หลวงปู่ภูรู้วันมรณภาพล่วงหน้าถึง ๖ เดือน

สวัสดีจ้าวันนี้ เรื่องเล่าชาวสยาม จะพาทุกคนมาศึกษาเรื่องเล่า ประวัติศาสตร์ตำนาน อภินิหารพระเกจิ ความลี้ลับ ไสยศาสตร์ เพราะในประเทศไทยของเรานั้น ต่างก็มีจุดเด่นทางความเชื่อและมีสถานที่ท่องเที่ยวทางศาสนาแหล่งรวมประวัติศาสตร์ที่มีผู้คนสนใจเป็นจำนวนมาก วันนี้เราขอมานำเสนอเรื่องเล่าหลวงปู่ภู วัดอินทร์ มาให้อ่านเพื่อศึกษากัน ติดตามรับชมกันได้เลย

หากกล่าวถึง หลวงปู่ภู วัดอินทร์ ในบันทึกของคุณเฉลียว จันทรทรัพย์ได้กล่าวไว้ว่า คุณตาทองดำ คชเสนีย์ ได้เล่าให้ผู้เขียน(ประเจียด คงศาสตรา)ฟังถึงเรื่องการล่วงรู้วันมรณภาพของหลวงปู่ภู ซึ่งได้บอกกับคุณตาทองดำไว้ล่วงหน้าอย่างแม่นยำเรื่องมีอยู่ว่า

คืนวันหนึ่งขณะที่คุณตาทองดำกำลังนวดให้หลวงปู่อยู่ตามปกตินั้น หลวงปู่ได้ลุกขึ้นเบาในกระโถน เมื่อกลับมานอนที่เดิมแล้ว หลวงปู่ได้กล่าวขึ้นว่า “คนแก่นั้นเมื่อเยี่ยวไม่มีฟองแล้ว ก็หมายความว่าอายุจะไม่ยืนยาวแล้ว ทองดำเอ๊ย ได้ยินแล้วเอ็งอย่าเสียใจนะ” จากนั้นหลวงปู่ก็นับนิ้วมือวนไปวนมาจนคุณตาทองดำถามแบบสัพยอก เพราะคิดว่าหลวงปู่หลงลืมว่า “จะจัดงานแซยิดอีกหรือครับ”

หลวงปู่ภูหันมาหาคุณตาทองดำแล้วก็กล่าวว่า “ฟังให้ดี ๆ นะ วันนี้เดือนนี้เวลาเท่านี้ กูจะจากมึงไปแล้ว อย่าเสียใจเลย ความเกิดแก่เจ็บตายเป็นของธรรมดาโลก” คุณตาทองดำฟังแล้วก็ร้องให้โฮออกมา เพราะได้อยู่กับหลวงปู่ภูมาเป็นเวลานานจนเคารพหลวงปู่เหมือนพ่อคนที่สอง แต่ก็มาปลอบใจตัวเองว่า หลวงปู่คงจะหลงลืมเพราะเวลายังอยู่อีกถึงหกเดือนเต็ม

ยทา จ พุทฺธา โลกสฺมํ อุปฺปชฺชนฺติ ปภงฺกรา เต อิมํ ธมฺมํ ปกาเสนฺติ ทุกฺขูปสมคามินํ : เมื่อพระพุทธเจ้า ผู้ทำความสว่างเกิดขึ้นในโลก,พระองค์ย่อมประกาศธรรมสำหรับดับทุกข์นี้

หลวงปู่ภู วัดอินทร์

แต่แล้วในวันหนึ่งก่อนหน้าที่หลวงปู่จะมรณภาพเพียงเดือนเดียว ขณะที่หลวงปู่ฉันเช้า ท่านก็เกิดเป็นอัมพาตปากเบี้ยวแล้วลุกขึ้นไม่ได้ ต้องนอนอยู่บนเตียงตลอดเวลา โดยมีคุณตาทองดำคอยรับใช้ใกล้ชิดพอวันที่หลวงปู่บอกมาถึง หลวงปู่ก็เริ่มมีอาการทรุดหนักจนกระทั่งไม่รับรู้อะไรอีกต่อไปนอกจากนอนพนมมือไว้ที่หน้าอกเหมือนเข้าสมาธิพอได้เวลาที่หลวงปู่กำหนดวันตายไว้ ก็เกิดเหตุมหัศจรรย์ ๓ อย่างด้วยกัน คือ

  • ๑.มีเสียงดังคล้ายของใหญ่ๆหนักๆตกลงกระแทกหลังคากุฏิจนไหวเยือกไปทั้งหลัง
    ๒.ไม้กระดานปูพื้นแผ่นใหญ่หน้าห้องหลวงปู่พลิกขึ้นได้เอง ตะปูถอนออกมาทั้งยวง
    ๓.กรอบรูปของหลวงปู่ที่แขวนอยู่ตกลงมากระแทกพื้น แต่กรอบรูปและกระจกไม่แตก

หลวงปู่ภู ได้มรณภาพอย่างสงบเมื่อวันเสาร์ที่ ๖ พฤษภาคม พ.ศ.๒๔๗๖ ตรงกับวันขึ้น ๑๓ ค่ำเดือน ๖ ปีระกา เวลา ๐๑.๑๕ น. รวมสิริอายุได้ ๑๐๔ ปี ๘๓ พรรษา

คัดลอกเรื่องราวจากการรวบรวมของคุณเฉลียว จันทรทรัพย์

เป็นยังไงกันบ้างกับหลากหลายเรื่องราวที่เพจเรื่องเล่าชาวสยามได้นำมาเล่าต่อของตำนานหลวงปู่ภู วัดอินทร์ บทความนี้นำมาเผยแพร่เพื่อศึกษาเผยแผ่บารมีเป็นสังฆบูชา และเทิดทูนเกียรติบุคคลคุณครูบาอาจารย์ทุกท่านผู้มีพระคุณ ทั้งนี้โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน บางเรื่องอาจเป็นความเชื่อส่วนบุคคล

Facebook Comments
  •