หลวงพ่อนวม วัดเขาสมอระบัง เขาย้อย จ.เพชรบุรี ศิษย์หลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม

สวัสดีจ้าวันนี้ เรื่องเล่าชาวสยาม จะพาทุกคนมาศึกษาเรื่องเล่า ประวัติศาสตร์ตำนาน อภินิหารพระเกจิ ความลี้ลับ ไสยศาสตร์ เพราะในประเทศไทยของเรานั้น ต่างก็มีจุดเด่นทางความเชื่อและมีสถานที่ท่องเที่ยวทางศาสนาแหล่งรวมประวัติศาสตร์ที่มีผู้คนสนใจเป็นจำนวนมาก วันนี้เราขอมานำเสนอเรื่องเล่าหลวงพ่อนวม วัดเขาสมอระบัง มาให้อ่านเพื่อศึกษากัน ติดตามรับชมกันได้เลย

หากกล่าวถึง พระครูสุทธศีลาจารย์ หรือหลวงพ่อนวม สุทฺธสีโล อดีตเจ้าอาวาสวัดเขาสมอระบัง ต.หนองปลาไหล อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี มีชื่อเดิมว่า นวม รัศมีมา เกิดเมื่อวันที่ ๙ เมษายน พ.ศ.๒๔๔๘ บิดามารดาชื่อ นายอิน นางกลีบ รัศมีมา อยู่ที่บ้านหมู่ ๒ ต.ศาลาธรรมสพน์ อ.ตลิ่งชัน จ.ธนบุรี มีอาชีพรับราชการตำรวจ และทำสวน

หลวงพ่อนวม วัดเขาสมอระบัง

เมื่อวันที่ ๒๑ พฤษภาคม พ.ศ.๒๔๗๔ อายุ ๒๔ ปี ได้ลาออกจากราชการตำรวจแล้วอุปสมบท ณ พัทธสีมาวัดปุรณาวาส จ.ธนบุรี มี พระครูศีลาภินันท์ เป็นพระอุปัชฌาย์ อยู่จำพรรษาเป็นเวลา ๒ ปี จึงออกจาริกไปแสวงหาความรู้ ณ วัดบางกะพ้อม อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม ระหว่างนั้น หลวงพ่อนวม ได้มีโอกาสศึกษาร่ำเรียนสมถะกัมมัฏฐาน วิปัสสนากรรมฐาน และรับการถ่ายทอดวิชาอาคมจากหลวงพ่อคง ธมฺมโชโต อดีตเจ้าอาวาสวัดบางกะพ้อม

เมื่อปี พ.ศ. ๒๔๘๑ หลวงพ่อคง ได้เดินทางโดยเรือเข้ามาตามลำคลองน้ำเชี่ยวจนถึงบ้านเขาสมอระบัง และอยู่ปฏิบัติธรรมจำพรรษา ได้ตั้งจิตอธิษฐานสร้างพระพุทธรูป ให้ชื่อว่า “พระพุทธรูปประธานศรีวิชัย” นอกจากนี้ยังได้จัดสร้างพระพุทธรูปปางป่าเลไลย์ และสร้างศาลาการเปรียญใช้ปฏิบัติธรรมให้แก่ทางวัดเขาสมอระบัง

ปี พ.ศ. ๒๔๘๓ ได้รับอนุญาตให้ตั้งเป็นวัด ได้ชื่อวัดว่า “วัดเขาสมอระบัง” ปี พ.ศ. ๒๔๘๕ นายชด ทองนิล ผู้ใหญ่บ้านเขาสมอระบัง ได้กราบนมัสการนิมนต์หลวงพ่อนวม ให้มาจำพรรษาที่วัดเขาสมอระบัง ในปีพ.ศ.๒๔๘๗ ได้รับแต่งตั้งให้เป็นเจ้าอาวาสวัดเขาสมอระบังองค์แรก ต่อมาปีพ.ศ.๒๔๙๕ ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าคณะตำบลหนองปรง และพระอุปัชฌาย์ จากนั้นได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นตรี ที่พระครูสุทธศีลาจารย์ ในปีพ.ศ.๒๔๙๙ โดยลำดับ

อิธ นนฺทติ เปจฺจ นฺนทติ กตปุญฺโญ อุภยตฺถ นนฺทติ ปุญฺญํ เม กตนฺติ นนฺทติ ภิยฺโย นนฺทติ สุคตึ คโต : ผู้ทำบุญแล้ว ย่อมยินดีในโลกนี้ ตายแล้ว ย่อมยินดี ชื่อว่าย่อมยินดีในโลกทั้งสอง. เขาย่อมยินดีว่าเราทำบุญไว้แล้ว ไปสู่สุคติย่อมยินดียิ่งขึ้น

พระสมเด็จหลังหลวงพ่อนวม วัดเขาสมอระบัง

พระครูสุทธศีลาจารย์มีคุณูประการต่อวงการสงฆ์ อาทิ เป็นกรรมการสงฆ์ในองค์กรเผยแผ่อำเภอเขาย้อย เป็นพระวิปัสสนาจารย์ เป็นพระอุปัชฌาจารย์ที่มีศิษย์เป็นจำนวนมาก อบรมสั่งสอนให้ชาวบ้านประพฤติดีมีศีลธรรม ส่งเสริมการศึกษาโดยตั้งโรงเรียนขึ้นในวัด ส่งเสริมพระเณรที่เรียนดีให้มีโอกาสศึกษาในระดับสูงขึ้น ท่านเป็นพระรักสันโดษ ขยันขันแข็ง ดูแลเสนาสนะ สิ่งปลูกสร้างบริเวณวัดอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย สง่างาม อนุรักษ์ต้นไม้ในธรรมชาติ ทำถนนเข้าสู่ท้องถิ่น สร้างถังน้ำ ขอไฟฟ้ามาใช้ยังพื้นที่ มณฑป หอระฆัง หอฉัน ศาลาพระป่าเลไลย์ ศาลาพระนอน ศาลาจตุรมุข รอยพระพุทธบาท หมู่อาคารอุบาสิกา โรงครัว สระน้ำ ห้องน้ำ ศาลาบำเพ็ญกุศล สุสาน ล้วนสำเร็จเสร็จสิ้นในช่วงที่ท่านปกครองวัด

ต่อมาเมื่อวันที่ ๑ มกราคม พ.ศ.๒๕๒๒ เวลาประมาณ ๑๙.๐๕ น. ท่านมรณภาพลงด้วยอาการสงบ สิริรวมอายุได้ ๗๔ ปี ยังความเศร้าโศกท่ามกลางคณะศิษยานุศิษย์และสาธุชน

วัตถุมงคลของหลวงพ่อนวม มีพุทธคุณเด่นทางด้านเมตตา แคล้วคลาด คงกระพันชาตรี ศิษยานุศิษย์ที่มีไว้ในครอบครองต่างก็หวงแหน

ขอบคุณข้อมูลจากคุณ สุพัฒน์ เหนียวคง‎

เป็นยังไงกันบ้างกับหลากหลายเรื่องราวที่เพจเรื่องเล่าชาวสยามได้นำมาเล่าต่อของตำนาน บทความนี้นำมาเผยแพร่เพื่อศึกษาเผยแผ่บารมีเป็นสังฆบูชา และเทิดทูนเกียรติบุคคลคุณครูบาอาจารย์ทุกท่านผู้มีพระคุณ ทั้งนี้โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน บางเรื่องอาจเป็นความเชื่อส่วนบุคคล

Facebook Comments
  •  

Leave a Reply