คุณวสันต์ วิชชุกรมานนท์ ผู้ให้กำเนิดตัวทอยเส้นตุ๊กตุ่นฮีโร่ เด็กในยุค 2510-2530 ต้องเคยเล่น

หากกล่าวถึง การทอยเส้นตุ๊กตุ่น หรือหุ่นยางฮีโร่ต่างๆ เป็นการละเล่นสนุกของเด็กๆ หลายจังหวัด มีการคัดเลือกว่าใครต้องทอยก่อน เพราะคนที่ทอยทีหลัง จะสามารถเลือกหาทางหนีทีไล่ ได้ดีกว่า วิธีที่นิยมใช้ในการคัดสรร เช่น โอน้อยออก และ เป่ายิงฉุบ หรืออาจ ทอยเปล่า แบบที่ไม่ถือแพ้ชนะกินเดิมพัน แต่ทอยเพื่อดูว่าใครใกล้-ไกลเส้น คนที่ไกลเส้น ต้องเริ่มทอยก่อนสมัยก่อนราวๆ ยุคปี ๒๕๑๐-๒๕๓๐ โดย เด็กๆยืนเรียงหลังแนวเส้นหนึ่ง แล้วทอยตุ๊กตุ่นออกไปให้คาบแนวเส้นอีกเส้นหนึ่ง หรือใครใกล้แนวเส้นที่สุดชนะ

คุณอาวสันต์ วิชชุกรมานนท์ ภาพจาก satawatsiam.com

ในที่นี้เราจะมาพูดถึงผู้ที่ให้กำเนิดตุ๊กตุ่นทอยเส้นอันโด่งดังในอดีตเป็นที่รู้จักกันไปทั่ว จนเรียกติดปากไปเลย ว่าตุ๊กตุ่นAnt นั่นก็คือ ตุ๊กตุ่นที่ทำเป็นรูป Hero ออกมาโดยคุณอาวสันต์ วิชชุกรมานนท์ (เคี้ยง) ท่านเป็นผู้ที่เป็นผู้บุกเบิกทำตุ๊กตุ่นมาให้เราเล่นกัน แรกๆก็แกะแบบทำอย่างอื่น เห็นช่องทางว่าตัว Hero จากทีวีที่เด็กๆ ติดกันงอมแงม ไม่ว่าจะเป็น กาโม่ อุลตร้าแมน ไอ้มดแดง

ถ้าทำแบบออกมา หล่อพลาสติก ออกมาเป็นตัวการ์ตูน ให้เด็กๆ เล่น จับต้องได้น่าจะชอบกัน เลยเริ่มดูแบบ จากทีวีบ้าง หาซื้อหนังสือมาดูบ้าง และทำการร่างแบบในกระดาษ แล้วก็ทำการแกะลายในบล๊อคทองเหลือง ตบแต่งจนพอใจ ใกล้เคียงแบบ เหมือนตัวละครก็จะส่ง Block ทองเหลืองที่ทำเสร็จแล้ว ไปที่โรงหล่อต่อไป

ภาพจาก satawatsiam.com

ซึ่งแน่นอนในการเล่นต้องมีเทคนิคหรือทักษะเพื่อเอาชนะคู่แข่งในการเล่นคือ การพันฟิวส์ตะกั่ว คือตะกั่วบัดกรี นี่แหละที่มีขายเป็นม้วนๆ เวลาเอามาพันตามแขน ขา ตุ๊กตุ่นตัวเก่งของเรา หรือที่มักเรียกกันว่าตัวหนึบ และอีกวิธีมักเอาตัวทอยเล่นของเราไปฝนกับพื้นเพื่อให้เกิดมุมหรือเหลี่ยม เพื่อเพิ่มความสะดวกในการโยนทอยให้ชนะ

ตุ๊กตุ่น

โส จ สพฺพทโท โหติ โย ททาติ อุปสฺสยํ อมตนฺทโท จ โส โหติ โย ธมฺมมนุสาสติ : ผู้ใดให้ที่พักอาศัย ผู้นั้นชื่อว่าให้สิ่งทั้งปวง,ผู้ใดสอนธรรม ผู้นั้นชื่อว่าให้อมตะ

ภาพจาก satawatsiam.com

ในขั้นตอนการทำ ออกแบบ แกะบล๊อคนี่ สมัยก่อนไม่มีคอมพิวเตอร์ ไม่มีเครื่องจักรทันสมัย อาวสันต์ แกก็ใช้ค้อน สิ่ว ตะไบ กระดาษทราย ตะไบขัด นี่แหละค่อยๆ ทำไปทีละหน่อยจนเสร็จ นับว่ายากเอาเรื่องในสมัยนั้น กว่าจะเป็นตุ๊กตุ่นพลาสติคมาให้เราเล่นกันได้ ส่วนผู้ช่วยอาวสันต์ ก็คือลูกชายแกที่ชื่อ “มด” คุณอัครเดช วิชชุกรมานนท์ ชื่อลูกชายนี้แหละที่แกเอามาตั้งเป็นชื่อโลโก้ตรา ant ปัจจุบันคุณมดก็ทำงานด้านปั้นงานออกแบบอยู่จนทุกวันนี้

ขอขอบคุณเนื้อหาและภาพจาก satawatsiam.com/ วิกิพีเดีย

 

Facebook Comments
  •  

Leave a Reply