หลวงพ่อขวัญดี วัดท่ามะปราง เจ้าตำรับตะกรุดขุนพล เกจิดังเมืองพิษณุโลก

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2553 เป็นข่าวที่ฮือฮามากคือ หลวงพ่อขวัญดี ปิยสีโล พระเกจิดังแห่งวัดท่ามะปราง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก เจ้าตำรับตะกรุดขุนพล และแหวนพิรอดอันโด่งดัง ได้ละสังขารอย่างสงบ แต่ที่สร้างความฮือฮาให้แก่บรรดาคณะลูกศิษย์และสาธุชน ที่ได้พบเห็นเป็นอย่างยิ่ง คือการมรณภาพในอิริยาบถนั่งสมาธิ ซึ่งต่างเชื่อว่าเป็นการกำหนดวันละสังขารด้วยการนั่งสมาธิถอดจิต ขณะปลุกเสกวัตถุมงคลในกุฏิพร้อมกันไปด้วย

ส่วนประวัติหลวงพ่อขวัญดี มีนามเดิมว่า ขวัญเมือง โพธิ์ทอง เกิดปี พ.ศ.2482 ปีเถาะ ที่ ต.บ้านไร่ อ.บาง กระทุ่ม จ.พิษณุโลก โยมบิดา-มารดา ชื่อ นายหวน และนางโปร่ง มีพี่น้อง 6 คน หลวงพ่อขวัญดีเป็นคนที่ 3 โยมบิดาเสียชีวิตตั้งแต่อายุ 3 ขวบ โยมแม่ต้องเลี้ยงดูด้วยความลำบาก ก่อนพามาฝากไว้ที่วัดไพรสุวรรณ กับพระครูสมุห์สังข์ เจ้าอาวาส และหลวงตาพ่วง เพื่อให้เรียนหนังสือ ช่วงวัยหนุ่มไปอยู่กับคณะลิเก ได้เรียนรู้สรรพวิชาจากพระอาจารย์มากมาย รวมทั้งหลวงปู่สุนทร ซึ่งเป็นศิษย์หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า

ในปี พ.ศ.2518 ได้บวชเป็นสามเณรอยู่ที่วัดราชบูรณะ อ.เมือง จ.พิษณุโลก ก่อนเข้าพิธีอุปสมบทเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2519 ที่วัดนางพญา อ.เมือง จ.พิษณุโลก โดยมีพระครูศีลสัมปัน เจ้าอาวาสวัดสระแก้ว เป็นพระอุปัชฌาย์, พระมหาจำลอง เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระปลัดพรม เป็นพระอนุสาวนาจารย์

.

หลังอุปสมบทได้ไปเรียนวิชากับหลวงพ่อม้วนและหลวงพ่อถนอม พร้อมกับออกธุดงค์ในป่า เรียนกัมมัฏฐาน ที่ยอดเขาสมอแคลง ฝึกสมาธิ ฉันมื้อเดียว มีพระครูศรัทธาธรรมกิจ เจ้าอาวาสวัดประสาทธ์ศรัทธาธรรม ต.ย่านยาว อ.บางกระทุ่ม จ.พิษณุโลก ร่วมฝึกจิตสมาธิ

ต่อมาโยมพี่ชายได้มาขอร้องหลวงพ่อขวัญดีลาสิกขา เพราะเป็นห่วงน้องชายกลัวจะลำบาก แต่หลวงพ่อขวัญดีได้ปฏิเสธ ขอปวารณาสืบทอดพระพุทธศาสนาตลอดชีวิต พร้อมกับอุทิศร่างกายให้โรงพยาบาลนเรศวร จ.พิษณุโลก เวลานั้น ญาติโยมได้นิมนต์หลวงพ่อขวัญดี มาอยู่จำพรรษาที่วัดท่ามะปราง อ.เมืองพิษณุโลก

ในยามว่างศาสนกิจ หลวงพ่อขวัญดี มักออกธุดงค์ปลีกวิเวก ในเขต อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ได้พบกับหลวงพ่อค่อม วัดถ้ำสมบัติ ได้เรียนธรรมะ ฝึกกัมมัฏฐาน และวิทยาคม หลักการปฏิบัติที่หลวงพ่อขวัญดี ยึดถือมาโดยตลอด คือ “ละกิเลส ละจากทุกอย่าง อย่ายึดถือยึดติด”

หลวงพ่อขวัญดี ท่านได้สร้างวัตถุมงคลจำนวนหลายรุ่น โดยเฉพาะ “ตะกรุดขุนพล” ซึ่งเป็นตะกรุดที่โด่งดังในอดีต เซียนพระเครื่องทั้งหลายต่างให้ความนิยมเสาะแสวงหาสะสมกันเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ ท่านยังได้สร้าง “แหวนพระรอด” ซึ่งถักด้วยผ้าสังฆาฏิเป็นแหวนที่หายากและมีผู้นิยมจำนวนมาก หลวงพ่อขวัญดี วัดท่ามะปราง ท่านละสังขารในท่านั่งสมาธิอย่างสงบเมื่อช่วงเช้าวันที่ 19 กันยายน 2553 สิริรวมอายุ 72 ปี พรรษา 38

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Tnews เรียบเรียง เรื่องเล่าชาวสยาม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า