“เงินเดือน 100 บาท ตั้งหลายปี เขายังไม่ขึ้นเงินเดือนให้สักที” อาชีพอะไรที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงมีพระราชอารมณ์ขัน

“เงินเดือน 100 บาท ตั้งหลายปี เขายังไม่ขึ้นเงินเดือนให้สักที” อาชีพอะไรที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงมีพระราชอารมณ์ขัน

หากกล่าวถึง ในหลวงรัชกาลที่ 9 พระองค์ท่านทรงโปรดการถ่ายภาพตั้งแต่พระชนม์มายุ 8 พรรษา โดยที่ความสนพระราชหฤทัยของพระองค์ส่วนหนึ่งน่าจะมาจากความคุ้นเคยที่ทรงเห็นสมเด็จพระราชชนนี ทรงถ่ายภาพครอบครัว รวมถึงโอกาสพิเศษต่าง ๆ เป็นประจำ

ซึ่งกล้องตัวแรกคือ Coronet รุ่น Midget สีเขียวปะดำ ของฝรั่งเศส ราคาเพียง 2 ฟรังก์สวิส แก่พระองค์ ด้วยกล้องนี้ใช้ฟิล์มราคา 25 เซนต์ ซึ่งมีราคาถูก เป็นกล้องที่สมเด็จพระบรมราชชนนีพระราชทานให้ และด้วยความที่กล้องในสมัยนั้นยังไม่ได้เป็นระบบอัตโนมัติ ทุกอย่างต้องปรับตั้งเองจึงมีความยากลำบากอยู่บ้างในการใช้งาน แต่ด้วยความสนพระราชหฤทัยในเรื่องการถ่ายภาพ กล้องจึงเปรียบเสมือนเป็นของเล่นชิ้นหนึ่งที่พระองค์ทรงโปรด จึงทำให้พระองค์ทรงเรียนรู้และฝึกฝนได้อย่างไม่มีหน่าย

.

ในระยะแรกแม้จะทรงไม่ประสบผลสำเร็จในการถ่ายภาพนัก แต่ก็ไม่ทรงย่อท้อ ทรงศึกษาและฝึกด้วยพระองค์เองจนเป็นนักถ่ายภาพที่มีพระปรีชาสามารถยิ่ง

ในสมัยก่อนนั้นพระองค์เป็นช่างภาพข่าวของหนังสือพิมพ์สแตนดาร์ดได้เงินเดือนๆ ละ 100 ในหลวงบอกเดือนละ 100 มาหลายปี ก็ไม่ขึ้นเงินเดือนให้สักที พระราชอารมณ์ขันของในหลวง เรื่องที่ 5 “ไม่ขึ้นเงินเดือน” ด้วยความที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวโปรดการถ่ายภาพ และทรงถ่ายภาพต่างๆอยู่เป็นประจำ ภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ไปปรากฏอยู่ในนิตยสาร “สแตนดาร์ด” ของพระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าเปรมบุรฉัตร ทรงมีพระราชดำรัสด้วยพระอารมณ์ขันแก่ผู้ใกล้ชิดผู้หนึ่งถึงการเป็นช่างภาพอาชีพของพระองค์ว่า

“ฉันเป็นกษัตริย์ก็จริง แต่ฉันยังมีอาชีพเป็นช่างภาพของหนังสือพิมพ์สแตนดาร์ด ได้เงินเดือนละ 100 บาท ตั้งหลายปีมาแล้วจนบัดนี้ก็ยังไม่เห็นเขาขึ้นเงินเดือนให้สักที เขาก็คงถวายเดือนละ 100 บาทอยู่เรื่อยมา”

เป็นยังไงกันบ้างกับหลากหลายเรื่องราวที่เพจเรื่องเล่าชาวสยามได้นำมาเล่าต่อของตำนาน บทความนี้นำมาเผยแพร่เพื่อศึกษาเผยแผ่บารมีเป็นสังฆบูชา และเทิดทูนเกียรติบุคคลคุณครูบาอาจารย์ทุกท่านผู้มีพระคุณ ทั้งนี้โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน บางเรื่องอาจเป็นความเชื่อส่วนบุคคล

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า