กษัตริย์พระองค์เดียวในโลก ในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ทำทุกคนในสภาคองเกรส ลุกขึ้นยืนปรบมือให้

กษัตริย์พระองค์เดียวในโลก ในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ทำทุกคนในสภาคองเกรส ลุกขึ้นยืนปรบมือให้

ครั้งหนึ่งพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร มีพระราชดำรัส ณ สภาคองเกรส เมืองวอชิงตัน ดี.ซี. ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. พ.ศ.2503 ใจความว่า

“ขอบใจอเมริกาที่ช่วยเหลือเรา เข้าใจว่านี่เป็นความช่วยเหลือด้วยน้ำใจไมตรีระหว่างเพื่อนต่อเพื่อนที่มีฐานะเสมอกัน หวังว่าสักวันเราจะสามารถพัฒนาตนเองได้จนเพื่อนไม่ต้องช่วยเราอีกต่อไป”

นอกจากนี้พระองค์ยังตรัสถึงเหตุการณ์ที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 เคยมีพระราชสาส์นไปถึงอับราฮัม ลินคอล์น ประธานาธิบดีในขณะนั้น โดยทรงเสนอที่จะส่งช้างไปช่วยในสงครามกลางเมืองของอเมริกา โดยพระองค์ตรัสว่า

“เรื่องนั้นไม่มีอะไรมากไปกว่าทรงต้องการเสนอในสิ่งที่เพื่อนของพระองค์ยังขาดอยู่ มิได้มีพระราชประสงค์จะพระราชทานช้างไปให้อเมริกาเพื่อช่วยฝ่ายเหนือทำสงครามกับฝ่ายใต้ เพราะช้างสามารถใช้ได้ทั้งการทำสงครามและการสร้างสันติ จะใช้เป็นรถถังก็ได้ จะใช้เป็นรถแทรกเตอร์ก็ได้ ซึ่งท่านก็ทรงมุ่งให้เอาไปใช้เป็นรถแทรกเตอร์ช่วยถางพงมากกว่าจะเอาไปรบ”

พระราชดำรัสครั้งนี้เป็นพระราชดำรัสครั้งประวัติศาสตร์ ผู้ฟังทั้งสภาต่างก็ชอบใจจนถึงกับลุกขึ้นปรบมือถวายพระเกียรติ

เป็นยังไงกันบ้างกับหลากหลายเรื่องราวที่เพจเรื่องเล่าชาวสยามได้นำมาเล่าให้ทุกท่านเล่าสู่กันฟัง หวังว่าคงได้ทั้งสาระและความบันเทิง บางเรื่องอาจเป็นความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน ขอบคุณที่ติดตามกันครับ

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า