หลวงพ่อสม วัดดอนบุปผาราม ” เกจิสุพรรณฯเหรียญดัง” โดดร่มไม่กาง ตกปรางค์ไม่ตาย

สวัสดีจ้าวันนี้ เรื่องเล่าชาวสยาม จะพาทุกคนมาศึกษาเรื่องเล่า ประวัติศาสตร์ตำนาน อภินิหารพระเกจิ ความลี้ลับ ไสยศาสตร์ เพราะในประเทศไทยของเรานั้น ต่างก็มีจุดเด่นทางความเชื่อและมีสถานที่ท่องเที่ยวทางศาสนาแหล่งรวมประวัติศาสตร์ที่มีผู้คนสนใจเป็นจำนวนมาก วันนี้เราขอมานำเสนอเรื่องเล่าหลวงพ่อสม วัดดอนบุปผาราม มาให้อ่านเพื่อศึกษากัน ติดตามรับชมกันได้เลย

หากกล่าวถึง ​หลวงพ่อสม คังคสุวัณโณ ทางเพจฉัตรสยามได้ให้ข้อมูลไว้ว่า ท่านเป็นอดีตเจ้าอาวาสวัดดอนบุบผาราม และอดีตเจ้าคณะอำเภอศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี เป็นพระนักพัฒนาชื่อดังในอำเภอศรีประจันต์ หลวงพ่อสม เป็นพระเกจิชื่อดัง ๑ ใน ๙ สุดยอดพระเกจิเมืองสุพรรณในยุคหลังกึ่งพุทธกาล และเป็น ๑ ในพระเกจิอาจารย์ดัง ๙ รูป ที่ปรากฏอยู่บนเหรียญ ๙ สมเด็จเมืองสุพรรณ

เหรียญแรกที่ระลึกงานฉลองอุโบสถ ปี๒๕๐๖

เป็นพระเกจิอาจารย์ผู้มีชีวิตยืนยาวถึง ๕ แผ่นดิน เกิดในสกุล “ยาอุไร” เมื่อวันที่ ๒๑ พ.ค. ๒๔๔๑ เมื่ออายุ ๒๐ปีเข้าอุปสมบท ณ พัทธสีมาวัดตะค่า (วัดดอนบุบผารามในปัจจุบัน) ตรงกับวันที่ ๑๖ ส.ค๒๔๖๑ โดยมี พระครูธรรมสารรักษา (หลวงปู่อ้น) วัดดอนบุบผาราม เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอธิการผ่อง วัดยาง เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระอธิการโฉม วัดพังม่วง เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายาว่า “คงฺคสุวัณฺโณ” ในช่วงพรรษาแรกได้อยู่ศึกษาวิชาอาคมต่างๆกับหลวงปู่อ้นที่วัดดอนบุบผาราม ซึ่งท่านให้ความรักและเมตตาอย่างมาก โดยถ่ายทอดสรรพเวทวิทยาคมต่างๆที่ท่านศึกษามาทั้งชีวิตให้หลวงพ่อสมจนหมดสิ้น

​สำหรับหลวงปู่อ้นท่านเก่งด้านพระเวทวิทยาคมและแพทย์แผนโบราณเป็นพระเกจิอาจารย์ยุคเดียวกับหลวงพ่อเนียม วัดน้อย แม้แต่หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า และหลวงพ่ออิ่ม วัดหัวเขา ยังเคารพนับถือหลวงปู่อ้นมากๆ และท่านยังดำรงตำแหน่งรองเจ้าคณะจังหวัดสุพรรณบุรีด้วย ในยุคนั้นวัดดอนบุบผารามเปรียบเสมือนตักศิลาแห่งการเรียนรู้อีกแห่งหนึ่งของเมืองสุพรรณทีเดียว

​ปี ๒๔๖๒ หลวงพ่อสมเดินทางเข้ากรุงเทพฯเพื่อฝากตัวเป็นศิษย์สมเด็จพระพุฒาจารย์ (เข้ม) วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์ท่าเตียน) โดยจำพรรษาอยู่คณะ๙ ได้ศึกษาพระปริยัติธรรมทั้งแผนกธรรมและแผนกบาลี สอบนักธรรมชั้นตรีได้ แต่ยังไม่ทันสอบบาลีก็ต้องเดินทางกลับวัดดอนบุบผารามเพื่อปฏิบัติพระอุปัชฌาย์จารย์คือ หลวงปู่อ้น ซึ่งขณะนั้นอาพาธและต่อมามรณภาพด้วยโรคชราในปี ๒๔๖๙ สิริอายุ ๘๘ ปี โดยหลวงพ่อสมได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสสืบแทน ในปี พ.ศ.๒๔๗๑

เหรียญรุ่น ๓ โดดร่มไม่กาง ตกพระปรางค์ไม่ตาย

​มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับประสบการณ์เหรียญรุ่นพระปรางค์ หรือรุ่น ๓ สร้างปี พ.ศ.๒๕๑๙ ก็มีประสบการณ์เลื่องลือจนชาวบ้านเรียกกันติดปากว่า “เหรียญรุ่นโดดร่มไม่กาง ตกพระปรางค์ไม่ตาย” ที่มาเกิดจากเมื่อปี ๒๕๒๒ ร.ต.ท.ทอง หล่อ ทับทิมศรี ซึ่งเป็นทหาร ฝึกโดดร่มที่จังหวัดลพบุรีขณะโดดร่มลงมาปรากฏว่าร่มไม่กางออก ส่งผลให้ตกลงสู่พื้นอย่างแรง เพื่อนทหารที่โดดร่มด้วยกันคิดว่าต้องเสียชีวิตอย่างแน่นอน แต่กลับไม่มีอะไรระคายผิว และนั่งพับร่มเก็บเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

วาระสุดท้ายหลวงพ่อสมมรณภาพในปี ๒๕๓๒ ซึ่งเป็นวันพระทำบุญตรุษตามประเพณีไทย มีชาวบ้านมาทำบุญใส่บาตรจำนวนมาก ในช่วงนั้นท่านอาพาธอยู่ที่กุฏิได้ยินเสียงพระกำลังให้ศีลอยู่บนศาลาใหญ่ ท่านจึงถามพระลุกศิษย์ที่อยู่ปฏิบัติรับใช้ว่า “วันนี้เขาทำอะไรกัน”

พระลูกศิษย์ตอบว่า “วันนี้เป็นวันพระสิ้นเดือน ๔ เขาทำบุญกัน” ท่านก็ตอบมาทันควันว่า “ถ้าอย่างนั้นฉันตายวันนี้แหละ” แล้วท่านก็มรณภาพในท่านอนเหยียด เท้าทั้งสองตรง เอามือทั้งสองมาวางทับกันโดยมือขวาทับมือซ้าย ประดุจดังว่าท่านเข้าสมาธิ สิริอายุ ๙๑ ปี ๑๐ เดือน ๑๕ วัน ๗๑ พรรษา ปรากฏว่า สังขารของท่านไม่เน่าเปื่อย และประดิษฐานอยู่ในโลงแก้วให้ศิษยานุศิษย์และผู้เคารพศรัทธากราบไหว้

ขอบคุณที่มาข้อมูล เพจฉัตรสยาม

เป็นยังไงกันบ้างกับหลากหลายเรื่องราวที่เพจเรื่องเล่าชาวสยามได้นำมาเล่าต่อของตำนานหลวงพ่อสม วัดดอนบุปผาราม บทความนี้นำมาเผยแพร่เพื่อศึกษาเผยแผ่บารมีเป็นสังฆบูชา และเทิดทูนเกียรติบุคคลคุณครูบาอาจารย์ทุกท่านผู้มีพระคุณ ทั้งนี้โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน บางเรื่องอาจเป็นความเชื่อส่วนบุคคล

Facebook Comments
  •  

Leave a Reply