กูขนพองไปหมด พระมหากษัตริย์ ผู้ทรงกฤดาภินิหาร ครองบ้านครองเมือง จะมาก้มให้พระป่าสามัญลูบพระเศียรได้ 

เป็นที่ทราบกันดีว่าศาสนาพุทธและพระราชาอยู่คู่กับคนไทยมาแต่โบราณ มีความเกี่ยวข้องด้านพิธีกรรมในวันสำคัญต่างๆ ในวันนี้ทีมงานขอนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับพระเกจิชื่อดัง จังหวัดนครศรีธรรมราช มาติดตามกันได้เลย

หากกล่าวถึง พ่อท่านคล้าย วาจาสิทธิ์ วัดสวนขัน วัดพระธาตุน้อย หรือพระครูพิศิษฐ์อรรถการ หรือที่รู้จักกันว่า “พ่อท่านคล้าย” อดีตเจ้าอาวาสวัดสวนขัน จังหวัดนครศรีธรรมราช กิตติศัพท์ทางคุณงามความดีของพ่อท่านคล้ายทรงทราบถึงพระกรรณพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวร.9 พระองค์ทรงมีความสนพระทัยและศรัทธาจึงทรงพระกรุณาให้นิมนต์พ่อท่านคล้ายเข้ารับพระราชทานภัทรกิจในพระราชวังสวนจิตรลดา

เมื่อเสร็จสิ้นกิจนิมนต์ พ่อท่านคล้ายกลับวัด ลูกศิษย์ลูกหาต่างพากันไปกราบที่บนกุฏิเพื่อให้ท่านเล่าให้ฟังถึงเหตุการณ์ต่างๆ ท่านลำดับเหตุการณ์ ตั้งแต่เจ้าพนักงานนำท่านเข้าไปนั่งรอภายในห้องต้อนรับ ขณะที่รอพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ท่านเล่าว่า “หัวใจมันเต้นแรงเหมือนนั่งอยู่ปากถ้ำพระยาราชสีห์ยังไงยังงั้น”

เมื่อพระเจ้าอยู่หัวเสด็จออก ก้มกราบทำให้อิ่มใจพองคับอก ชื่นชมในพระบารมี ช่างงดงามเป็นสง่าน่าเกรงขามยิ่งนัก

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงสนทนาไต่ถาม โดยมีพระปลัดสุพจน์คอยชี้แจงถวายระหว่างสำเนียงปักษ์ใต้กับภาษากลาง จนในที่สุดพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงก้มพระเศียรเข้าใกล้พ่อท่านคล้ายด้วยพระราชประสงค์ให้ท่านรดน้ำมนต์ พรมพระเศียรให้พร ด้วยทรงพระราชศรัทธาเคารพ ถึงตรงนี้พ่อท่านคล้ายพูดว่า

” กูขนพองไปหมด พระมหากษัตริย์ ผู้ทรงกฤดาภินิหาร ครองบ้านครองเมือง จะมาก้มให้พระป่าสามัญลูบพระเศียรได้ ท่านเป็นเทวดาของปวงชน ”

ท่านเลยทูลว่า…” มหาบพิตรได้ทรงโปรดยื่นพระหัตถ์มาเถิด ”

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเงยพระพักตร์ยิ้ม และทรงยื่นพระหัตถ์ทั้งสองให้พ่อท่านคล้ายจับขึ้นเสมออก อธิษฐานพระชัยมนต์คาถาถวาย แล้วรดน้ำมนต์ใส่ฝ่าพระหัตถ์ของพระองค์เอง พร้อมถวายพระพรตลอดเวลา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงอิ่มเอิบปลาบปลื้มพระราชหฤทัยและทรงปวารณาทรงรับอุปัฏฐากเป็นส่วนพระองค์

ครั้นลูกศิษย์ถามท่านว่า… “พ่อท่านถวายของดีอะไรหรือเปล่า”

ท่านตอบว่า…”ไม่ให้เทวดาผู้เป็นยอดคน แล้วจะให้ใครเล่า” และกล่าวอีกว่า ” พระเจ้าแผ่นดินองค์นี้ ทรงบุญญาภินิหาร ทรงทศพิธราชธรรมบริบูรณ์ ”

คาถาแคล้วคลาด พ่อท่านคล้ายวาจาสิทธิ์ วัดสวนขัน

  • พุทธังแคล้วคลาด พระพุทธเจ้าย่างบาท อิติปิ โส ภะคะวา
    ธรรมมังแคล้วคลาด พระพุทธเจ้าย่างบาท อิติปิ โส ภะคะวา
    สังฆังแคล้วคลาด พระพุทธเจ้าย่างบาท อิติปิโส ภะคะวา ฯ|

คาถาบทนี้ เป็นคาถาที่พ่อท่านคล้าย ท่านใช้สวดภาวนาเวลาออกเดินทาง เดินธุดงค์ในป่า เดินบิณฑบาต หรือเมื่อจะเข้าผจญภัย เป็นคาถาแคล้วคลาดปลอดภัย ศักดิ์สิทธิ์นักแลฯ

โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน บางเรื่องอาจเป็นความเชื่อส่วนบุคคล

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า