สองพระเกจิเจอกันพิธีปลุกเสกพระ กล่าวทักทายกัน ทำเอาลูกศิษย์ก้มกราบแทบไม่ทัน

สวัสดีครับวันนี้ เรื่องเล่าชาวสยาม ขอนำทุกท่านมาศึกษาเรื่องเล่าตำนานสองพระเกจิอาจารย์ผู้เปี่ยมไปด้วยวิทยาคม เรามาติดตามกันได้เลย

หลวงปู่โต๊ะ พระมหาเถราจารย์ในอดีตผู้ทรงคุณธรรมชั้นสูง มีวิทยาคมแก่กล้า มีปฎิปทาอันน่าเลื่อมใส เคร่งครัดในพระธรรมวินัย ท่านเป็นชาวสมุทรสงคราม เกิดที่บ้านในคลองบางน้อย ต.บางพรหม อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม เมื่อวันที่ 27 มีนาคม พ.ศ.2430 โยมบิดาชื่อลอย โยมมารดาชื่อทับ นามสกุล รัตนคอน การศึกษาในเบื้องต้นท่านศึกษาที่วัดเกาะแก้ว ปากคลองบางกอกน้อย

ต่อมาบิดามารดาเสียชีวิตทั้งคู่ หลวงตาแก้ว ซึ่งเป็นญาติกับท่านได้นำท่านมาฝากไว้กับพระอธิการสุข เจ้าอาวาสวัดประดู่ฉิมพลี ในเวลานั้นท่านมีอายุเพียง 13 ปีเท่านั้น ท่านก็ได้ศึกษาเล่าเรียนอยู่ที่วัดประดู่ฉิมพลี และต่อมาเมื่ออายุได้ 17 ปี จึงได้บรรพชาเป็นสามเณร และได้อุปสมบทเมื่ออายุครบ 20 ปี ในวันที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ.2450 ณ พัทธสีมาวัดประดู่ฉิมพลี ได้รับฉายาว่า “อินทสุวัณโณ”

หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี ท่านได้เล่าเรียนทางด้านคันถธุระและวิปัสสนาธุระด้วยความวิริยะ อุตสาหะจนสอบนักธรรมตรีได้ในปี พ.ศ.2455 นอกจากนั้น ท่านได้เล่าเรียนฝึกกัมมัฏฐานกับพระอาจารย์พรหม ซึ่งเป็นอาจารย์สอนวิปัสสนากัมมัฏฐานอยู่ที่วัดประดู่ฉิมพลี และท่านยังได้ออกธุดงค์จาริกไปในที่ต่างๆได้พบกับพระอาจารย์ต่างๆ มากมาย เช่น ได้ศึกษากับหลวงพ่อรุ่ง วัดท่ากระบือ หลวงพ่อโหน่ง วัดคลองมะดัน หลวงพ่อเนียม วัดน้อย หลวงพ่อพุ่ม วัดบางโคล่

หลวงพ่อเกษม เขมโก หรือ ครูบาเจ้าเกษม เขมโก มีนามเดิมว่า เจ้าเกษม ณ ลำปางท่านเป็นพระเถระและเกจิอาจารย์ ผู้เคร่งครัดในธุดงควัตร ปลีกวิเวก อีกทั้งท่านยังเป็นเจ้านายในราชวงศ์ทิพย์จักร ที่ออกผนวช

หลวงพ่อเกษม เขมโก มีนามเดิมว่า เกษม มณีอรุณ เกิดเมื่อวันพุธ แรม 4 ค่ำ เดือนยี่ ปีชวด ตรงกับวันที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2455ณ บ้านท่าเก๊าม่วง ริมแม่น้ำวัง ตำบลเวียงเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง เป็นบุตรชายคนหัวปีคนเดียวของ เจ้าน้อยหนู มณีอรุณ และเจ้าแม่บัวจ้อน ณ ลำปาง บิดารับราชการเป็นปลัดอำเภอ ชาติตระกูลทั้งบิดาและมารดามาจากตระกูล ณ ลำปาง เป็นหลานเจ้าพ่อบุญวาทย์ วงศ์มานิตย์ เจ้าผู้ครองนครลำปางองค์สุดท้าย

เมื่อมีอายุครบ 21 ปี จึงได้เข้าพิธีอุปสมบทเป็นพระภิกษุในปี พ.ศ. 2475 ณ พัทธสีมา วัดบุญยืน ได้รับฉายาว่า “เขมโก” แปลว่า ผู้มีธรรมอันเกษม

หลวงพ่อเกษม เขมโก ท่านได้ปฏิบัติธรรมจนเป็นพระที่ขาวสะอาด และเป็นที่เคารพสักการะของคนทั่วประเทศ ศีลบริสุทธิ์ตามพระธรรมของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ท่านเป็นพระไม่ติดยึดใคร ต้องการอะไร ขออะไร ไม่เคยปฏิเสธ สมถะ

ครั้งหนึ่งในงานในงานพิธีพุทธาภิเษก เมื่อปีพุทธศักราช ๒๕๑๔ ณ วัดนางเหลียว ต.ลำปางหลวง อ.เกาะคา จ.ลำปาง มีหลวงปู่โต๊ะ อินฺทสุวณฺโณ กับ หลวงพ่อเกษม เขมโก อยู่ร่วมปลุกเสกด้วย หลวงปู่โต๊ได้กล่าวว่า

” พระรูปนี้ กำลังจิตรเเก่กล้ามาก “
คำกล่าว หลวงปู่โต๊ะ ทัก หลวงพ่อเกษม
 ” เรากราบองค์นี้ องค์เดียว ก็พอเเล้ว “
คำกล่าว หลวงพ่อเกษม บอกเเก่ศิษย์ที่ติดตาม
 
ถือเป็นการพบกันที่ยิ่งใหญ่ของสองพระเกจิผู้เปี่ยมไปด้วยเมตตาแลพุทธาคม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า