ความหมายของคำว่าพระเกจิ กับ ครูบา

สวัสดีจ้าวันนี้ทีมงานพาทุกคนมาศึกษาเรื่องเล่า ความหมายพระเกจิกับครูบา มาให้อ่านเพื่อศึกษากัน ติดตามรับชมกันได้เลย

หากกล่าวถึงคำเรียก พระเกจิ ได้มีเฟสบุ๊คชื่อ nammfar Takonkit (อาจารย์น้ำฝน ทะกลกิจ) ซึ่งเป็นอาจารย์และนักเขียนชื่อดัง ได้ให้ความหมายไว้ได้อย่างน่าสนใจในเรื่องคำเรียกขาน ที่ใช้เรียกครูบานั้น ได้ให้ความรู้ไว้ที่เฟสบุ๊คส่วนตัวไว้ว่า

ครูบาศรีวิชัย

ครูบา ในทางพุทธศาสนาล้านนาเป็นคำที่มีความหมายสูงต้องเป็นผู้มีความรู้ ปฏิบัติดี ถูกต้องตามพระธรรมวินัย แล้วทำคุณประโยชน์แก่สังคมจนเป็นที่ยอมรับ เมื่อล่วงเข้าสู่พรรษาที่ยาวนานจึงได้รับการแต่งตั้งเป็นครูบา ปัจจุบันมี “ครูบาอุ๊กแก๊ส” เยอะมาก ด้วยความที่อิฉันเป็นคนบาป สังเกตแบบบาปๆว่า จะมีกลุ่มที่เป็นฝ่ายพีอาร์ กระจายข่าวให้คนศรัทธาอย่างทึ่งๆ เพื่ออะไร

๑.พระราคาสูง ๒.ประชาชนจะเข้าไปทำบุญ ได้เงินเข้าวัด ดังนั้นต้องคิด วิเคราะห์ให้ดี พระรูปใด ปฏิบัติตามพระธรรมวินัยแค่ไหน เป็นคนพุทธต้องคิดเป็น ไม่ใช่เห็นผ้าเหลือง เห็นคนบอกต่อๆกันมาก็เชื่อ ดูแต่เณรคำเถอะ..เสียหายกันไปเท่าไร สุดท้ายมีลูกชายอายุหลายปีแล้ว สุดยอด

ป.ล.อุ๊กแก๊ส เป็นคำอุปมา เปรียบมะม่วงที่ยังดิบแล้วนำไปบ่มแก๊ส ให้สุกก่อนเวลา รสชาติจึงไม่อร่อยเหมือนสุกตามธรรมชาติ

ครูบา และ เกจิ ต่างกันอย่างไร ???

เกจิ คือ พระภิกษุที่มีชื่อเสียงทางคาถาอาคม และการปลุกเสก ส่วน ครูบานั้น เป็นตำแหน่งทางสังคมของสงฆ์ล้านนาเพื่อยกย่องพระสงฆ์ผู้ได้รับ ท่านจะต้องมีวัตรปฏิบัติที่เคร่งครัด ได้รับการเคารพนับถือศรัทธาจากประชาชน หรือ มีผลงานปรากฎแก่ชุมชน ครูบาจึงถือเป็นศูนย์กลางรวมพลังศรัทธาของประชาชนอย่างแท้จริง

สมฺมปฺปธานสมฺปนฺโน สติปฏฺฐานโคจโร วิมุตฺติกุสุมสญฺฉนฺโน ปรินิพฺพายิสฺสตฺยนาสโว : ผู้ถึงพร้อมด้วยสัมมัปปธาน มีสติปัฏฐานเป็นอารมณ์ ดาดาษด้วยดอกไม้คือวิมุตติ หาอาสวะมิได้ จักปรินิพพาน.

รวมพระเกจิ

ในอดีตมี ครูบาที่มีชื่อเสียงที่ทำคุณประโยชน์มากมายที่คนทั่วทั้งแผ่นดินรู้จัก นั่นคือ “ครูบาศรีวิชัย”ด้วยการปฏิบัติที่เคร่งครัดชาวล้านนาจึงมองว่าท่านเป็นพระอริยสงฆ์ ครูบาศรีวิชัยได้สร้างถนนขึ้นสู่พระธาตุดอยสุเทพ ถือว่าเป็นประโยชน์สถานมากสำหรับประชาชนในพื้นที่ และสร้างคุณประโยชน์มากมายให้วงการศาสนา จนคนทั่วทั้งประเทศแต่แห่ไปกราบไหว้ท่าน ด้วยใจศรัทธา ครูบาเจ้าศรีวิชัย มรณภาพเมื่อวันที่ ๒๐ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๔๘๑ ที่วัดบ้านปาง อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน สิริอายุได้ ๖๐ ปี

ขอบคุณข้อมูลจากเจ้าของเฟสบุ๊ค “nammfar Takonkit” คุณครูและนักเขียน เจ้าของนามปากกา “น้ำฟ้า”

โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน บางเรื่องอาจเป็นความเชื่อส่วนบุคคล

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า