หลวงพ่อทองดี ” พระอรหันต์ผู้สละกายให้เสือแม่ลูกอ่อนจนเหลือร่างเพียงครึ่งเดียว “หลวงพ่อคง” มาพบเข้าแม้แต่สรีระก็ไม่เน่าเปื่อย

หากกล่าวถึง หลวงพ่อคง จตฺตมโล ท่านมีนามเดิมว่า คง นามสกุล บุญเอก กำเนิดเมื่อวันที่ ๑๐ มีนาคม พ.ศ. ๒๔๕๖ ณ หมู่บ้านโนนพุดซา ตำบลกระชอน อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา หลังอุปสมบท หลวงพ่อคง จตฺตมโล ได้ดำรงข้อวัตรปฏิบัติและ ปฏิปทาของพระป่า ออกธุดงค์ไปตามป่าเขาลำเนาไพรจนลุถึงซึ่งถิ่นป่าใหญ่ อันร่มรื่น ซึ่งเป็นสถานที่ๆ ถูกกับจริยวัตร สำหรับนักปฏิบัติธรรมในการเจริญภาวนากรรมฐาน

หลวงพ่อคง จตฺตมโล

ท่านเป็นผู้เผยแพร่ “กรรมฐานเปิดโลก” ซึ่งเป็นวิธีการฝึกฝนจิตแนวทางหนึ่งที่ภาวนาไปแล้วก่อให้เกิดปีติที่เรียกว่า “ธรรมลง” ในระหว่างการปฏิบัตินั้น อาจมีการติดต่อสื่อสารกับเจ้ากรรมนายเวร หรือเทพเจ้าอย่างหนึ่งอย่างใดได้ หลักการฝึกแบบนี้ มีส่วนคล้ายกับการทำกรรมฐานมโนยิทธิ ตามแนวทางของหลวงพ่อฤๅษีลิงดำ ซึ่งเมื่อปฏิบัติไปแล้วสามารถเห็นนรกสวรรค์ได้ ท่านมักจะบอกเตือนศิษย์เสมอว่า ให้หัดลุกแต่ดื่น ตื่นแต่เช้า อย่าทรนงตน เดี๋ยวธรรมะจะหนี เมื่อธรรมะหนี หน้าจะดำปิ๊ดปี๋ อย่าว่าแต่คนไม่แลดูเลย หมาก็ยังไม่แล…อย่าด่วนคุยว่าตนเองดี ว่าตนเองเก่ง เดียวจะเหลิง ฟังแล้วก็เอาไปตรึกตรองด้วย หลวงพ่อก็จิตายไปแล้ว ลูกทั้งหลาย

ในที่นี้ขอกล่าวถึงผู้ถึงพระอรหันต์ที่ยอมพลีชีพเพื่อช่วยเหลือชีวิตอื่น ที่หลงเหลือไว้เพียงกายหิน จะพูดถึงใครไปไม่ได้นอกจากหลวงพ่อทองดี โดยกายของหลวงพ่อทองดี ศรีสว่าง พระกลายเป็นหิน ตั้งอยู่ที่ วัดเขาสมโภชน์ ต.บัวชุม อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นั้นได้มีตำนานที่เล่าสืบต่อกันว่า

หลวงพ่อคง จตฺตมโล

หลวงพ่อคง จตฺตมโล วัดเขาสมโภชน์ จ.ลพบุรีได้เห็นถ้ำอรหันต์แห่งนี้ทางนิมิต ซึ่งตอนนั้นหลวงพ่อคงอยู่ ที่จังหวัดสุรินทร์ ได้เห็นนิมิตถ้ำว่ามีพระอรหันต์ได้สละชีพเพื่อเป็นอาหารให้เสือแม่ลูกอ่อนจนเหลือร่างเพียงครึ่งเดียว ส่วนชื่อนั้น เป็นการตั้งภายหลัง ตามเรื่องราวที่พระสงฆ์ปฏิบัติดีบรรลุอรหันต์และสละชีวิตเป็นทาน จึงขนานนามว่า หลวงพ่อทองดี ส่วนที่เรียกถ้ำอรหันต์ เพราะว่าเป็นถ้ำที่มีพระมาบรรลุอรหันต์ที่นี่นั้นเอง

เมื่อหลายร้อยปีที่แล้ว มีพระอรหันต์รูปหนึ่ง ได้สละร่างสังขารให้เสือแม่ลูกอ่อนกิน เหลืออยู่ครึ่งร่างแล้วกลายเป็นหิน อยู่ภายในถ้ำแห่งนี้ประมาณปี ๒๕๐๐ ท่านซึ่งขณะนั้นยังอยู่ที่ จ.ศรีสะเกษ ได้นิมิตเห็นญาณของพระรูปนี้จึงธุดงค์เดินทางมาตามนิมิต ก็ได้พบร่างท่านจริง ชื่อหลวงพ่อทองดี ศรีสว่าง หลังจากนั้นได้เจริญกรรมฐานบำเพ็ญเพียรอยู่ ณ ถ้ำแห่งนี้จนได้บรรลุธรรมในเวลาต่อมา

เรื่องเล่าในสมัย ของพ่อทองดี ศรีสว่าง มีพระภิกษุหนุ่มที่ท่านบรรลุธรรมในปากเสือ เสือได้ขึ้นมาลากพระภิกษุที่จำพรรษาในวัดป่าไปกินทีละรูป ๆ มีอยู่องค์หนึ่ง ตอนที่ท่านถูกเสือจับไปท่านได้เจริญวิปัสสนา ขณะที่ท่านนอนอยู่ในปากเสือ ข่มเวทนาเจ็บปวด แล้วเจริญวิปัสสนา

 

หลวงพ่อทองดี ศรีสว่าง
  • ตอนเสือกินถึงข้อเท้า ท่านบรรลุธรรมเป็นพระโสดาบัน
    ตอนกินไปถึงหัวเข่า ท่านบรรลุธรรมเป็นพระสกทาคามี
    ตอนเสือกินไปถึงท้อง ท่านบรรลุธรรมเป็นพระอนาคามี
    ตอนเสือกินไปยังไม่ถึงหัวใจ ท่านก็บรรลุเป็นพระอรหันต์พร้อมด้วยปฏิสัมภิทา

หลวงพ่อคง จตฺตมโล ได้ละสังขารอย่างสงบในวันที่ ๑๓ ธันวาคม ปี พ.ศ. ๒๕๓๖ อายุรวมกันได้ ๘๐ ปี ๙ เดือน ๓ วัน ๒๖ พรรษา ที่น่ามหัศจรรย์คือ แม้จะละสังขารไปนานแล้ว แต่ร่างของหลวงพ่อท่านกลับไม่เน่าเปื่อย ยังคงรูปกายอยู่ให้ลูกศิษย์ได้กราบไหว้ศักการะจนถึงทุกวันนี้

ทั้งนี้โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน บางเรื่องอาจเป็นความเชื่อส่วนบุคคล

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า