สารานุกรมดังระดับโลกเทิดพระเกียรติ ในหลวง ร.9 ทรงเป็นอภิมหาบุคคลแห่งประวัติศาสตร์

เป็นที่ทราบตลอดระยะ 70 ปีที่พระองค์ครองราชย์ ล้วนแล้วแต่นำมาซึ่งความอยู่ดีกินดีร่มเย็นเป็นสุขของราษฎรทุกหมู่เหล่า และนำมาซึ่งความเจริญรุ่งเรืองอย่างยั่งยืนของประเทศชาติ ทรงเป็นนักพัฒนาและมีพระอัจฉริยภาพอันล้ำเลิศ ตลอดจนพระราชกรณียกิจอันหลากหลายด้าน

จากปฐมบรมราชโองการ “เราจะครองแผ่นดินโดยธรรม เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม” พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทรงทุ่มเทพระวรกายปฏิบัติพระราชกรณียกิจเพื่อปวงชนชาวไทยตลอดรัชกาล

พระองค์เสด็จฯไปทรงเยี่ยมราษฎรทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ ไม่ว่าจะห่างไกล การคมนาคมจะยากลำบาก หรือเป็นดินแดนแห้งแล้งทุรกันดาร พระองค์ทรงบากบั่นเสด็จฯไปทั่วทุกพื้นที่ ตั้งแต่ปี 2495 เป็นต้นมา จึงมีพระราชดำริแก้ไขและบรรเทาความเดือดร้อน ปรากฏเป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริในรัชสมัยมากกว่า 4,600 โครงการ

และนี่เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่น่าภูมิใจเป็นอย่างมากสำหรับประชาชนชาวไทย เมื่อเว็บไซต์ We Love My King รายงานอ้างข้อมูลจากเว็บไซต์ thaitribune.org ว่า

สารานุกรมระดับโลก เอ็นไซโคลพีเดีย บริแทนนิกา (Encyclopaedia Britannica) ได้เทิดพระเกียรติอย่างยิ่งในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ด้วยการบรรจุพระนาม ภูมิพล (Bhumibol) ในเอ็นไซโคลพีเดีย บริแทนนิกา ฉบับปี ค.ศ. 2017 (ตรงกับ พ.ศ. 2560) ว่าเป็น อภิมหาบุคคลแห่งประวัติศาสตร์ที่จะยังอยู่ชั่วนานแสนนานของประวัติศาสตร์แห่งมนุษยชาติ

ทั้งนี้หนังสือสารานุกรมที่มีชื่อว่า “เอ็นไซโคลปีเดีย บริตานิกา” ถือกำเนิดขึ้นเมื่อปี 2311 หนังสือชุดแรกตีพิมพ์ที่เมืองเอดินเบอระ ประเทศสกอตแลนด์ ก่อนย้ายฐานการผลิตไปยังสหรัฐอเมริกา ในปี 2444 และกลายเป็นคลังข้อมูลสำคัญของโลกที่เกิดจากทีมงาน ที่ประกอบด้วยบรรณาธิการที่ทำงานเต็มเวลากว่า 100 คน และผู้เขียนบทความ ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญมากกว่า 4,000 คน

สารานุกรม “เอ็นไซโคลปีเดีย บริตานิกา” มีขนาดคงที่มาตลอดเวลากว่า 70 ปี โดยมีความยาวประมาณ 40 ล้านคำ มีบทความประมาณ 500,000 เรื่อง โดย 1 ชุด ประกอบด้วย 32 เล่ม มีราคา 1,500 ดอลลาร์ หรือราว 45,000 บาท และได้ยุติการพิมพ์หนังสือแล้ว

หลังจากผู้คนหันไปหาความรู้จาก google และ wikipedia ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่นำไปสู่ Digital Disruption โดยสารานุกรม “เอ็นไซโคลปีเดีย บริตานิกา” ฉบับสุดท้าย เป็นฉบับปรับปรุงครั้งที่ 15

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า