ภาพหาชมยาก ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ประทับริมน้ำด้วยพระอิริยาบถผ่อนคลาย ขณะเยี่ยมพสกนิกร

สวัสดีจ้าวันนี้เพจ เรื่องเล่าชาวสยาม จะพาทุกคนมาศึกษาเรื่องเล่า ประวัติศาสตร์ตำนาน อภินิหารพระเกจิ ความลี้ลับ ไสยศาสตร์ เพราะในประเทศไทยของเรานั้น ต่างก็มีจุดเด่นทางความเชื่อและมีสถานที่ท่องเที่ยวทางศาสนาแหล่งรวมประวัติศาสตร์ที่มีผู้คนสนใจเป็นจำนวนมาก วันนี้เราขอมานำเสนอเรื่องเล่าในหลวงรัชกาลที่๙ มาให้อ่านเพื่อศึกษากัน ติดตามรับชมกันได้เลย

หากกล่าวถึง ในหลวงรัชกาลที่๙ ทางเพจชมรมอนุรักษ์ฟิล์มเก่า ฟิล์มกระจก ภาพถ่ายขาวดำ ได้โพสข้อความพร้อมแนบภาพหายาก และได้กล่าวไว้ว่า ชมรมอนุรักษ์ฟิล์มเก่ามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้พบฟิล์มต้นฉบับเก่า เป็นฟิล์ม Kodak Safety Film-120 ซึ่งเป็นพระบรมฉายาลักษณ์ที่พบเห็นได้ยาก ถ่ายโดยช่างภาพที่อยู่ในเหตุการณ์เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2502 พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ ๙ และ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ได้เสด็จประพาส ริมแม่น้ำเพชรบุรี ณ หมู่บ้านกะเหรี่ยง บ้านสองพี่น้อง อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี (ปัจจุบันขึ้นกับ อ.แก่งกระจาน)โดยมีพระประสงค์เพื่อช่วยเหลือชาวไทยเชื้อสายกะเหรี่ยงในพื้นที่ห่างไกล

พระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่๙

ย้อนไปเวลาดังกล่าวในจุดนั้นยังถูกจัดให้เป็นพื้นที่สีแดง แต่ทั้งสองพระองค์ก็ไม่ได้ครั่นคร้าม โดยเสด็จฯ ไปด้วยรถยนต์ในเส้นทางที่ยากลำบาก เมื่อไปถึง นอกจากจะสำรวจความเป็นอยู่ของชาวไทยเชื้อสายกะเหรี่ยง ยังได้สำรวจแม่น้ำเพชรบุรีด้วยเรือขุดที่ทำด้วยไม้ตะเคียน พร้อมผ่อนคลายอิริยาบถที่ริมแม่น้ำ และทรงดนตรี ขณะล่องเรือไปตามแม่น้ำเพชรบุรี โดยที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงชุดกะเหรี่ยง จนสร้างความปลาบปลื้มให้กับผู้ที่เข้าเฝ้าฯ รับเสด็จฯ

นอกจากนี้สองปีต่อมา ทั้งสองพระองค์ได้เสด็จฯ ไปอีกครั้ง เพื่อไปสำรวจป่าไม้ ที่ป่าสงวนเขาล้างดาบ โดยประทับบนเรือขุด และทักทายประชาชนอย่างเป็นกันเอง ซึ่งทั้งสองพระองค์ได้สรงน้ำที่ลำน้ำเพชร โดยหลังจากนั้นพระองค์ได้มาเยี่ยมชาวไทยเชื้อสายกะเหรี่ยงที่นี่อีกสองครั้งในปี 2511 และ 2514 พระราชทานยา และความรู้ด้านสุขอนามัยให้กับประชาชนในละแวกนั้น

พระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่๙

ทั้งนี้ ในปี 2514 พระองค์ได้เสด็จฯ ไปบริเวณดังกล่าวเป็นครั้งสุดท้าย โดยพระราชทานวิทยุทรานซิสเตอร์ให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เพื่อใช้ติดตามข่าวสารจากทางการ สร้างความปลื้มปีติแก่พสกนิกรที่ได้เห็นพระราชจริยวัตรที่งดงามไม่ถือพระองค์เป็นอย่างยิ่ง

ขอบคุณข้อมูลจาก เพจชมรมอนุรักษ์ฟิล์มเก่า ฟิล์มกระจก ภาพถ่ายขาวดำ

เป็นยังไงกันบ้างกับหลากหลายเรื่องราวที่เพจเรื่องเล่าชาวสยามได้นำมาเล่าต่อของตำนานพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่๙ บทความนี้นำมาเผยแพร่เพื่อศึกษาเผยแผ่บารมีเป็นสังฆบูชา และเทิดทูนเกียรติบุคคลคุณครูบาอาจารย์ทุกท่านผู้มีพระคุณ ทั้งนี้โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน บางเรื่องอาจเป็นความเชื่อส่วนบุคคล

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า