หลวงปู่แย้ม วัดตะเคียน เทพเจ้าเมืองนนท์ ตำรับตะกรุดมหาอุตม์

สวัสดีครับวันนี้ เรื่องเล่าชาวสยาม ขอนำทุกท่านมาศึกษาเรื่องเล่าตำนานหลวงปู่แย้ม วัดตะเคียน อมตะพระเกจิบางคูเวียง เทพเจ้าเมืองนนท์ เรามาติดตามกันได้เลย

หลวงปู่แย้ม ท่านมีเดิมว่า แย้ม ปราณี เกิดเมื่อวันพฤหัสบดีที่ ๑๐ พ.ค. ๒๔๙๕ ที่ ต.เจ็ดริ้ว อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร เมื่ออายุครบ ๒๐ ปี อุปสมบทตามประเพณี หลังจากนั้นท่านศึกษาวิชาแพทย์แผนโบราณจนแตกฉาน และยังได้เรียนวิชาคาถาอาคม การทำตะกรุดจาก หลวงพ่อสาย วัดหนองสองห้อง จ.สมุทรสาคร โดยจุดประสงค์เพื่อป้องกันภยันตราย

วัตถุมงคลของหลวงปู่แย้มที่ปลุกเสก ท่านได้จารยันต์ คาถาพระเจ้า ๕ พระองค์ หรือเรียกว่า “แม่ธาตุใหญ่” ซึ่งมีพุทธคุณเหนือยันต์ทั้งปวงลงในตะกรุด รวมทั้งความเชื่อสืบต่อกันว่า ผู้ใดที่ท่องหรือบริกรรมพระคาถาบทนี้ด้วยจิตอันสงบ และมั่นคงแล้ว จะมีพุทธคุณคุ้มครองครอบจักรวาล หรืออาจกล่าวอีกนัยหนึ่ง คือ มีพุทธคุณครบทุกด้าน เช่น เมตตามหานิยมแคล้วคลาด ป้องกันภัย มหาเสน่ห์ มหาอุด รวมทั้งไล่ภูตผี และใช้กันเสนียดจัญไรได้อีกด้วย นอกจากนี้แล้วยังมียันต์อีกตัวหนึ่งซึ่งอาจจะเรียกว่า เป็นยันต์เฉพาะตัวของหลวงปู่แย้ม คือ “ยันต์มหาเบา” เป็นตำราจากหลวงพ่อสาย วัดหนองสองห้อง กับหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า

 

ตะกรุดในตำนานที่สร้างชื่อเสียงให้หลวงปู่คือ เสือปืนแตก เล่ากันว่า มีนายตำรวจ ในเขตอำเภอบางกรวย ได้ทราบข่าวว่าหลวงปู่แย้ม สร้างเสือเนื้อตะกั่วขึ้นมาเพื่อหาปัจจัยสร้างวัด และมีคนเล่าให้ฟังถึงความขลังของวัตถุมงคลของหลวงปู่ จึงอยากลองของ ใด้มาขอยืมจากลูกศิษย์ที่อยู่ใกล้วัด เพื่อนำไปลอง ปรากฏว่ายิงนัดแรกไม่ออก นัดที่สองไม่ออก ยิงอีกครั้งเป็นครั้งที่สาม ปืนแตกใส่มือได้รับบาดเจ็บ เป็นแผลเป็นมาจนทุกวันนี้

และวัตถุมงคลอีกอย่างคือ “ตะกรุดคอหมา” โดยมีที่มาจากภายในวัดตะเคียน ได้รับเลี้ยงสุนัขจรจัดจำนวนมาก ที่ถูกเจ้าของทอดทิ้ง แต่ด้วยความที่มีจำนวนมากจึงดูแลไม่ทั่วถึง สุนัขหลายตัวจึงไปสร้างความเดือดร้อนรำคาญ ให้ชาวบ้านและถูกทุบ ตี ใช้หนังสติ๊กยิง จนได้รับบาดเจ็บ ด้วยความเมตตาต่อสัตว์โลก หลวงปู่แย้ม จึงปลุกเสกตะกรุดขึ้นมาจำนวนหนึ่งและนำไปห้อยคอสุนัขจรจัดใน วัดปรากฏว่า ด้วยอาคมอันเข้มขลังทำให้สุนัขที่แขวนตะกรุดและถูกทำร้ายไม่ได้รับบาดเจ็บเลย เป็นที่อัศจรรย์แก่ชาวบ้าน จนบรรดาเซียนพระต้องขอให้ท่านปลุกเสกให้

หลวงปู่แย้มได้ละสังขารอย่างสงบ เมื่อวันพุธที่ ๔ มิถุนายน ๒๕๕๗ เวลา ๐๙.๒๐ น. สิริรวมอายุ ๙๗ ปี

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า