พ่อดุเรา บอกให้เราไปถ่ายที่อื่น ให้เราสำรวม และให้ไปบอกคนข้างหลังให้เงียบๆด้วย

พ่อดุเรา บอกให้เราไปถ่ายที่อื่น ให้เราสำรวม และให้ไปบอกคนข้างหลังให้เงียบๆด้วย

“เมื่อครั้งพระราชพิธีเฉลิมฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ณ พระที่นั่งอนันตสมาคม เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2549 ได้เกิดภาพแห่งความทรงจำที่ทำให้ประชาชนมีความสุขทุกครั้งเมื่อได้เห็น เป็นภาพที่สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงยกกล้องถ่ายรูปขึ้นมาทรงฉายจากด้านหลังที่ประทับของในหลวง” พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทรงตำหนิที่พระองค์ทำตัวเหมือนเด็ก

ภาพเมื่อครั้งพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เสด็จออกมหาสมาคม ณ พระที่นั่งอนันตสมาคม ยังเป็นภาพเหตุการณ์ที่ตราตรึงอยู่ในดวงใจพสกนิกรชาวไทยทั่วหล้า และภาพที่พสกนิกรใส่เสื้อสีเหลืองเดินทางมาเข้าเฝ้าฯ เพื่อถวายพระพร ก็เป็นภาพที่ถูกเผยแพร่ไปทั่วโลก

ในบรรดาภาพแห่งประวัติศาสตร์ที่ชาวไทยได้เห็นและยังคงจดจำได้เป็นอย่างดี หนึ่งในนั้นคือภาพของกรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ทรงยกกล้องถ่ายรูปขึ้นมาทรงฉาย ซึ่งกรมสมเด็จพระเทพฯ เคยรับสั่งเกี่ยวกับภาพนี้ว่า ในหลวงทรงตำหนิที่พระองค์ทำตัวเหมือนเด็ก และตรัสต่อนักข่าวว่า “พ่อดุเรา บอกให้เราไปถ่ายที่อื่น ให้เราสำรวม และให้ไปบอกคนข้างหลังให้เงียบ ๆ ด้วยซึ่งสมเด็จพระเทพฯ ตรัสเล่าและทรงพระสรวลอย่างมีความสุข”

.

แต่ทว่าล่าสุดได้มีการเปิดเผยภาพหลังจากที่กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงโดนเสด็จพ่อดุ พอพระองค์โดนดุแล้ว ยังมี สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา ที่ทรงแอบมาถ่ายรูปอยู่ข้างหลังในหลวง พระองค์จึงโดนเสด็จปู่ดุอีกครั้งเมื่อในหลวงท่านหันไปแล้วทำสัญญาณมือเหมือนจะบอกว่า เบาเสียงลงหน่อย พระองค์ภาเหลือบมองในหลวงด้วยสายตาน่ารัก แต่ก็ยังคงยกกล้องถ่ายรูปขึ้นมาถ่ายต่อ โดยเรื่องราวภาพประทับใจสุดน่ารักนี้มีกรมสมเด็จพระเทพฯ ที่พระองค์ทรงบงการอยู่เบื้องหลัง

Facebook Comments
  •  

Leave a Reply