แคล้วคลาด เมตตา พระครูโสภณสุตกิจ วัดโพธิ์ศรี ​บางปลาม้า

สวัสดีจ้าวันนี้เพจ เรื่องเล่าชาวสยาม จะพาทุกคนมาศึกษาเรื่องเล่า ประวัติศาสตร์ตำนาน อภินิหารพระเกจิ ความลี้ลับ ไสยศาสตร์ เพราะในประเทศไทยของเรานั้น ต่างก็มีจุดเด่นทางความเชื่อและมีสถานที่ท่องเที่ยวทางศาสนาแหล่งรวมประวัติศาสตร์ที่มีผู้คนสนใจเป็นจำนวนมาก วันนี้เราขอมานำเสนอเรื่องเล่าพระครูโสภณสุตกิจ มาให้อ่านเพื่อศึกษากัน ติดตามรับชมกันได้เลย

หากกล่าวถึง พระครูโสภณสุตกิจ วัดโพธิ์ศรี อำเภอ​บางปลาม้า จังหวัด​สุพรรณบุรี​ ท่านเกิดประมาณปี ๒๔๓๓ ท่านเป็นคนท้องถิ่นบ้านโพธิ์ นามสกุลท่าน​ คือ กางกั้น เมื่อครบบวชท่านได้บวช ณ พัทธสีมาวัดโพธิ์ศรี ท่านได้ศึกษาพระวินัยเป็นอย่างดีตลอดจนได้พัฒนาวัดให้เจริญยิ่งขึ้นและสร้างโรงเรียนวัดโพธิ์ศรีและได้รับตำแหน่งเจ้าอาวาสปกครองวัดต่อมาได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระครูปี ๒๔๘๐ และเป็นอุปชายะและตำแหน่งเจ้าคณะตำบลมะขามล้ม ท่านน่าจะรุ่นราวคราวเดียวกับหลวงพ่อแดง วัดทุ่งคอก และหลวงพ่อโบ้ย วัดมะนาว

พระครูโสภณสุตกิจ
พระครูโสภณสุตกิจ

ท่านยังได้สร้างเหรียญรุ่นแรกขึ้นได้แจกชาวบ้านและผู้ที่มากราบท่านเท่าที่พบเจอมีแต่เหรียญทองแดงกะไหล่ทองส่วนใหญ่ เหรียญรุ่นแรกประสบการณ์ทางด้านแคล้วคลาดและเมตตาดีจึงทำให้ต้องทำขึ้นใหม่เป็นบล็อคหน้าเดิมแต่จะมีรอยแตกที่ใต้หน้าอกและรอยแตกที่ริมฝีปากด้านขวาและ พระจะปั้มไม่ค่อยติด

สาเหตุ​เกิดจากบล็อคพบเจอส่วนใหญ่เป็นเหรียญเนื้อทองแดงกะไหล่ทองและมีเนื้อทองฝาบาตรทองเหลืองด้วยแต่น้อยและบล็อคด้านหลังยันต์ดูจะเหมือนบล็อคเหรียญหลวงพ่อแดง วัดทุ่งคอกรุ่นสอง และหลวงพ่อขอมปี ๒๕๐๐ น่าจะใช้บล็อคยันต์เหมือนกัน เนื่องจากบล็อคยันต์​หลวงพ่อที่ปั้มที่แรกอาจจะชำรุดก่อนได้ จึงทำให้เหรียญรุ่นแรกมีบล็อคเดียวกันแต่ปั้มสองรอบประมาณปี ๒๔๙๗-๒๕๐๐

ทุนฺนิคฺคหสฺส ลหุโน ยตฺถ กามนิปาติโน จิตฺตสฺส ทมโถ สาธุ จิตฺตํ ทนฺตํ สุขาวหํ : การฝึกจิตที่ข่มยาก ที่เบา มักตกไปในอารมณ์ที่น่าใคร่ เป็นความดี, ( เพราะว่า ) จิตที่ฝึกแล้ว นำสุขมาให้

พระครูโสภณสุตกิจ

ท่านสร้างเหรียญรุ่นสองปี๒๕๐๖มีเนื้อทองแดงกะไหล่ทองและรมดำด้วยเท่าที่พบเจอ ท่านได้สร้างเหรียญรุ่น ๓ ปี๒๕๑๔ เป็นรุ่นท้ายที่สร้างทันท่านปลุกเสกเพราะหลวงพ่อท่านได้มรณภาพลงอย่างสงบวันที่ ๒๒ กันยายนพ.ศ ๒๕๑๘ สิริอายุ ๘๕ ปี

ขอบคุณผู้แนะนำเรื่อง Kritsada Pinkaew

เป็นยังไงกันบ้างกับหลากหลายเรื่องราวที่เพจเรื่องเล่าชาวสยามได้นำมาเล่าต่อของตำนานพระครูโสภณสุตกิจ บทความนี้นำมาเผยแพร่เพื่อศึกษาเผยแผ่บารมีเป็นสังฆบูชา และเทิดทูนเกียรติบุคคลคุณครูบาอาจารย์ทุกท่านผู้มีพระคุณ ทั้งนี้โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน บางเรื่องอาจเป็นความเชื่อส่วนบุคคล

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า