“พระพุทธรักขิตะ” ภิกษุผิวสีรูปแรกที่เผยแผ่พระพุทธศาสนา ให้เบ่งบานสวยงามในดินแดนแอฟริกา

สวัสดีครับวันนี้ทีมงานพามาศึกษาเรื่องเล่า พระพุทธรักขิตะ มาให้อ่านเพื่อศึกษากัน ติดตามรับชมกันได้เลย

หากกล่าวถึง พุทธศาสนา  เป็นศาสนาที่มีพระพุทธเจ้าเป็นศาสดา มีพระธรรมที่พระองค์ตรัสรู้ชอบด้วยพระองค์เอง และตรัสสอนไว้เป็นหลักคำสอนสำคัญ มีพระสงฆ์ (ภิกษุ ภิกษุณี) สาวกผู้ตัดสินใจออกบวชเพื่อศึกษาปฏิบัติตนตามคำสั่งสอน ธรรม-วินัย ของพระบรมศาสดา เพื่อบรรลุสู่จุดหมายคือพระนิพพาน ยังประกอบไปด้วยคำสอนต่างๆสำหรับการดำรงชีวิตที่ดีงามสำหรับปุถุชนคนธรรมดา

พระพุทธรักขิตะ

มีเรื่องราวสุดประทับใจเมื่อพระภิกษุผิวสีชาวต่างชาติท่านหนึ่ง ที่ได้บุกเบิกนำพระพุทธศาสนาไปเผยแพร่ยังทวีปแอฟริกา โดยเฉพาะประเทศอูกานดา ซึ่งเป็นแผ่นดินบ้านเกิด ต่อมาทราบชื่อว่า “พระพุทธรักขิตะ” หรือ “สตีเว่น คาบอคโกซา” ชาวอูกานดา ประเทศหนึ่งที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกของทวีปแอฟริกา

พุทธศาสนาแบ่งบาน

พระพุทธรักขิตะ ท่านเผยว่าแรกเริ่มท่านรู้จักพุทธศาสนาเพียงผิวเผินตามหนังสือเรียน แต่พอรู้จักพระสงฆ์ไทยจากการเป็นเพื่อนร่วนชั้นระหว่างเรียนการบริหารที่อินเดีย ก็ทำให้ท่านสนใจในเรื่องนี้มากยิ่งขึ้น ซึ่งหลังเรียนจบก็ได้ออกเดินทางไปยังพื้นที่กำเนิดพุทธศาสนาต่างๆ ทั้งทิเบตและเนปาล ก่อนที่จะจบลงที่ประเทศไทย ซึ่งการมาที่ไทยนอกจากมาศึกษาพระพุทธศาสนาแล้ว ก็มาประกอบอาชีพหาเงินด้วยการเป็นครูดำน้ำที่เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี ก่อนที่จะกลับบ้านเกิดอีกหลายครั้งจากห่างบ้านไปท่องโลกนาน 7 ปี

จากตรงนี้เองที่ทำให้ท่านคิดที่จะอุทิศตนเพื่อพุทธศาสนาด้วยการบวชเป็นสาวกของพระพุทธเจ้า เนื่องจากพอไปถึงที่บ้านญาติๆ ของเขาก็ไม่ค่อยชอบใจที่ท่านนำหนังสือธรรมะกลับไปด้วย จนถึงขั้นจะเผาหนังสือทิ้งและให้เขาหันไปนับถือศาสนาคริสต์ตามครอบครัว

อิธ นนฺทติ เปจฺจ นฺนทติ กตปุญฺโญ อุภยตฺถ นนฺทติ ปุญฺญํ เม กตนฺติ นนฺทติ ภิยฺโย นนฺทติ สุคตึ คโต : ผู้ทำบุญแล้ว ย่อมยินดีในโลกนี้ ตายแล้ว ย่อมยินดี ชื่อว่าย่อมยินดีในโลกทั้งสอง. เขาย่อมยินดีว่าเราทำบุญไว้แล้ว ไปสู่สุคติย่อมยินดียิ่งขึ้น

พุทธศาสนาแบ่งบาน

.

พระพุทธรักขิตะ

ท่านจึงตัดสินใจออกเดินทางอีกครั้ง โดยคราวนี้ได้เดินทางไปยังสหรัฐอเมริกา เพื่อไปศึกษาธรรมะโดยเฉพาะ จนกระทั่งปี 2002 ท่านจึงตัดสินใจบวชเป็นพระภิกษุสงฆ์ หลังได้พบกับ “ท่านปัณณาธิภา” ณ ศูนย์ปฏิบัติวิปัสสนาตถาคต (TMC) ในเมืองซานโฮเซ่ รัฐแคลิฟอร์เนีย โดยมีพระอาจารย์คือ “ท่านซายาดอว์ ยู สิละนันทะ”

พุทธศาสนาแบ่งบาน

เมื่อท่านศึกษาธรรมะจนถึงระดับหนึ่ง ท่านได้ตั้งปณิธานอันแน่วแน่ว่า จะต้องกลับไปเผยแผ่พระพุทธ ศาสuาที่ยูกัuดาให้ได้ ด้วยวัตรปฏิบัติของท่านที่เรียบง่าย และงดงาม ไขข้อสงสัยให้แก่ผู้ที่เข้ามาตั้ง คำถามอย่างใจเย็น จนเป็นที่น่าประทับใจ ทำให้ผู้คนที่นั่นเปิดใจให้กับท่านมากขึ้น

ข้อมูลโดย คุณสุภาศิริ อมาตยกุล / Uganda Buddhist Centre – UBC

โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน บางเรื่องอาจเป็นความเชื่อส่วนบุคคล

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า