บรรลุอรหันต์ก่อนละสังขาร คุณแม่บุญเรือน ฆราวาสหญิงผู้แตกฉานในฤทธิ์

สวัสดีจ้าวันนี้เพจ เรื่องเล่าชาวสยาม จะพาทุกคนมาศึกษาเรื่องเล่า ประวัติศาสตร์ตำนาน อภินิหารพระเกจิ ความลี้ลับ ไสยศาสตร์ เพราะในประเทศไทยของเรานั้น ต่างก็มีจุดเด่นทางความเชื่อและมีสถานที่ท่องเที่ยวทางศาสนาแหล่งรวมประวัติศาสตร์ที่มีผู้คนสนใจเป็นจำนวนมาก วันนี้เราขอมานำเสนอเรื่องเล่าคุณแม่บุญเรือน โตงบุญเติม มาให้อ่านเพื่อศึกษากัน ติดตามรับชมกันได้เลย

หากกล่าวถึง คุณแม่บุญเรือน แม่หญิงท่านนี้” ไม่ได้เป็นแม่ชี แต่เป็นฆราวาสผู้เคร่งในศีล แตกฉานในฤทธิ์อภิญญา เข้าญาณสมาบัติได้ ผู้หญิงคนนี้สร้างพระพุทโธน้อย จิตแม่หญิงคนนี้ มีฤทธิ์มาก เมื่อใกล้ละสังขารไปแล้ว จึงสำเร็จอรหันต์ ก่อนละสังขาร ทรงภูมิอนาคามี ”

คุณแม่บุญเรือน โตงบุญเติม
คุณแม่บุญเรือน โตงบุญเติม

ครั้งหนึ่งมีลูกศิษย์ หลวงปู่คำพันธ์ โฆษปัญโญวัดธาตุมหาชัย จ. นครพนม ท่านหนึ่งได้เล่าเรื่อง ระหว่างคุณแม่บุญเรือนกับหลวงปู่ คำพันธ์ ให้ได้ฟังว่า เคยใด้นำพระไปให้หลวงปู่คำพันธ์เสกในพิธีพุทธาภิเษกพิธีหนึ่ง ทางภาคอีสาน แต่หลวงปู่คำพันธ์ไม่เสกให้ ” แต่หลวงปู่คำพัน ได้หาเอา ขันธ์ 5 มาบูชาพระ แล้วกราบลงที่พระองค์นั้น 3 ครั้ง ต่อหน้าผู้คนจำนวนมาก

จากนั้นหลวงปู่คำพันธ์พลางได้กำหนดจิต ตรวจพลังพระ และใช้ญาณทัศนะ อันแจ่มแจ้ง ส่องย้อนอดีต ดูพิธีกรรมการจัดสร้าง และผู้ร่วมพิธีสร้างพระองค์นี้ อย่างละเอียด และถูกต้องแม่นยำอย่างน่าขนลุก ที่สุดทั้งๆที่หลวงปู่ท่านไม่เคยรู้จักพระรุ่น นี้มาก่อน

โดยหลวงปู่คำพันธ์ท่านทราบว่าอันพระองค์นี้มีแม่หญิงท่านหนึ่ง มีส่วนอย่างสำคัญ ในการสร้างพระองค์นี้รุ่นนี้โดยหลวงปู่คำพันธ์สามารถอธิบายรูปลักษณ์และคุณสมบัติของแม่หญิงท่านนั้นได้อย่างละเอียด ซึ่งตรงกับ “คุณแม่บุญเรือน โตงบุญเติม” ทุกอย่างไม่มีที่ผิดพลาดเลยแม้แต่น้อย หลวงปุ่คำพันธ์ ท่านใด้กล่าวว่าผุ้สร้างพระองค์นี้นั้น

อตฺตา หิ กิร ทุทฺทโม : ได้ยินว่าตนแล ฝึกได้ยาก

หลวงปู่คำพันธ์ โฆษปัญโญ

1.ไม่ได้เป็นแม่ชี
2.เป็นฆราวาสผู้เคร่งในศีล
3.แตกฉานในฤทธิ์อภิญญา
4.เข้าญาณสมาบัติได้

.

5.ผู้หญิงคนนี้สร้างพระพุทโธน้อย
6.จิตแม่หญิงคนนี้ มีฤทธิ์มาก
7.เมื่อก่อนละสังขาร จึงสำเร็จอรหันต์ ก่อนละสังขาร ทรงภูมิอนาคามี

ข้อมูลโดย: คุณพุฒิ นิพพาน

เป็นยังไงกันบ้างกับหลากหลายเรื่องราวที่เพจเรื่องเล่าชาวสยามได้นำมาเล่าต่อของตำนานคุณแม่บุญเรือน โตงบุญเติม บทความนี้นำมาเผยแพร่เพื่อศึกษาเผยแผ่บารมีเป็นสังฆบูชา และเทิดทูนเกียรติบุคคลคุณครูบาอาจารย์ทุกท่านผู้มีพระคุณ ทั้งนี้โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน บางเรื่องอาจเป็นความเชื่อส่วนบุคคล

Facebook Comments
  •  

Leave a Reply