อภินิหารลองวิชามีดหมอสายหลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ

สวัสดีจ้าวันนี้ เรื่องเล่าชาวสยาม จะพาทุกคนมาศึกษาเรื่องเล่า ประวัติศาสตร์ตำนาน อภินิหารพระเกจิ ความลี้ลับ ไสยศาสตร์ เพราะในประเทศไทยของเรานั้น ต่างก็มีจุดเด่นทางความเชื่อและมีสถานที่ท่องเที่ยวทางศาสนาแหล่งรวมประวัติศาสตร์ที่มีผู้คนสนใจเป็นจำนวนมาก วันนี้เราขอมานำเสนอเรื่องเล่าหลวงพ่อน้อย วัดเนินเวียง มาให้อ่านเพื่อศึกษากัน ติดตามรับชมกันได้เลย

หากกล่าวถึง หลวงพ่อน้อย วัดเนินเวียง นครสวรรค์ มีเรื่องเล่าประสบการณ์อยู่ว่า ท่านเป็นพระนักเลงเเต่กรุงเก่า หรือเป็นเสือเก่าเเล้วกลับใจมาบวช ได้ศึกษาวิชาหลากหลายเเขนง หนึ่งในนั้นคือวิชามีดหมอของท่าน  หลวงพ่อน้อยได้เรียนวิชาทำมีดหมอมาจากหลวงพ่อเดิม วัดหนองโพสมัยมาสร้างพระอุโบสถ์อยู่ที่วัดบางมะฝ่อ ท่านสร้างมาด้วยกันทั้งหมด ๓ ยุค เเต่ที่จะเห็นว่าเป็นเอกลักษณ์ชัดเจนนี่คือ มีดยุคปลายของท่าน

หลวงพ่อน้อย วัดเนินเวียง

วัสดุที่มาใช้สร้างมีดของท่าน จะใช้เหล็กตะเเกงผี วัดบางมะฝ่อ ตะปูสังขวานรโบสถ์วัดมหาโพธิใต้ เเละ ตะปูสังขวานรวัดเขาดินใต้ มาหลอมร่วมตีเป็นใบเเละมีเอกลักษณ์ที่ชัดเจนคือ ท่านจะใช้เชือกฝูกที่ฝักมีดอุดกลั่นด้วย ผงอิทธิเจ กับจีวร เเละสีผึ้งเเดง

ในปี พ.ศ ๒๕๓๘-๒๕๔๓ นั้นได้มีลูกศิษย์ของท่าน ได้มากราบเเละได้ขอเช่ามีดหมอยุคปลายของท่านไป ลูกศิษย์ของหลวงพ่อท่านนั้น เป็นปอเต็งตึงที่เก็บศพ เเละในปีนั้นได้มีการล้างป่าช้า ที่หลังโรงเรียนประชานุเคราะห์ อำเภอเมือง นครสวรรค์ ในขณะนั้นลูกศิษย์หลวงพ่อน้อยก็ได้ไปด้วย พอตกตอนเย็นเขากะจะมีพิธีทำความสะอาดหลุมกันเสียก่อนที่จะทำพิธีล้างป่าช้าในวันพรุ่งนี้ ขณะนั้นเป็นเวลา ช่วงโพล้เพล้ คนก็ทะยอยเริ่มกลับกันไปบ้างเเล้วเเต่มีบ้างท่านที่ยังคงอยู่

ขณะนั้นลูกศิษย์กะนึกขึ้นได้ว่าตนเองได้เช่ามีดหมอของหลวงพ่อน้อย วัดเนินเวียง มาด้วยจึงคิดจะลองของจึงได้ตั่งใจอธิฐานว่า “ข้าเเด่บารมีหลวงพ่อน้อย วัดเนินเวียง ลูกช้างนี้ไม่ได้มีเจตนาที่จะลบหลู่รึไม่เชื่อถือในครูบาอาจารย์ เเต่ลูกช้างอยากชมบารมี ของหลวงพ่อ ขอให้ หลวงพ่อจงเเสดงอิทธิฤทธิ์หารให้ดูเป็นขวัญตา หน่อย” หลังจากสิ้นเสียงบอกกล่าว ก็ได้ชักมีดออกมาเพียงครึ่งฝักก็ได้ พบกับปฏิหาริย์ที่คิดไม่ถึงคือ เสียงฟ้าร้องคำรามกึกกล้องไปทั่ว เเล้วก็ผ่าลงตรงหน้า มีเเสงสีขาววิ่งขึ้นฟ้า

พหุสฺสุตํ อุปาเสยฺย สุตญฺจ น วนาสเย ตํ มูลํ พฺรหฺมจริยสฺส ตสฺมา ธมฺมธโร สิยา : พึงนั่งใกล้ผู้เป็นพหูสูต และไม่พึงทำสุตะให้เสื่อม สุตะนั้นเป็นรากแห่งพรหมจรรย์ เพราะฉะนั้น ควรเป็นผู้ทรงธรรม.

มีดหมอหลวงพ่อน้อย วัดเนินเวียง

พอทราบเเล้วก็รู้เลยว่า เมื่อคืนนี้มีคนมาลองดีเป็นเเน่ก็เลยถามคนที่เป็นลูกศิษย์หลวงพ่อน้อยว่าไปทำอะไรมา ลูกศิษย์ก็เล่าให้ฟังว่าไปลองดีมาอย่างที่ว่าละได้บอกตนเองได้เอามีดหลวงพ่อน้อยวัดเนินเวียง มาลองของ พอได้ยินครานั้นก็ได้อยากรู้จักหลวงพ่อน้อย จึงให้พาไปฝากเป็นศิษย์ หลวงพ่อน้อยที่ วัดเนินเวียง พอเช้าอีกวันก็ได้พาไป พอไปกราบหลวงพ่อท่าน ไม่ทันที่จะเล่าอะไรเลย หลวงพ่อท่านก็ทักมาก่อนเเล้วว่า “เป็นไงละมึงเอามีดกูไปลองเล่นซะป่าลาบเลยไมละ” เเล้วท่านก็หัวเราะ ลูกศิษย์ของที่มาก็เเปลกใจว่าหลวงพ่อท่านรู้ได้ไง และก็ฝากตัวเป็นศิษย์หลวงพ่อท่านนับตั้งเเต่นั้นมา

แนะนำเรื่องโดย Pang Chanatip Kerdphon

เป็นยังไงกันบ้างกับหลากหลายเรื่องราวที่เพจเรื่องเล่าชาวสยามได้นำมาเล่าต่อของตำนาน หลวงพ่อน้อย วัดเนินเวียงบทความนี้นำมาเผยแพร่เพื่อศึกษาเผยแผ่บารมีเป็นสังฆบูชา และเทิดทูนเกียรติบุคคลคุณครูบาอาจารย์ทุกท่านผู้มีพระคุณ ทั้งนี้โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน บางเรื่องอาจเป็นความเชื่อส่วนบุคคล

Facebook Comments
  •  

Leave a Reply