พระพุทธรูปฝีพระหัตถ์สมเด็จย่า ด้วยความอุตสาหะวิริยะ จากพระราชหฤทัยทรงเลื่อมใสศรัทธา สวยงามและล้ำค่ายิ่งนัก

สวัสดีครับวันนี้เรื่อง เล่าชาวสยาม มีสาระเรื่องเล่ามานำเสนอเกี่ยวพระพุทธรูปฝีพระหัตถ์ของสมเด็จย่า งานปั้นที่พระองค์ทรงโปรดปรานในเวลาว่าง ซึ่งผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Aphimanyu Sirikhna   ได้โพสไว้ว่า พระพุทธรูปฝีพระหัตถ์นี้ อาจมิใช่จะงดงามด้วยความวิจิตรพิสดารทางศิลปะ แต่งดงามด้วยพระพุทธลักษณะที่สงบนิ่งมั่นคง อันสะท้อนถึงพระราชหฤทัยอันสงบและสันโดษ

สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ทรงปั้นพระพุทธรูปฝีพระหัตถ์ขึ้น โดยทรงปั้นตามแบบพระพุทธรูปแกะด้วยหินแก้วที่ประดิษฐานอยู่ ณ แฟลตที่พักในสวิตเซอร์แลนด์ ทรงเคลือบน้ำยาสีเขียวมรกตเป็นส่วนมากแล้วส่งไปจ้างอบ จากพระนิพนธ์ “ เวลาเป็นของมีค่า ” ของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ เนื่องจากพระองค์ไม่ทรงมีเตาอบ จึงต้องไปจ้างตามร้านค้าในเมืองโลซานน์อบให้ หลังจากที่ทรงเคลือบและลงสีเรียบร้อยแล้ว โดยจะต้องเสียค่าจ้างเป็นรายชิ้น ทรงเล่าไว้ในพระนิพนธ์ว่า ” ร้านแรกปรากฏว่าอบออกมาแล้วแตก จึงไม่เสด็จไปร้านนั้นอีกเลย ”

งานปั้นเซรามิคต้องทรงทุบและเคล้าดินให้เข้ากัน ในตอนแรกๆ ทรงปั้นที่ละองค์ ปรากฏว่ามีผู้ทูลขอเช่าเพื่อเชิญไปบูชาจำนวนมาก ทรงปั้นไม่ทัน ภายหลังจึงทรงทำเป็นแม่พิมพ์ขึ้นเพื่อให้ได้จำนวนมากๆ จนบางครั้งข้าราชบริพารต้องทูลขอให้ทรงงดปั้นชั่วคราวเพราะปรากฏว่าทรงออกแรงจนข้อพระกรอักเสบ

งานปั้นพระพุทธรูปปางสมาธิ ที่สมเด็จย่าทรงโปรดกระทำในเวลาว่างนี้ ทุกองค์จะมีหมายเลขและลงพระนามาภิไธยกำกับ ซึ่งมีถึง ๑๔๒ องค์ และพระพุทธรูปองค์สีขาวหมายเลข ๑๐๙ เพียงองค์เดียวที่ท่านผู้หญิงทัศนาวลัย ศรสงครามทูลขอเช่าไป เมื่อครั้งตามเสด็จที่ประเทศสวิสฯ

สมเด็จย่าได้ทรงปั้นพระพุทธรูปขนาดใหญ่ หน้าตักกว้าง ๙ ซม. ๑ องค์ ถวายสมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงวชิรญาณสังวร กับได้ทรงปั้นพิเศษอีก ๒ องค์ฝังทับทิมไว้รอบฐานองค์ที่ ๙๙ ทวิ ( bis ) ได้ทูลเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ ๙ ซึ่งทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ประดิษฐานอยู่บนพระแท่นที่ห้องบรรทม ส่วนอีกองค์หนึ่งหมายเลข ๓๑ พระราชทานแก่สมเด็จฯ เจ้าฟ้าฯ กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์

อีกส่วนหนึ่งพระราชทานตามพระอัธยาศัยไม่มีการบันทึกไว้ ที่เหลือจากนั้นได้ทรงพระราชทานข้าราชบริพารและราษฏรที่ต้องการเช่าไปบูชาเป็นสิริมงคลแก่ครอบครัว ซึ่งมีจำนวนจำกัดมาก

พระพุทธรูปฝีพระหัตถ์สมเด็จย่า ได้อุบัติขึ้นจากพระราชหฤทัยอันเปี่ยมล้นด้วยทรงเลื่อมใสศรัทธาและทรงอุตสาหะวิริยะอย่างจริงจัง ตลอดจนความตั้งพระราชหฤทัยอย่างแน่วแน่ที่จะทรงสร้างขึ้นเพื่อเป็นอุทเทสิกเจดีย์ที่บูชาแทนองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า พระพุทธรูปฝีพระหัตถ์นี้ อาจมิใช่จะงดงามด้วยความวิจิตรพิสดารทางศิลปะ แต่งดงามด้วยพระพุทธลักษณะที่สงบนิ่ง อันสะท้อนถึงพระราชหฤทัยอันมั่นคงและสันโดษ จึงเชื่อกันว่าจะบังเกิดความเป็นสิริมงคลและทรงไว้ซึ่งความศักดิ์สิทธิ์แก่ผู้ปฏิบัติบูชายิ่งนัก

ด้วยพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทยและประเทศชาติของเรา นั้นใหญ่หลวงเป็นอเนกปริยาย ทรงเศกสมรสกับสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดลอดุลยเดช กรมหลวงสงขลานครินทร์ และได้เป็นพระราชมารดาของพระมหากษัตริย์ไทยถึงสองพระองค์ คือ ในหลวงรัชกาลที่ ๘ และรัชกาลที่ ๙

ที่มา Aphimanyu Sirikhna 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า