หลวงปู่ครูบาบุญยัง พระแท้กลางป่าใหญ่

สวัสดีครับวันนี้ เรื่องเล่าชาวสยาม ขอแสดงความเสียใจ ต่อการละสังขารของหลวงปู่ครูบาบุญยัง พระผู้มีเมตตา สมถะ กราบได้อย่างสนิทใจ และในโอกาสนี้ขอพาทุกท่านศึกษาเรื่องเล่าประวัติท่าน มาติดตามรับชมกันได้เลย

หลวงปู่ครูบาบุญยัง ปัญญาวโร วัดหนองโค รัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียนม่าร์ ท่านเป็นพระอริยสงฆ์ ๖ แผ่นดิน ผู้มีเมตตา ถือธุดงค์ภาวนาตามป่าเขาเพื่อความสงบ ยอมเอาชีวิตตัวท่านเองเพื่อแลกกับธรรม และร่วมคณะธุดงค์ปฏิบัติธรรมกับ หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ครูอาจารย์ใหญ่แห่งกองทัพธรรม

และยังเป็นสหธรรมมิก หลวงปู่แหวน หลวงปู่ตื้อ หลวงปู่ชอบ หลวงปู่ขาว และได้ร่วมธุดงค์ขึ้นไปเชียงใหม่กับหลวงปู่แหวน ก่อนที่จะเข้ามาเดินธุดงค์ในประเทศไทย ไปทั่วทุกจังหวัด เคยเข้ามากราบพระแก้วมรกต ครูบาบุญยังท่านนับถือมาก

ก่อนจะกลับพม่าก็ไปหาหลวงปู่แหวน ท่านธุดงค์ไปภาคเหนือของพม่า เลยไปจนถึงสิบสองปันนา หลวงปู่ครูบาบุญยัง ท่านบอกว่า ตอนกลับ พวกทหารญี่ปุ่นก็เข้ามาพม่าพอดี และท่านได้พบกับครูบาพรหม และพักอยู่ที่พระบาทตากผ้า หลังจากนั้นท่านก็ได้กลับมาสร้างวัด สร้างเจดีย์ อีก ๓ แห่ง ก่อนจะมาจำพรรษาที่วัดหนองโค ที่เป็นบ้านเกิดของท่าน

หลวงปู่ครูบาบุญยัง ท่านได้ศึกษาวิชชาจากครูบาอาจารย์ต่างๆ มากมาย ทั้งกรรมฐาน ถือวัตรปฏิบัติฉันมื้อเดียว ตามแบบครูบาอาจารย์และยังศึกษาพระเวทย์ต่างๆ ตำรามนต์คาถา จากทั้งพระสงฆ์และฆราวาส ท่านเล่าว่าสมัยก่อนไปสักขาก้อม(ขาลาย) กับหนานเฒ่าชาวเงี้ยว ก่อนไปสิบสองปันนา และยังมีตำราโบราณที่ได้สมัยธุดงค์อีกมากมาย แต่น่าเสียดาย ที่ชำรุดสูญหายไปตามเวลา ครูบาท่านเปรียบดั่งช้างเผือกกลางป่า ด้วยจริยวัตรที่เปียมล้นด้วยความเมตตากรุณา

ครูบาบุญยัง ท่านรักสันโดษ ไม่สะสมเงิน เป็นพระแท้กลางป่าใหญ่ที่กราบไหว้ได้อย่างสนิทใจ อยู่ในป่าใหญ่ห่างไกลความเจริญ อาศัยกุฏิไม้เก่าๆ เป็นที่พำนัก ตลอดชีวิตของท่านไม่เคยอนุญาติให้ใครสร้างเหรียญวัตถุมงคลท่านเลย ชาวบ้านทั้งพม่าและกะเหรี่ยง คนไทยตามแนวชายแดนและชาวอุ้มผาง ต่างให้ความเคารพนับถือท่านอย่างมาก

” พุทโธ ” ดีที่สุด
ท่องได้ทุกขณะจิต ทำงานก็ท่องได้ นั่งก็ท่องได้ ท่องให้ขึ้นใจ ทำให้ขึ้นใจ นี้ล่ะดี
ไหว้พระ สวดมนต์ รักษาศีล ๕ ศีล ๘
คุณพระจะรักษา อินทร์พรหมเทวดาจะคุ้มครอง

คติธรรม : หลวงปู่ครูบาบุญยัง ปัญญาวโร

หลวงปู่ครูบาบุญยัง ปัญญาวโรท่านได้ละสังขารอย่างสงบเมื่อเวลา ๒๑.๑๐ น.วันพุธที่ ๒๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๓ สิริอายุ ๑๑๕ ปี

ขอบคุณข้อมูลจากกลุ่ม หลวงปู่ครูบาบุญยัง พระมหาเถระวิปัสสนาจารย์ สองแผ่นดิน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า