เจ้าตำรับสายวิชาครูพ่อแก่ ” ศาสตร์วิชาแรงครู ” เมืองกรุงเก่าอยุธยา หลวงปู่เกลี้ยง วัดตะกู บางบาล

สวัสดีครับวันนี้ ทีมงานนำทุกท่านมาศึกษาเรื่องเล่าตำนานหลวงปู่เกลี้ยง วัดตะกู ศาสตร์ที่มากด้วยอิทธิฤทธิ์ แห่งแรงครูชั้นสูง เรามาติดตามกันได้เลย

หลวงปู่เกลี้ยง ท่านเป็นสาย ครูนาฏศิลป์ ครูปี่พาทย์ ลาดตะโพน ครูโขน ครูเทพ สายวิชาพ่อแก่ สืบสายวิชาจาก หลวงปู่เจียม วัดตะกู สายวิชาหนังใหญ่ (ครูหนัง) นับเป็นของสูงของศักดิ์สิทธิ์ เพราะเวลานำจะทำการแสดง ต้องไหว้ครูและประพรมน้ำมนต์ จัดเครื่องบูชาหนังเจ้าหรือหนังครู ไหว้ตั้งโต๊ะวางเครื่องบูชาครู

หนังใหญ่เป็นมหรสพชั้นสูง ที่ใช้แสดงในพระราชพิธีต่าง ๆ ของในพระราชสำนักหรือในวัง ถ้าเป็นงานราษฎร์ชาวบ้านธรรมดาๆ จะต้องเป็นงานที่ใหญ่มาก คนที่สร้างต้องใหญ่โตจริงๆ ถึงมีสิทธิ์จัดได้(เวลาไหว้ครูมหรสพ ชนิดอื่นๆ ที่จะแสดงรวมกันในงานสมัยก่อนนั้นถือกันมาก จะต้องมาร่วมคารวะกราบไหว้ ครูหนังใหญ่ก่อนเสมอ ถือว่าครูแรงสุด)

” เหล่าบรรดา ลูกหลานพ่อแก่ ทั้งหลาย ”

กูก็ศิษย์มีครู อย่าดูถูก ครูกูปลูกวิชาให้ แต่หนหลัง มึง ดูถูกครูกู จงระวัง มึงจะพัง เพราะวิชาที่มึงมี ครูแรง อย่าลองดี กลอนบูชาครู (กลอนบูชาครู)

ในพิธีเบิกหน้าพระหรือการไหว้ครู ผู้บวงสรวงหนังใหญ่ จะนำหนังเจ้าหรือหนังครูทั้งสาม คือ ฤาษี ๑ พระอิศวรหรือพระนารายณ์ ๑ ทศกัณฐ์ ๑ รูปฤาษีเอาไว้ตอนกลาง รูปพระอิศวรหรือพระนารายณ์จะเอาไว้ทางขวามือ รูปทศกัณฐ์ไว้ทางซ้ายมือของคนไหว้ครู

“เบื้องซ้ายข้าไหว้ทศกัณฐ์ เบื้องขวาอภิวันท์ สมเด็จพระรามจักรี” และเงินกำนัลจากเจ้าภาพ ๒ สลึงเฟื้อง ปัจจุบัน ๑๒ บาท เทียนขี้ผึ้ง ๓ เล่ม หัวหมู ๒ หัว ไก่ ๒ ตัว บายศรีปากชาม กล้วยสุก ๒ หวี มะพร้าวอ่อน ๒ ผล เหล้า ๒ ขวด ขนมต้มแดง ขนมต้มขาว ไข่ต้ม ๒ ฟอง เมื่อได้เครื่องสังเวยครบแล้วบูชาครู อัญเชิญครูสังเวยเครื่องสังเวย

ผู้แสดงหนังใหญ่ทุกคนถือการไหว้ครูเป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ ถ้าการไหว้ครูไม่ได้ทำครบพิธีเขาจะไม่ยอมเล่นการแสดงตอนตาย ผู้เล่นถือกันว่าจะมีอันเป็นไป ถ้าทำผิดประเพณีการเล่นหนังดังกล่าว จึงไม่มีใครกล้าลองดี

เพราะ “ครูแรง” ต้องเชิญให้ครูหนังเป็นผู้เล่นและพากย์ ชาวคณะหนังใหญ่วัดขนอน เชื่อว่าครูหนังสิ้นชีวิตไปแล้วยังอยู่คุ้มครองรักษา ถ้าเคารพกราบไหว้จะเกิดมงคล แต่ถ้าผู้ใดทำผิดก็จะมีอันเป็นไป เพราะเคยมีผู้ขโมยหนังใหญ่หนีไปไม่สำเร็จ ต้องจมนํ้าตายในแม่นํ้าแม่กลอง หน้าวัด

หลวงปู่เกลี้ยง เรียนศาสตร์สายวิชาเกี่ยวกับศิลปะ ของไทยที่ซ่อนไว้ซึ่งแรงครู ท่านจึงเชี่ยวชาญชำนาญทางด้านนี้ นอกจากนี้ยังเชี่ยวชาญการทำพิธีเชิญญาณ พ่อแก่ ปู่ฤาษี ครูโขน ครูเทพ หรือมนต์พิธี ที่เกี่ยวกับบรมครูชั้นสูง เพราะศิลปะการแสดงสมัยก่อน ล้วนเกี่ยวข้องกับครูชั้นสูง ท่านมรณภาพ เมื่อปี ๒๕๓๐

ข้อมูลโดย พระเกจิสายอยุธยา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า