จากเด็กน้อยก้มกราบพระบาท ในหลวงร.9 สู่ข้าราชการใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาท

ยังจำได้ไหม ภาพด.ช.กราบ “ในหลวง” ระหว่างเสด็จฯ หลายคนคงคุ้นตากับภาพ เด็กน้อยกำลังก้มกราบพระบาทของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9

โดยสมาชิกเฟซบุ๊กชื่อ“Jaroensook Pone Limbanchongkit” ได้ระบุข้อความว่า “เด็กคนนั้น คือ ข้าราชการใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาทในวันนี้ คุณพยุงศักดิ์ กาฬมิค ผอ.สำนักงานคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ภาค 4 เกิดเมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2512”

“นายพยุงศักดิ์” กล่าวว่า “แม่ไม่ได้ผลักผมออกไปนะ” เขาเริ่มต้นเล่าด้วยอารมณ์ขัน เพื่อแก้ข่าวที่หลายสื่อได้นำเสนอออกไป

ก่อนจะถ่ายทอดสิ่งที่แม่เล่าให้ฟังถึงเหตุการณ์ในวันนั้นว่า “ตอนนั้นผมอายุแค่ 4 ขวบ (ปัจจุบันอายุ 47 ปี) ความรักของแม่ที่มีต่อในหลวง คือสิ่งที่ผมสัมผัสได้มาตั้งแต่เด็กๆ เมื่อในหลวงท่านเสด็จมา แม่จึงบอกผมว่า แม่อยากให้ลูกเข้าไปกราบในหลวงนะ แต่ผมก็ไม่ได้ทำทันทีหรอกนะครับ (ยิ้ม)

กระทั่งวันหนึ่ง ผมกับแม่ได้มีโอกาสไปรับเสด็จกันอีก คราวนี้ผมตัดสินใจคลานออกไปก้มกราบพระบาทด้วยตัวเอง พอกราบเสร็จก็มีเด็กคนอื่นๆ เข้าไปก้มกราบด้วยเหมือนกัน แต่ไม่ได้ถูกถ่ายภาพเอาไว้

ส่วนที่มีคนไปบอกว่า แม่ผลักให้ออกไปนั้น ไม่ได้ผลักครับ (หัวเราะ)

ถ้าลองดูจากภาพ ระยะที่ผมกับแม่นั่งรับเสด็จอยู่ห่างจากพระบาทไม่ไกลมากนัก ทำให้ผมสามารถคลานเข้าไปก้มกราบได้ง่ายๆ” นายพยุงศักดิ์ ยังเล่าต่อไปว่า นอกจาก “ในหลวง” แล้ว ยังคลานเข้าไปก้มกราบพระบรมวงศานุวงศ์ที่เสด็จตามมาในแต่ละครั้งด้วย

จริงๆ แล้วผมเข้าไปก้มกราบพระบาทมากกว่า 1 ครั้งนะ และไม่ใช่แค่ในหลวง ผมยังเข้าไปก้มกราบพระบรมวงศานุวงศ์ที่เสด็จมาในแต่ละครั้งด้วย แน่นอนว่า หลังจากเข้าไปก้มกราบพระบาทในหลวงรัชกาลที่ 9 ปฏิกิริยาของพระองค์ต่อเด็กชายวัย 4 ขวบในวันนั้น คือสิ่งที่ใครหลายคนอยากรู้

“แม่บอกว่า ในหลวงท่านนิ่งๆ ครับ ไม่มีมาลูบหัวอะไรนะ (ยิ้ม)

แต่ครั้งหนึ่งแม่เล่าให้ฟังว่า พระราชินีฯ เคยตรัสถาม “.. วันนี้ไม่พาหน้ากากมดแดงมาด้วยเหรอ” ซึ่งปกติเวลาที่ผมไปรอรับเสด็จกับแม่ ผมจะมีหน้ากากไอ้มดแดงไปด้วย สมัยนั้นถ้าใครเกิดทันก็คงจะเคยใส่วิ่งเล่นเป็น V1 V2 V3 (หัวเราะ) แต่ครั้งนั้นผมไม่ได้ใส่ไป ซึ่งพอแม่เล่าให้ฟังก็รู้สึกปลาบปลื้มใจอย่างมากที่พระองค์ทรงจำได้”

ถ้าช่างภาพไทยรัฐไม่ได้ถ่ายเอาไว้ ก็คงไม่ได้ภาพนี้ออกมา” เป็นคำพูดที่อดีตเด็กน้อยในภาพถ่ายอันเป็นตำนานเผย ก่อนจะขยายความให้ฟังตามมาหลังจากที่ผมเข้าไปก้มกราบพระบาทในหลวง วันรุ่งขึ้นหนังสือพิมพ์ไทยรัฐก็ลงข่าวและภาพข่าว พอแม่เห็นก็ซื้อมาตัดใส่กรอบแขวนไว้บนฝาบ้านเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและครอบครัวว่า ครั้งหนึ่งลูกชายของบ้านนี้ได้เคยเข้าไปก้มกราบพระบาทในหลวงรัชกาลที่ 9 (ยิ้มด้วยความปลื้มปีติ)ส่วนฟิล์มในตอนนั้น แม่ขอไม่ทัน ได้แต่ภาพหนังสือพิมพ์มาตัดใส่กรอบเอาไว้ ซึ่งแค่นี้ก็เพียงพอแล้วสำหรับครอบครัวผม”

“จริงๆ ผมไม่เข้าใจคำว่า ใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาท พอมานึกจริงๆ ธุลีก็เล็กอยู่แล้ว นี่เป็นละอองธุลีก็ยิ่งเล็กใหญ่ เมื่อเราไปถวายความจงรักภักดีแล้ว       ทรงประทับยืนนิ่งให้เรากราบพระบาท ก็หมายถึงว่า เราเป็นอะไรที่เล็กมาก แต่พระองค์ทรงไม่ละเลย เพราะฉะนั้นละอองธุลีพระบาทคนนี้ จะถวายความจงรักภักดีตลอดไป”

ขอบคุณภาพและข้อมูล : Jaroensook Pone Limbanchongkit

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า