาให้อ่านเพื่อศึกษากัน ติดตามรับชมกันได้เลย

หากกล่าวถึง กรมหลวงชุมพรฯ ในระหว่างที่ท่านทรงบําเพ็ญพระองค์เป็นหมอพรนั้น ก็มีเรื่องเล่ากันอีกเรื่องหนึ่งว่า ครั้งหนึ่งนางละครคณะปรีดาลัยคนหนึ่ง เกิดปวดท้องขึ้นมากะทันหัน พวกละครวิ่งกันวุ่นไปทั้งโรง เนื่องจากดึกมากแล้วไม่สามารถจะไปตามหมอที่ไหน บังเอิญมีพวกละครรู้จักเสด็จในกรมฯดีว่ารักษาคนไข้หายเป็นปลิดทิ้งมามากรายแล้ว แต่ก็ยังไม่ทราบว่าจะสามารถเป็นหมอตําแยเอาลูกในท้องคนออกได้หรือไม่ รู้แต่ว่าเป็นหมอเท่านั้น กระนั้นทุกคนก็ยังรู้สึกว่าดีกว่าที่จะไปพาคนที่ไม่มีความรู้ทางหมอมาทําคลอดจึงพากันไปดึงหมอพรมาจนได้

หมอพร

สมฺมปฺปธานสมฺปนฺโน สติปฏฺฐานโคจโร วิมุตฺติกุสุมสญฺฉนฺโน ปรินิพฺพายิสฺสตฺยนาสโว : ผู้ถึงพร้อมด้วยสัมมัปปธาน มีสติปัฏฐานเป็นอารมณ์ ดาดาษด้วยดอกไม้คือวิมุตติ หาอาสวะมิได้ จักปรินิพพาน

พระองค์ท่านก็เสด็จมาพร้อมล่วมยา แต่รับสั่งว่าพระองค์ไม่มีความรู้ทางหมอตําแยเลย แต่ทนอ้อนวอนของพวกละครไม่ไหวก็ต้องเสด็จมา และทรงทําคลอดให้อย่างที่ไม่มีความรู้ การทำคลอดสําเร็จลงอย่างง่ายดายและเรียบร้อยอย่างคาดไม่ถึง พระองค์ได้มอบยากลางบ้านไว้ให้ แม่ลูกคู่นั้นก็ปลอดภัยเป็นที่น่าอัศจรรย์ยิ่งนัก ทําให้เกิดข่าวเล่าลือว่าพระองค์ท่านมีมนต์อาถรรพ์ ทําให้ผู้ที่เจ็บท้องรายอื่นๆในกรุงเทพฯ สมัยนั้นนึกถึงหมอพรและปรารถนาจะได้หมอพรเป็นหมอตําแยเสียทุกราย หมอพรก็อนุโลมให้ตามความประสงค์เท่าที่พอจะเจียดเวลาให้ได้และทําคลอดให้โดยไม่คิดมูลค่า

ข้อมูลจากหนังสือ : พระประวัติและพระเกียรติคุณเพลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์
เรียบเรียงโดย นันทวัน เพ็ชรวัฒนา และ สมเกียรติ ศรีวิลัย หน้าที่ ๓๘-๔๐ เอื้อเฟื้อข้อมูลโดยเพจ คนรักเสด็จเตี่ยกรมหลวงชุมพรฯ

เป็นยังไงกันบ้างกับหลากหลายเรื่องราวที่เพจเรื่องเล่าชาวสยามได้นำมาเล่าต่อของตำนานกรมหลวงชุมพรฯเป็นหมอตำแย บทความนี้นำมาเผยแพร่เพื่อศึกษาเผยแผ่บารมีเป็นสังฆบูชา และเทิดทูนเกียรติบุคคลคุณครูบาอาจารย์ทุกท่านผู้มีพระคุณ ทั้งนี้โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน บางเรื่องอาจเป็นความเชื่อส่วนบุคคล

Facebook Comments
  •  

Leave a Reply