ละสังขารแล้ว ศิษย์สายสมเด็จลุน หลวงปู่สี อภิรโส อายุ 103 ปี

กล่าวถึง หลวงปู่สี อภิรโส เกิดในตระกูลดีดวงพันธ์ มารดาชื่อคุณแม่บุญ ดีดวงพันธ์ เกิดในวันศุกร์ ขึ้น 14 ค่ำ เดือนอ้าย ปีมะโรง(งูใหญ่หรือพญานาค)ตรงกับวันที่ 8 ธันวาคม ปี2459 ท่านอุปสมบทเมื่อปี 2488 แต่ในระยะช่วงเวลาก่อนหน้านั้นหลวงปู่ก็ได้บวชอยู่แล้วแต่ไม่ทราบแน่ชัดว่าได้แปรญัตติหรือไม่จึงเริ่มนับพรรษาใหม่ ท่านเป็นพระที่พูดน้อยเก็บตัวเงียบสมถะสันโดษ ปกติหลวงปู่จะไม่เล่าเรื่องต่างๆให้ผู้ใดทราบ

หลวงปู่สี อภิรโส
หลวงปู่สี อภิรโส

หลวงปู่สีเคยเล่าให้ฟังในสมัยชีวิตวัยเด็กนั้นหลวงปู่ก็เหมือนกับเด็กทั่วไปคือเรียนจบ ป.4แล้วก็ออกมาทำงานประกอบอาชีพช่วยเหลือครอบครัวคืออาชีพทำนา ในสมัยเด็กๆนั้นหลวงปู่เล่าว่าโยมแม่บุญชอบทำบุญสุนทานมากๆหลวงปู่ก็จะไปทำบุญกับโยมแม่โดยตลอด เมื่อครั้นอายุราวๆ11 ปีหลวงปู่จึงขออนุญาติโยมแม่บวชเป็นสามเณร ณ วัดบ้านเกิดของหลวงปู่

ศึกษาวิปัสสนากรรมฐาน หลวงปู่สี อภิรโสเล่าให้ฟังว่าได้มาร่ำเรียนวิปัสสนากรรมฐานและจำพรรษากับหลวงปู่คำ วัดป่าศิลาวิเวก อ.เมือง จ.มุกดาหาร จึงนับได้ว่าหลวงปู่คำเป็นพระอาจารย์ด้านวิปัสสนากรรมฐานของหลวงปู่อีกรูป

ธุดงค์กรรมฐาน ในช่วงที่หลวงปู่ยังคงหนุ่มแข็งแรงนั้นหลวงปู่เคยเรียนวิชาพระคาถาต่างๆจากสายหลวงปู่มั่นจนครบหลักสูตรและหลวงปู่ก็ยังได้เดินร่วมธุดงค์ร่วมกองทัพธรรมกับหลวงปู่หล้า หลวงปู่ลือ หลวงปู่ฝั่น และหลวงปู่สิมอีกด้วย และหลวงปู่ยังบอกอีกว่าได้เดินข้ามฝั่งลาวไปขอเรียนพระเวทย์จากสายสมเด็จลุนประเทศลาว ณ วัดพระบาทโพนสัน จากตำลาพระครูขี้หอม พอหลวงปู่ได้เรียนตำราต่างๆครบแล้วได้ขอลำลาอาจารย์กลับฝั่งไทยเป็นเจ้าอาวาสวัดบ้านขอนแก่น

ครั้งหลวงปู่จำพรรษานะวัดป่าศิลาวิเวกนั้นทางวัดบ้านขอนแก่นขาดเจ้าอาวาสญาติโยมทางวัดบ้านขอนแก่นที่เกิดความเลื่อมใสศรัทธาในวัติปฎิบัติหลวงปู่สีจึงนิมนต์หลวงปู่มาเป็นเจ้าอาวาสวัดบ้านขอนแก่นจวบจนปัจจุบัน

พระครูวิธานกิจสุทร(สี)อภิลโสได้ละสังขารอย่างสงบ เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2562 เวลา 03:39 น. สิริรวมอายุ 103 ปี 73 พรรษา

 

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า