‘เทวดา’ อย่างนี้อย่าให้มันอยู่เลย

‘เทวดา’ อย่างนี้อย่าให้มันอยู่เลย

สมัยหลวงปู่เอี่ยมมีชีวิตอยู่ เป็นที่ทราบทั่วกันว่า ลูกศิษย์ของท่านใครอย่าแตะขนาดศิษย์ไปอยู่ดงแขก ท่านยังทำหอกนะถอนไว้ปราบพวกแขกให้ ถ้าเป็นศิษย์ของท่านแล้วสบายใจได้แม้ใหญ่แค่ไหน ก็ห้ามมาทำร้ายศิษย์ท่านนายเฟี้ยมเป็นศิษย์ที่เคยมาบวชเรียนที่วัด แกจะเป็นคนตลกคะนอง ชอบเล่นอะไรแผลงๆ

มีอยู่คราวหนึ่ง แกกำลังขึ้นต้นตาล เกิดฝนตกพรำๆ แกกลัวลื่นตกต้นตาล แกจึงบนเจ้าพ่อดงตาล ขอให้ลงอย่างปลอดภัย แล้วจะถวายหัวหมูให้ พอตอนเช้าแกเอาหัวหมูไปถวายเจ้าพ่อทำให้เกือบตาย เพราะแกเล่นเอาหัวหมูคันไถไปถวาย พออีกวันนายเฟี้ยมมีอาการแปลกๆตาขวางเรียกเมียชื่อยายเผื่อนมาหาบอกว่า”อีเผื่อน นี่กูเจ้าพ่อดงตาล กูจะเอาชีวิตอ้ายเฟี้ยมมันมันดูถูกกูเอาหัวหมูไถนามาล้อเล่นกับกู” นางเผื่อนตกใจไม่รู้จะทำอย่างไร พอดีนึกถึงหลวงปู่เอี่ยม จึงรีบเดินทางไปหาหลวงปู่

เมื่อเจอหน้าหลวงปู่แล้ว จึงเล่าเรื่องให้ฟัง ท่านบอกไม่ต้องเป็นห่วง เดี๋ยวสายๆท่านเข้าไป
พอหลวงปู่เอี่ยมไปถึงเรือน ยังไม่ทันขึ้นเรือน เสียงเจ้าพ่อดงตาลก็ทักมาว่า

‘นี่หรือสมภารเอี่ยม ที่เค้าลือกันว่าเก่งนักเก่งหนา’

เมื่อขึ้นไปเผชิญหน้ากัน หลวงปู่เอี่ยมจึงสอบถามเรื่องราวจากเจ้าพ่อ เมื่อทราบเรื่องทั้งหมดแล้ว หลวงปูเอี่ยมจึงบอกว่า ‘เอายังนี้แล้วกัน เดี๋ยวให้อีเผื่อนไปซื้อหัวหมูจริงๆ มาถวายแล้วเลิกแล้วต่อกัน’

เจ้าพ่อดงตาลในร่างนายเฟี้ยมพูดว่า’ไม่ได้ยังไง ไอ้เฟี้ยมมันดูถูกกู กูจะเอามันตาย’หลวงปู่เอี่ยมจึงว่า’ท่านเป็นเทวดา ควรมีเมตตาธรรม ไม่น่าจะโหดร้ายแบบนี้’ เจ้าพ่อดงตาลเห็นหลวงปู่พูดแบบนั้นยิ่งโกรธใหญ่ ตวาดว่า’ท่านอยากลองดีกับผมเหรอ’
พูดจบก็โถมเข้าหาหลวงปู่ หลวงปู่เอี่ยมท่านเตรืยมพร้อมอยู่แล้ว จึงหยิบอีด้วนฟาดฝ่าอากาศไป เจ้าพ่อดงตาลในร่างนายเฟี้ยมถึงกับหงายลงไปนอน แล้วบิดตัวด้วยความเจ็บปวด พลางร้องว่า”โอ๊ยๆร้อนเหลือเกิน” หลวงปู่เอี่ยมจึงตีซ้ำอีก

เจ้าพ่อดงตาลร้อง”ไม่ไหวแล้วกูไม่อยู่แล้ว” พอเจ้าพ่อดงตาลออกไปแล้ว นายเฟี้ยมถึงกับนอนแผ่ เมื่อไล่เจ้าพ่อดงตาลออกไปแล้ว หลวงปู่เอี่ยมจึงขอแรงพวกหนุ่มๆที่มามุงดู ขอให้ไปช่วยรื้อศาล พร้อมกับบอกว่า”เทวดาอย่างนี้ อย่าให้มันอยู่เลย” พอไปถึงที่ศาล

หลวงปู่เอี่ยมท่านยืนสงบนิ่งเหมือนรออะไรบางอย่าง สักพักเดียว มีลมพายุพัดมาอย่างรุนแรง แต่พอมาถึงบริเวณที่หลวงปู่ยืนอยู่ ลมนั้นก็หายไปเฉย ลมนั้นพัดมาถึงสามครั้ง ก็สงบไป หลวงปู่เอี่ยมจึงบอกพวกนั้นให้รื้อศาลได้ พร้อมกับประกาศิตว่า”ขอห้ามไม่ให้เทวดาองค์นี้เหยียบย่างเข้ามาในจังหวัดนนท์”

ขอบคุณข้อมูลจาก ศิษย์สายวัดสะพานสูง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า